Ngoại hối là gì? Những điều bạn cần biết

Hiện nay bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ ngoại hối. Đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh doanh tài chính. Nhiều người vẫn hiểu nhầm ngoại hối là ngoại tệ. Song điều này hoàn toàn sai. Tham khảo ngay bài viết sau đây giúp bạn nắm rõ được ngoại hối là gì.

Ngoại hối là gì?

Ngoại hối là thuật ngữ chỉ các phương tiện sử dụng trong giao dịch quốc tế. Các phương tiện để giao dịch bao gồm như:

  • Ngoại tệ: đây là loại tiền nước ngoài hoặc một đồng tiền của một nhóm nước khác.
  • Công cụ thanh toán: bao gồm như séc, hối phiếu hoặc lệnh phiếu. Hoặc có thể là thẻ ngân hàng hoặc giấy chuyển ngân.
  • Các loại chứng từ có giá như ngoại tệ như là trái phiếu của chính phủ, trái phiếu của doanh nghiệp và cổ phiếu.
  • Vàng miếng, vàng khối hoặc vàng thỏi thuộc dự trữ nhà nước hoặc thuộc tài khoản nước ngoài của người sở hữu.
  • Đồng tiền quốc giá cũng được xem là ngoại tệ nếu dùng để thanh toán quốc tế.
  • Các loại đồng tiền mã hóa như Bitcoin,…

Đặc biệt khi tiếp xúc với thuật ngữ ngoại hối bạn cũng được tiếp xúc với thuật ngữ giao dịch ngoại hối. Bạn có thể hiểu đơn giản giao dịch ngoại hối tức là sự trao đổi ngoại hối hoặc ngoại tệ.

Ngoại hối là gì?
Ngoại hối là gì?

Sự mua bán trao đổi này có giá trị thanh toán bằng ngoại tệ. Lượng tiền giao dịch ngoại hối có giá trị rất cao lên đến 5,3 ngàn tỷ USD mỗi ngày.

Đối tượng giao dịch ở thị trường ngoại hối

Giao dịch ngoại hối có sự tham gia của rất nhiều đối tượng khác nhau. Một số đối tượng chính tham gia vào giao dịch ngoại hối bao gồm:

  • Chính phủ và các Ngân hàng Trung ương: Cục Dữ trữ Liên bang, Ngân hàng Anh Quốc, Ngân hàng Châu Âu là những đối tượng tham gia lớn nhất trong thị trường ngoại hối.
  • Ngoài ra còn có sự tham gia của các ngân hàng lớn. Kèm theo đó là bản thân ngân hàng và chính khách hàng của các ngân hàng bao gồm các tổ chức chính phủ, công ty lớn.
  • Các nhà môi giới ngoại hối cũng tham gia vào thị trường ngoại hối để tiếp cận các nhà đầu tư cá nhân thông qua sàn giao dịch trực tuyến.
  • Các nhà đầu tư lẻ thực hiện một phần ba khối lượng giao dịch ở thị trường ngoại hối. Như vậy hoàn toàn chứng tỏ rằng tuy giá trị mỗi nhà đầu tư không nhiều. Nhưng tổng lại thì con số thật sự rất lớn.
Nhà đầu tư lẻ tham gia thị trường ngoại hối ngày càng nhiều
Nhà đầu tư lẻ tham gia thị trường ngoại hối ngày càng nhiều

Như vậy, cùng với công nghệ kỹ thuật phát triển thì thị trường ngoại hối đã trở nên rất quen thuộc với với các khách hàng nhỏ lẻ bằng cách giao dịch online. Đặc biệt các giao dịch này cũng được bảo mật và rất an toàn khi tham gia đầu tư.

Thị trường ngoại hối hoạt động như thế nào?

Ngoại hối thực hiện thông qua quầy giao dịch mà không có bất cứ thị trường trung tâm nào. Trước đây để giao dịch ngoại hối thì cũng cần một số điều kiện nhất định về tài chính. Tuy nhiên giờ đây khi internet phát triển thị hệ thống giao dịch trực tuyến cũng ra đời.

Đầu tư ngoại hối hiện nay rất dễ dàng tiếp cận
Đầu tư ngoại hối hiện nay rất dễ dàng tiếp cận

Chính vì điều này nên các công ty giao dịch ra đời để nhiều khách hàng nhỏ lẻ tiếp cận thị trường ngoại hối một cách đơn giản hơn bao giờ hết. Giờ đây bạn chỉ cần máy tính, internet và kiến thức về thị trường ngoại hối để bắt đầu đầu tư ngoại hối.

Như vậy thông qua những kiến thức mà Vay Tài Chính chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu được giao dịch ngoại hối là gì và những vấn đề kiến thức của ngoại hối. Đặc biệt chúc bạn sẽ sớm gia nhập thị trường ngoại hối để bắt đầu đầu tư sinh lợi.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment