Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?

Ngân hàng điện tử? Có hay không việc nên sử dụng ngân hàng điện tử. Với công nghệ 4.0 đang phát triển lớn manh, thì việc sử dụng các dịch vụ công nghệ đã và đang được nổi lên ào ạt.

Người dùng hầu hết coi trọng sự tiện lợi và nhanh chóng, những dịch vụ giao hàng online, thanh toán online,.. lần lượt ra đời.

Không thể phủ nhận được sự tiện ích tột cùng mà công nghệ mang lại, thể theo xu hướng đó các mô hình ngân hàng điện tử cũng đang dần được mọi người quan tâm và chú ý và sử dụng rất nhiều.

Vậy ngân hàng điện tử là gì? Sử dụng ngân hàng điện tử như thế nào? Nên sử dụng ngân hàng điện tử không? Các ngân hàng nào sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử? Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử chắc hẳn sẽ là những thắc mắc đối với những bạn lần đầu tiên biết tới mô hình này.

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (còn có tên gọi là E-banking) đang là một mô hình dịch vụ công nghê cho phép người dùng tự động kiểm tra, rà soát các thông tin và thực hiện các giao dịch dưới dạng online ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào đối với các tài khoản ngân hàng đang đăng ký sử dụng.

Cách làm này rất khác và vô cùng tiện lợi hơn so với lối truyền thống thông thường là người dùng phải ra đến ngân hàng trực thuộc để thực hiện các giao dịch.

Ngân hàng điện tử là gì?
Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử giúp khách hàng kiểm soát thông tin liên quan đến tới tài khoản ngân hàng một cách nhanh nhất và tiện lợi nhất. Về độ bảo mật thì ngân hàng điện tử có lớp bảo mật an toàn thông qua hai lớp mã là mật khẩu và OTP ( là mật khẩu sử dụng một lần gửi thông qua số điện thoại và thường có hiệu lực trong vòng 30s).

Ngoài ra, để phát triển hơn về mô hình dịch vụ này, ngân hàng điện tử còn mang đến những tính năng khác như nạp thẻ điện thoại, thanh toán điện nước, book các loại vé máy bay, vé xem phim, phòng khách sạn, địa điểm du lịch…

Ưu và nhược điểm của ngân hàng điện tử

Không thể phủ nhận được sự tiện lợi mà ngân hàng điện tử mang lại nhưng bên cạnh những ưu thế thì những nhược điểm của ngân hàng điện tử cũng dần xuất hiện. Vì thế hãy cùng điểm sơ qua những ưu và nhược điểm mô hình điện tử hiện nay.

Ưu điểm

Tiện lợi, nhanh chóng

Ưu điểm hàng đầu không thể bỏ qua của ngân hàng điện tử đó chính là sự tiện lợi và nhanh chóng.

Ngân hàng điện tử cho phép bạn thực hiện các giao dịch bất cứ lúc nào và bất kể nơi đâu bạn cũng có thể dùng, việc này giảm thiếu tối đa thời gian hơn so với khi bạn giao dịch tại ATM hoặc các ngân hàng.

Các gói dịch vụ đa dạng

Nhìn chung, ngoài việc thanh toán trực tuyến các ngân hàng điện tử thường liên kết với các dịch vụ khác như bảo hiểm, tài chính, chứng khoán

Hoặc có thể thanh toán những dịch vụ được khách hàng sử dụng hàng ngày như điện, nước, vé xem phim, vé máy bay, booking thanh toán online các dịch vụ giao hàng, đặt đồ ăn…

Chăm sóc tận tâm, chu đáo cho khách hàng hơn

Các bạn đã từng chứng kiến những cảnh chờ đợi rất đông tại các ngân hàng? Bất tiện và mệt mỏi thậm chí đợi đến số thứ tự của mình rất lâu là điều mà bạn đã từng trải qua nếu đến giao dịch tại các ngân hàng.

Đó chính là lý do mà ngân hàng điện tử ra đời với mục đích giảm thiểu tối đa những bất tiện mệt mỏi mà bạn đang gặp phải.

