Nhân viên tín dụng và những áp lực ít ai biết

Nhắc đến áp lực thì không ai là không có, dù ít hay nhiều thì mỗi nghề đều có những áp lực riêng. Nhân viên tín dụng là một trong số đó, họ áp lực với những con số, áp lực với nợ xấu, với khách hàng và hàng tá rủi ro rình rập mỗi ngày.

Vậy chung quy áp lực hằng ngày họ phải đối mặt là những gì? Tôi nêu ra đây một vài ví dụ điển hình trong nghề và mong mọi người hiểu được.

Trước hết, các bạn phải hiểu nhân viên tín dụng là người kết nối giữa ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng với khách hàng là cá nhân/tổ chức có nhu cầu về vốn.

Nhân viên tín dụng là một mảnh ghép không thể thiếu của ngân hàng, họ đóng vai trò hết sức quan trọng để mang đến sự phát triển cho ngành ngân hàng nói trên và nền kinh tế nói chung.

Lương không quá cao

Phải kể ngay đến lương, họ làm việc một cách đầy áp lực nhưng tiền nhận được chỉ đủ nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, điều níu giữ họ lại là sự yêu nghề, nhạy bén và chịu khó học hỏi, điều này giúp họ “đi đường dài” trong môi trường tài chính ngân hàng.

Nhân viên tín dụng có mức lương không quá cao
Nhân viên tín dụng có mức lương không quá cao

Không riêng nghề tín dụng mà trong bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng phải yêu, phải đam mê trước rồi mới đi bước dài được. Ngay từ khi là sinh viên mình đã phải xác định được những khó khăn đang chờ phía trước, và mình phải vượt qua thì mới có thể thành công được.

Nhân viên tín dụng chịu áp lực lớn

Nhân viên tín dụng chịu áp lực từ cấp trên, họ nhận việc trực tiếp từ cấp trên và phải “đu” theo tiến độ công việc và chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu.

Cần xây dựng mở rộng mối quan hệ

Một số bạn vừa mới bước khỏi trường đại học thì chắc chắn các mối quan hệ trong xã hội còn rất hạn hẹp thậm chí là không hề có, nhưng nếu muốn làm tín dụng thì phải tạo dựng các mối quan hệ – vấn đề này trường đại học không hề dạy các bạn.

Một khi các mối quan hệ kém thì chắc chắn không khai thác hết khách hàng và rồi dẫn đến tăng dư nợ. Bối cảnh xã hội, nền kinh tế đẩy bạn vào tình huống là không có khách, và nếu có khách cũng không giữ họ lại được.

Phải biết cách xây dựng mở rộng mối quan hệ
Phải biết cách xây dựng mở rộng mối quan hệ

Một lời khuyên lúc này: Bạn phải thích nghi, phải nhanh nhạy tìm hiểu và nắm bắt thông tin cũng như xu hướng khách hàng, phải PR bản thân, thương hiệu cá nhân,…

Khi rơi vào tình huống này bạn nên học hỏi những người đi trước nhiều hơn, bạn tự chạy tự chạy quảng cáo trên Facebook, Youtube, SEO Webside, tham gia các hội nhóm để xác định được khách hàng mục tiêu,… Và còn rất nhiều thứ bạn cần làm lúc này.

Trung thực – Không đánh mất chính mình

Phải biết giữ mình trước cám giỗ của đồng tiền, không nên đánh mất bản thân trước những khoản tiền lớn nhằm lót tay.

Vì một khi bạn nhân tiền là lúc đó bản thân bạn tự tạo cho mình một áp lực vô hình khiến bạn cảm thấy sai trái. Nếu bạn làm được điều này thì mới thực sự làm được tín dụng và bảo toàn trọn vẹn danh dự.

Chịu áp lực nhiều từ khách hàng

Bạn nghe khách chửi nhiều quá vì gọi điện, spam tin nhắn, email để tìm khách.

Vì tính chất công việc bạn phải “xách mông” đi tìm khách hàng, việc này không hệ dễ dàng (nhất là đối với những người mới vào nghề). Nhân viên tín dụng phải đăng thông tin cho vay, mở thẻ lên mạng xã hội như Facebook, instagram,…

Nhân viên tín dụng chịu nhiều sự phàn nàn từ khách hàng
Nhân viên tín dụng chịu nhiều sự phàn nàn từ khách hàng

Ngoài ra phải đi tìm số điện thoại, email để liên hệ khách hàng. Mà khi gặp khách khó chịu, họ không có nhu cầu thì không tránh được tình huống là bị khách chửi (lừa đảo, đa cấp,…)

Có rất nhiều nhân viên tín dụng vì chỉ tiêu nặng mà phải đứng khắp các tuyến đường lớn nhỏ để phát tờ rơi, nhưng nhận lại chỉ là sự dè dặt, sợ lừa đảo từ mọi người.

Nhân viên tín dụng chịu rủi ro nghề nghiệp

Công việc bắt buộc họ phải đi sớm về hôm, tiếp khách, giao lưu các chi nhánh, đi cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên họ bắt buộc phải đánh đổi sức khỏe, thời gian để được một bộ hồ sơ, một khách hàng vay thành công.

Nhân viên tín dụng dễ sa cơ lỡ vận

Làm tín dụng ngân hàng thì không tránh được những tình huống ngặc nghèo liên quan đến tiền bạc. Chuyện ông nọ bà kia đi tù cũng không phải xa lạ gì trong nghề.

Cái giá đắt nhất mà nhân viên tín dụng phải nhận lấy chính là đánh đổi tương lai, sự nghiệp sụp đổ và có thể rơi vào cảnh tù tội nếu một lúc không làm chủ được mình trước cám dỗ.

Hiện nay xã hội không ngừng phát triển, bắc buộc người làm trong nghành này phải không những trau dồi cả về đạo đức lẫn kinh nghiệm trong nghề, nếu không sẽ tự đào thải chính mình.

Qua một số vấn đề nêu trong bài viết, có lẽ nhiều người cũng hình dung được phần nào những áp lực mà nhân viên tín dụng phải đối mặt. Thu nhập và hào nhoáng bên ngoài trái ngược hoàn toàn với những gì họ phải trải qua để có thể đứng vững trong cái nghề này.

Bạn nghĩ làm ngân hàng nhanh giàu, nhanh có nhà xe, những quan trọng là bạn có dám đánh đổi nhiều thứ để có được những điều đó hay không thôi.

Gợi ý cho bạn

Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Với nhiều ưu đãi và tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong những loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong những
Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng
Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng
Bạn chưa từng vay Ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Bạn tự hào vì điểm tín dụng của mình tốt. Nhưng đấy chưa phải là tiêu chí để bạn được đánh giá là khách hàng tốt

3 thoughts on “Nhân viên tín dụng và những áp lực ít ai biết”

 1. Đúng vậy các em mới ra trường dễ bị sa ngã nhất là những khách hàng chấp nhận đút lót bỏ rà một số tiền để học được vay nhiều , nếu xảy ra rủi ro thì bản thân mình chịu đền bù vật chất có khi bị tù tội, làm việc lúc nào đầu óc cũng căng thẳng đối phó nào chỉ tiêu, nào khách hàng réo làm hồ sơ nhanh, nào xếp hối làm nhanh cho mối của xếp, nào là nợ quá hạn, nào là bán bảo hiểm mà ko bị khách hàng chửi, nào là đối phó khi có đoàn kiểm tra kiểm toán về, nào đi trễ về sớm khi có vợ con ở nhà, nào là đi khởi kiện khi khách hàng ko trả được nợ, tối về ăn ngủ ko yên…Tôi đã làm nhân viên tín dụng hơn 18 năm nhưng giờ phải nộp đơn xin nghỉ, vừa công việc cực khổ lại thêm thằng giám đốc ko có đạo đức tối ngày kiếm chuyện nói xéo nói móc vì cứ nghĩ tín dụng ai cũng như ai chắc ăn dữ lắm nên phải chung chi, ko có tụi nó khó chịu tìm mọi cách nói xóc óc cho mình bất mãn. Làm tín dụng phải có tinh thần thép chưa kể khi đi đòi nợ khách hàng dữ dằn vác dao dí chạy thấy bà, khi cưởng chế tài sản khách hàng chửi rủa. Nói chung ngân hàng nay qua thời hot rồi, nói chung tự mọi người lượng sức mình thì vào. Nói trước nếu vào ngân hàng Nhà nước thì càng tinh thần thép hơn nữa. Tốt nhất tự xem bản thân mình có được các thứ này thì tạm ổn ( Tiền nhiều để đút lót cấp trên; con ông bự cấp cao; Có tài Nịnh giỏi ) thì làm nhà nước an tâm tý ko bị ăn hiếp và ko bị giao ca khó. Còn lại khuyên suy nghĩ kỹ trước khi vào làm nhé. XH ko bao giờ công bằng đâu nhé chỉ có tiền và thân thế gốc bự thì mới được ưu tiên, chính vì sao tui phải ra đi vì tự xét bản thân ko có các tố chất trên nên tự rút lui sớn để khỏi rước hoạ vào thân, Vào ngân hàng những em mới dễ bị dính khi vào họ bàn giao những cái dư nợ khó đòi , cho vay lại ký tên vô là chết ráng chịu, bởi vậy sao có mấy vụ án tín dụng bảo ko biết nhưng đã ký tên vô là cùng vô tù mà ở, ai ăn đâu ko mà mình vô hốt vỏ. Nghề tín dụng rất có ý nghĩa hay là giúp vốn cho bà con có tiền để làm ăn, nhưng bản thân nhữn gcon người ngân hàng ko tốt mới xảy ra các vụ án. Tui ra đi nhưng cũng rất hối tiếc vì cái nghề tui thấy rất có ý nghĩa nhưng sống ko nỗi với nhiều người xấu làm sao chống nỗi mà còn thiệt bản thân. Mong các bạn muốn có nhu cầu vào làm tín dụng Ngân hàng cần suy xét kỹ lưỡng trước khi vào: Áp lực, rủi ro, sức khoẻ, chịu đựng, đạo đức ( có đạo đức thì tồn tại lâu dài).

  Reply
  • Kinh nghiệm này rất cần cho các bạn sinh viên mới ra trường tham khảo.
   Cảm ơn anh đã chia sẻ.

   Reply
 2. Những thằng làm nv tín dụng đến thẩm định đòi ăn thì không ai nhắc tới! Người ta đem CÃ gia tài cầm cố ngân hàng trong lúc khó khăn về tài chính mà bọn chúng làm ra vẽ khó khăn đòi ăn thế này thế kia !!!gỏ lên tìm từ khoá này chẳng thấy ai đề cập!nhất là mấy thằng ngân hàng quốc gia (nông nghiệp)

  Reply

Leave a Comment