Những điều cần biết về các công ty tài chính cho vay trả góp

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dụng, bên cạnh ngân hàng thì các công ty tài chính cũng lần lượt ra đời với các hình thức cho vay trả góp với các thủ tục đơn giản, dễ dàng. Sau đây là một số thông tin bạn cần biết để hiểu về thủ tục và hồ sơ liên quan khi các công ty tài chính cho vay trả góp.

Công ty tài chính là gì?

Công ty tài chính là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có chức năng là sử dụng vố tự có, vốn huy động và các nguồn vốn khác để cho vay, đầu tư; cung ứng các dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ và thực hiện một số dịch vụ khác theo pháp luật đã quy định.

Công ty tài chính không được phép làm các dịch vụ thanh toán, không được nhận tiền gửi dưới thời gian 1 năm.

Công ty tài chính là gì?
Công ty tài chính là gì?

Các hoạt động cho vay mà các công ty tài chính được phép hoạt động:

 • Các công ty tài chính được phép cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn theo quy định của ngân hàng nhà nước.
 • Cho vay tiêu dùng trả góp
 • Cho vay theo sự ủy thác của Chính phủ, của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước
 • Cho vay theo hình thức chiết khấu, tái chiết khấu, cầm cố giấy tờ có giá như trái phiếu, thương phiếu,.. với cá nhân, tổ chức tín dụng hoặc công ty tài chính khác.

Vay trả góp ở các công ty tài chính

Hoạt động cho vay tiêu dùng trả góp đối với khách hàng cá nhân là một trong các hoạt động cho vay hợp pháp của các công ty tài chính.

Đặc biệt là hoạt động cho vay này được các công ty tài chính liên tục đẩy mạnh phát triển trong các năm gần đây.

Hình thức cho vay trả góp ở các công ty tài chính

Hầu hết các công ty tài chính cho vay trả góp với hình thức cho vay trả góp tín chấp với thủ tục đơn giản có thể đăng ký vay online nhưng lãi suất thường cao hơn so với ngân hàng.

Vay trả góp bằng hợp đồng bảo hiểm
Vay trả góp bằng hợp đồng bảo hiểm

Cá nhân người vay khi tìm đến các công ty tài chính cho vay trả góp phục vụ tiêu dùng cá nhân hay mua sắm thì không cần phải có tài sản đảm bảo, thủ tục vay dựa vào thu nhập hàng tháng, uy tín hoặc qua hợp đồng bảo hiểm, giấy phép lái xe…

Điều kiện khi vay trả góp của các công ty tài chính

Tuy lãi suất tại các công ty tài chính cho vay trả góp cao hơn và số tiền cho vay nhỏ (thường dưới 100 triệu đồng) hơn tại ngân hàng nhưng so về điều kiện và thủ tục thì có phần đơn giản hơn.

Các khách hàng cá nhân muốn vay tiền thì chỉ cần đáp ứng được các điều kiện:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam, độ tuổi khoảng từ 20-60 tuổi
 • Có hợp đồng lao động chính thức
 • Thời gian làm việc tại công ty ít nhất là 3 tháng trở lên
 • Nơi cư trú hợp pháp tại nơi có điểm giao dịch của công ty tài chính
 • Khách hàng có thu nhập ổn định từ 3 triêu/ tháng
 • Trả lương tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Nếu khi vay trả góp mua các đồ gia dùng, điện máy thì chỉ cần chứng minh thư hoặc hộ khẩu là có thể tham gia mua bán trả góp rồi.

Các công ty tài chính cho vay trả góp
Các công ty tài chính cho vay trả góp

Một số các công ty tài chính như: FE Credit, HD Saison, Home Credit, Frudential Finance,…

Những lưu ý khi vay trả góp tại các công ty tài chính

Khi vay trả góp tại các công ty tài chính bạn cũng phải cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng để không gây khó khăn cho khoản vay lần sau hoặc bị mắc nợ xấu.

Khi vay thì cá nhân khách hàng không nên vay quá khả năng trả nợ, chỉ nên vay đúng số tiền mà nằm trong khả năng tài chính cho phép.

Nếu vượt quá 50% thu nhập thì rất khó có thể xoay sở trong việc thanh toán nợ đúng hạn. Lúc đó bạn có thể gặp phải khó khăn về tài chính, rất có thể sẽ bị rơi vào cảnh nợ nần. Vì lãi suất của các công ty tài chính cho vay trả góp cao hơn so với ngân hàng.

Khi đã xác định vay thì bạn cần làm rõ mục đích chi tiêu, chỉ khi thực sự cần thiết nhưng khả năng tài chính hiện tại không đủ thì bạn hãy vay để phục vụ chi tiêu mà bạn đang cần.

Ngoài việc lãi suất của công ty tài chính cho vay cao và cách tính sẽ tính trên dư nợ ban đầu. Vì thế mà trước lúc vay nên xem xét kĩ về lãi suất và tài chính để có thể tính được khoản lãi phải trả cho hợp lí với tình hình tài chính.

Đồng thời thì phương án tốt nhất là nên trả nợ càng sớm thì càng tốt với các gói vay ngắn, bạn sẽ không phải chịu lãi suất nhiều như khi vay trong thời gian dài.

Cuối cùng đó là thanh toán nợ, bạn phải để ý và thanh toán nợ đúng hạn cho các công ty tài chính. Nếu trả nợ không đúng hạn thì bạn vừa mất uy tín cho lần vay tiếp theo, đồng thời còn phải chịu thêm lãi suất rất cao do việc chậm thanh toán.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu về các công ty vay tài chính trả góp, và những thủ tục, những điều cần lưu ý khi vay trả góp để không phải tự gây khó khăn cho bản thân mình.

Gợi ý cho bạn

1 thought on “Những điều cần biết về các công ty tài chính cho vay trả góp”

 1. Hiện tại mình đang vay trả góp của công ty bạn, FE, về phần hiện đã quá thời hạn trả góp ngày 4 trả hôm nay là ngày 8 nhưng mình chửa trả được, mình đang khó khăn tài chính, vậy bên bạn có lời khuyên gì cho mình không, hạn tối đa của mình sau ngày tới hạn là bao nhiêu. Lãi suất bạn tính ntn.

  Reply

Leave a Comment