Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Khi muốn được nhận bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần phải biết được những nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Điều kiện nào có thể được nhận bảo hiểm thất nghiệp cũng như một số thông tin cần thiết khác. Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này của bạn.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ vào Điều 43 Luật việc làm năm 2013 có quy định về những trường hợp được nhận bảo hiểm thất nghiệp như sau.

  • Người đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp động đồng làm việc trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động trái pháp luật; Người được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Người đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên cho tới 36 tháng đối với người hưởng lương hưu hoặc trợ cấp.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 điều 46 của Luật này.
  • Người chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đã nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ một số trường hợp được quy định rõ trong Luật này.
Người lao động sẽ được chi trả bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng yêu cầu
Người lao động sẽ được chi trả bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng yêu cầu

Nếu đáp ứng được cái điều kiện này thì bạn sẽ được nhận bảo hiểm thất nghiệp sau thời gian quy định.

Những giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định về việc làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan cần thiết để có thể hoàn thất thủ tục làm và nhận bảo hiểm thất nghiệp

Giấy tờ cần thiết để làm bảo hiểm thất nghiệp là:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu số 03: Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH).
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) đã hết hạn.
  • Quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc hoặc thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Ảnh chân dung cá nhân (mẫu ảnh 3×4).
  • Các giấy tờ cá nhân như CMND, sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú photo công chứng nếu nộp hồ sơ tại nơi cư trú.

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp đã được quy định rõ ràng tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Nhà nước Cộng Hòa Dân Chủ Việt Nam.

Nơi nộp hồ sơ được trích nguyên văn từ Nghị định 28/2015/NĐ-CP
Nơi nộp hồ sơ được trích nguyên văn từ Nghị định 28/2015/NĐ-CP

Như vậy, theo đúng quy định trên thì sau khi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp thì chỉ cần nộp về Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại nơi mà bạn muốn đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn là một người làm việc và sinh sống tại Hà Nội nhưng hiện tại đã chuyển công tác vào Quận 10 thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể đem những giấy tờ cần thiết như đã nêu trên đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại quận 10 để làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Cách tính thời gian được hưởng và mức bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng tối đa không quá 12 tháng

Trong 5 ngày từ khi hồ sơ được duyệt bạn sẽ được chi trả bảo hiểm thất nghiệp
Trong 5 ngày từ khi hồ sơ được duyệt bạn sẽ được chi trả bảo hiểm thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho NLĐ kèm theo thẻ BHYT. Với mức hưởng mỗi tháng bằng 60% bình quân tiền lương 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Trong thời gian 03 tháng bạn cần phải nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp
Trong thời gian 03 tháng bạn cần phải nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng thì bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại địa chỉ đã được quy định rõ trong Luật.

Trên đây là tư vấn về những vấn đề liên quan đến việc nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp của bạn.  Sau khi đọc bài viết mà bạn có bất cứ vướng mắc hay nội dung nào chưa nắm rõ thì hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài của chúng tôi để được giải đáp trực tiếp và cụ thể hơn.

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được những ý kiến phản hồi cũng như ý kiến đóng góp của bạn nhiều hơn để chúng tôi có thể tiếp thu và sửa đổi để ngày càng hoàn thiện hơn.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment