Khi bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Nợ xấu có mua trả góp được không? Đây là thắc mắc của những người có liên quan tới việc bị nợ xấu hiện nay. Đặc biệt khi mà hình thức mua trả góp đã trở nên phổ biến nhất là đối với các mặt hàng công nghệ và điện máy như điện thoại, tivi, laptop, tủ lạnh, máy lạnh…

Dưới đây là các thông tin mà Vay Tài Chính chia sẻ giúp bạn giải đáp, cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Nợ xấu là gì?

Hiểu theo cách đơn giản “Nợ xấu là gì” thì nợ xấu là khoản tiền mà bạn vay mượn trong một thời gian nhất định từ người thân, bạn bè, người xa lạ hoặc thông qua tổ chức nào đó… vì một lý do nào đó mà bạn vẫn chưa có đủ tiền để thanh toán nợ dù đã đến và qua hạn trả nợ.

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những  khoản nợ đã vay tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã đến hạn thanh toán nhưng người vay vẫn chưa thanh toán đầy đủ nợ và phí phát sinh khi đã quá hạn hơn 90 ngày kể từ ngày bắt đầu cho đến hạn trả.

Và những khoản chi trả quá nợ này đểu đã được lưu lại trong hồ sơ, và tùy theo từng cấp độ thì khách hàng sẽ có những ưu đãi khác nhau trong lần vay tới. Nếu như ở mức độ cao nhất thì khách hàng sẽ vĩnh viễn không được vay nữa.

Phân loại nợ xấu

Căn cứ vào khả năng thu hồi nợ và thời gian nợ của khách hàng, các khoản nợ khác nhau sẽ được phần vào từng nhóm khác nhau.

Các nhóm nợ xấu
Các nhóm nợ xấu

Cụ thể như sau:

Nhóm 1: Nhóm nợ tiêu chuẩn

Đây là nhóm nợ vẫn có khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi đúng hạn. Nếu trong trường hợp khách hàng chậm thanh toán từ 1 – 10 ngày thì sẽ bị phạt, số tiền mà khách hàng phải chịu phạt sẽ dựa trên khoản vay và quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Và trường hợp thuộc nhóm này thì vẫn có thể được xem xét được tiếp tục vay.

Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý

Những khách hàng ở nhóm 2 này chậm thanh toán từ 10 – dưới 30 ngày và về vấn đề xem xét cho vay thì nhóm nay cần phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu và thời gian để xem xét vay lại là 12 tháng.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Những khách hàng thuộc nhóm này là vì chậm thanh toán từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Trong trường hợp này thì các khoản nợ cần phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu trễ hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã cơ cấu lại lần đầu.

Ngoài ra thì các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng khôn gđủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng đã cam  kết. Và đối với nhóm nợ này thì thời gian xem xét có thể vay nữa hay không là 5 năm.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

Khi khách hàng đã quá hạn thanh toán nợ từ 90 ngày đến dưới 180 ngày thì khách hàng sẽ bị xếp vào nhóm nợ nghi ngờ mất vốn. Và thời hạn để xem xét có thể vay nữa hay không thì phải đợi sau 5 năm.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Với những khách hàng chậm thanh toán từ 180 ngày trở lên thì bị xếp vào nhóm này. Các khoản nợ sẽ được cơ cấu lại và thời gian xem xét sẽ là 5 năm.

Trong 5 nhóm nợ trên đây thì nhóm 3,4,5 là các nhóm nợ xấu, các thôn g tin về lịch sử tín dụng cảu khách hàng cũng như các khoản nợ trong quá khứ, các khoản vay nợ hiện tại , thời gian nợ quá hạn, nơi vay vốn ..

Tất cả đều sẽ được hệ thống CIC ( trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) lưu trữ từ 3-5 năm kể từ thời điểm khách hàng trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Để có thể tìm đáp án cho câu trả lời nợ xấu có mua trả góp được không thì cần phải hiểu mua trả góp là gì.

Mua trả góp là phương thức cho vay tiền để mua bán hàng hóa và tài sản, trong đó người mua phải thanh toán trước một phần giá trị tài sản và phần còn lại sẽ vay và trả nợ hàng tháng.