Hơn hết, việc sử dụng ngân hàng điện tử giúp các ngân hàng chăm sóc khách hàng của họ chu đáo hơn, chi tiết hơn, dễ tiếp cận và tiếp thụ thông tin khách hàng hơn, giúp khách hàng có được sự hài lòng nhất và an tâm sử dụng dịch vụ tại ngân hàng.

Tiết kiệm tối đa chi phí, tăng doanh thu hiệu quả

Các dịch vụ tại ngân hàng điện tử được cho thấy là là giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí giao dịch hơn so với lối truyền thống thông thường. Phí giao dịch của ngân hàng điện tử được đánh giá có mức thấp hơn so với các giao dịch truyền thống khiến cho khách hàng yên tâm và ưa chuộng hơn.

Ngân hàng điện tử giúp giảm chi phí vận hành
Ngân hàng điện tử giúp giảm chi phí vận hành

Hơn thế nữa, ngân hàng điện tử còn cho phép sử dụng cùng lúc các tính năng tích hợp tại dịch vụ nhanh chóng gia tăng số lượng người sử dụng và truy cập nhiều hơn, đồng nghĩa với việc tăng doanh thu cho các ngân hàng và chính sách nhà nước.

Tăng khả năng cạnh tranh của các ngân hàng

Việc hiện nay khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử vô cùng nhiều đã làm tăng cao tính cạnh trạnh của các ngân hàng. Để chiếm được ưu thế và làm khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ hơn, các ngân hàng phải thúc đẩy để phát triển mạnh hơn nữa nếu không muốn bị yếu thế hơn so với các đối thủ khác.

Nhược điểm

Khả năng rủi ro xảy ra cao

Không phủ nhận được tính năng tiện lợi, nhanh chóng, một nhược điểm lớn nhất của ngân hàng điện tử đó chính là tính an toàn và bảo mật.

Ngân hàng điện tử có nhược điểm về tính bảo mật
Ngân hàng điện tử có nhược điểm về tính bảo mật

Việc các bạn sử dụng ngân hàng điện tử nếu như ai có được mật khẩu truy cập tài khoản hay những hacker công nghệ ăn cắp được là những việc bạn không thể tránh khỏi.

Phải sử dụng dịch vụ mạng viễn thông

Một nhược điểm tiếp theo chính là để sử dụng ngân hàng điện tử thì thiết bị của bạn bắt buôc phải có đường truyền mạng. Giả sử như bạn ở một nơi không có mạng thì việc sử dụng ngân hàng điện tử chắc chắn là điều không thể.

Những lưu ý khi sử dụng ngân hàng điện tử

Để đảm bảo việc bảo mật thật kỹ những thông tin về tài khoản ngân hàng trực tuyến, nếu bạn là người dùng thông thái hãy để ý đến những việc sau:

Cài đặt mật khẩu đủ tin cậy và khó đoán, thay đổi mật khẩu định kỳ tối thiểu 3 tháng một lần và khi bị lộ hoặc nghi bị lộ.

Truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử nên tự nhập địa chỉ trang web vào trình duyệt của thiết bị của bạn, không truy cập từ một liên kết khác hoặc từ những liên kết không rõ ràng.

Cần phải bảo mật thông tin khi sử dụng ngân hàng điện tử
Cần phải bảo mật thông tin khi sử dụng ngân hàng điện tử

Điều này để hạn chế việc bạn truy cập những trang web không đáng tin cậy và bị đánh cắp thông tin dẫn đến nhiều rủi ro.

Đăng ký sử dụng dịch vụ nhận được tin nhắn hoặc email báo cáo sự biến động của tài khoản, thông thường hiện nay khi đăng ký ngân hàng điện tử, các ngân hàng đều trang bị cho bạn điều này.

Không được cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến ngân hàng điệp tử, thông tin thẻ, mã PIN,… cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào.

Tránh lưu lại tên đăng nhập cũng như mật khẩu trên các trình duyệt web hoặc các app sửa dụng ngân hàng điện tử từ các thiết bị dùng chung với người khác.

Không nên cài đặt các ứng dụng phần mềm, các công cụ tiện ích từ các trang web giới thiệu hoặc qua lời giới thiệu từ các email không rõ nguồn gốc hoặc không có bản quyền.

Cách đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử

Để sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử thì vô cùng đơn giản, thủ tục cũng rất nahnh chóng. Khách hàng có thể thực hiện bằng cách sau:

– Đến các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng bạn muốn đăng ký sử dụng. Trước tiên hãy xem ngân hàng đó có dịch vụ này chưa nhé

– Truy cập và đăng ký sử dụng dịch vụ thông qua các website của ngân hàng hoặc các app nếu ngân hàng có hình thức này.

– Sau khi đăng ký xong, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một tài khoản, điều bạn cần làm là sau khi nhận được tài khoản bạn cần đăng nhập vào và thay đổi mật khẩu. Sau đó bạn đã có thể sử dụng dịch vụ này một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Một số ngân hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.

Ngân hàng Techcombank

Dịch vụ ngân hàng điện tử còn có tên gọi F@ast i-bank đang rất được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và an tâm sử dụng. Techcombank cũng cam kết đảm bảo sử dụng ứng dụng bảo mật hàng đầu và giúp người dùng không lo sợ việc bị lộ thông tin sử dụng.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV được biết đến là ngân hàng có được lượng khách hàng sử dụng rất lớn trên thị trường giao dịch hiện nay. Ngân hàng điện tử của BIDV có tên là Smartbanking BIDV với rất nhiều tính năng tiện ích và những dịch vụ cho người dùng

Ngân hàng số Timo
Là ngân hàng số đầu tiên trực thuộc của ngân hàng VP bank ( Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng) nên vì thế Timo rất chú trọng đặc biệt vô dịch vụ mô hình ngân hàng điện tử.

Một trong những điều nổi bật mà Timo mang lại chính là tính năng đa dạng, thao tác nhanh chóng hơn hết là bảo đảm tính bảo mật tuyệt đối cao.

Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng rất vững tại thị trường giao dịch từ lượng khách truy cập đến chất lượng dịch vụ. Với dịch vụ ngân hàng điện tử của Vietcombank được gọi là vietcombank smart OTP ra đời nhằm mục đích phục vụ và chăm sóc khách hàng tận tình chú đáo hơn.

Ngân hàng TP Bank

Việc cập nhật thay đổi từ các giao diện tính năng của ngân hàng TPbank đã và đang luôn làm khách hàng hài lòng. Với giao diện hiện đại trẻ trung, dịch vụ ngân hàng điện tử TP bank đã tự hào xứng danh nhận giải thưởng cao nhất cho các giải thương của ngân hàng điện tử của Asian Banker.

Cùng với những giải pháp vượt trội, áp dụng rất nhiều các công nghệ tiên tiến bật nhất vì TP bank đã mang lại sự hàng lòng cho đông đảo các khách hàng hiện nay trên thị trường giao dịch

Phía trên là những điều cơ bản về ngân hàng điện tử mà một người mới sử dụng cần phải biết. Cho dù bắt kịp nhanh xu hướng công nghê số nhưng hãy là người tiêu dùng thông minh và hiện đại, tránh các rủi ro và cẩn thận để bảo mật các thông tin và tài sản các nhân.

Hy vọng bạn sẽ hiểu được và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử một cách thuận lợi để cuộc sống ngàng càng hiện đại hơn.

Gợi ý cho bạn

Internet banking là gì? Cách đăng ký sử dụng
Internet banking là gì? Cách đăng ký sử dụng
Internet banking là sản phẩm của ngân hàng hỗ trợ người dùng với nhiều tiện ích khác nhau mà không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch. Trong bài viết này sẽ là những nội dung chia sẻ về
Hướng dẫn các bước gửi tiết kiệm online BIDV
Hướng dẫn các bước gửi tiết kiệm online BIDV
BIDV là một ngân hàng vô cùng quen thuộc với khách hàng tại nước ta, được biết đến với danh xưng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”. Nơi này đem đến nhiều sản phẩm tiết kiệm vô cùng
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Với nhiều ưu đãi và tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong những loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong những

Leave a Comment