Mọi khoản nợ xấu đều sẽ được hệ thống CIC ghi lại
Mọi khoản nợ xấu đều sẽ được hệ thống CIC ghi lại

Khi bạn đang bị xếp vào trong nhóm nợ xấu (nhóm 3,4,5 ) thì sẽ không thể vay tiền ở bất kỳ một công ty tài chính hay ngân hàng nào. Điều nay đồng nghĩa rằng bạn sẽ không có khả năng mua trả góp nếu như thuộc nhóm nợ xấu.

Bạn chỉ có thể vay nếu như đã qua 5 năm kể từ ngày bạn thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi cho khoản nợ xấu trước đó mà thôi.

Vì thế mà khi bạn có nhu cầu vay tiền tại ngân hàng hay công ty tài chính thì cần phải lưu ý để tránh rơi vào trường hợp nợ xấu và không thể có được cơ hội vay vốn sau này.

Còn trường hợp bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu nhóm 2 do đã từng vay thì bạn không thể vay tiền được ở các ngân hàng nhưng ở các công ty tài chính thì bạn có thể được xem xét.

Và nếu bạn vẫn nộp hồ sơ vay vào tổ chức cũ thì khả năng bị từ chối cao hơn và bạn phải trả hết khoản tiền nợ đã vay mới được vay tiếp khoản khác.

Còn nếu trong trường hợp bạn ở nhóm nợ xấu 1 thì điều này cũng không cần phải lo lắng, vì các ngân hàng hoặc công ty tài chính vẫn có thể xem xét hồ sơ để bạn có thể vay được tiền.

Tuy nhiên thì cũng không nên quá chủ quan vì nếu bạn vẫn để bản thân lại xảy ra tình trạng bị nợ xấu thì sẽ ảnh hưởng đến những lần vay tiếp theo.

Nợ xấu có mua trả góp được không?
Nợ xấu có mua trả góp được không?

Vì thế đáp án cho câu hỏi nợ xấu có mua trả góp được không chính là không nên. Bởi vì nếu đã mắc nợ xấu thì hồ sơ của bạn đã ghi lại và khó được xét duyệt, nếu có được xét duyệt thì cũng phải mất một thời gian dài chờ đợi.

Ngoài ra thì bản thân bạn sẽ phải gánh thêm gánh nặng tài chính cho hai khoản nợ cũ và mới, đồng thời còn phải chịu thêm lãi suất và không còn được hưởng nhiều ưu đãi khác khi đang còn nợ xấu.

Có tổ chức tín dụng nào chấp nhận nợ xấu không?

Ngoài trường hợp người vay có tài sản thế chấp ra thì vẫn có một số tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay khi khách hàng có nợ xấu. Đồng nghĩa với lợi ích đó thì thường mức lãi suất của tổ chức đó cũng khá cao so với ngân hàng, nhưng đảm bảo vẫn thấp hơn so với vay nóng xã hội.
Tham khảo thêm các tổ chức cho vay, cầm đồ như:

Có người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Trong trường hợp trên đây thì người vay vẫn bị từ chối dù bản thân không bị nợ xấu. Vì bất kì người vay nào khi vay ngân hàng hay tổ chức tín dụng đều phải có sổ hộ khẩu để đối chiếu và kiểm tra CIC của người vay và cả thành viên trong gia đình.

Nếu trường hợp người thân bị nợ xấu từ nhóm 2 trở đi thì người vay không có khả năng vay tiền tín chấp hay thế chấp. Vì ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ nghĩ rằng người vay đang vay hộ cho người thân mình.

Tuy nhiên thì hiện nay vẫn có số ít ngân hàng và tổ chức tín dụng vẫn cho khách hàng vay tiền và không quan tâm người đó có người thân bị nợ xấu hay không.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thể hiểu được nợ xấu có mua trả góp được hay không và hiểu được mức độ ảnh hưởng của nợ xấu đến vay vốn hoặc mua hàng.

Ngoài ra thì bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của bản thân để có thanh toán đầy đủ nợ để tránh tự đánh mất cơ hội để có thể vay được trong lần kế tiếp nhé.

Gợi ý cho bạn

Private: Tima là gì? Thủ tục vay tiền Tima trả góp
Private: Tima là gì? Thủ tục vay tiền Tima trả góp
Hiện có rất nhiều cách để giúp bạn giải quyết những vấn đề cấp bách về tài chính. Ngoài việc vay tại ngân hàng chờ xét duyệt thì cũng có hình thức vay khác đó là Tima. Trong bài viết

Leave a Comment