Tìm hiểu thẻ Napas là gì và điểm đặc biệt của thẻ so với các loại thẻ ATM khác

Chắc hẳn với những người thường xuyên sử dụng thẻ ATM thì đã quá quen thuộc với các ký hiệu Napas. Logo này không chỉ xuất hiện trên thẻ mà còn thấy nhiều ở các cây rút tiền ATM của nhiều ngân hàng. Vậy thẻ Napas là gì? Nó có gì khác biệt so với những loại thẻ thông thường? Và bạn sẽ nhận được những lợi ích gì khi giao dịch? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé. 

Thẻ Napas là gì? 

Hiện nay, ký hiệu Napas ngày càng phổ biến hơn. Thế nhưng bạn vẫn chưa biết được Napas là gì? Napas, viết tắt của National Payment Services, chính là thương hiệu thẻ của công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Đây chính là đơn vị kết nối tất cả các ngân hàng lại với nhau. Napas cung cấp đa dạng các loại cổng thanh toán cho khách hàng. 

Thẻ Napas là một loại thẻ ATM nội địa liên kết hệ thống ngân hàng tại Việt Nam
Thẻ Napas là một loại thẻ ATM nội địa liên kết hệ thống ngân hàng tại Việt Nam

Hiện nay, liên minh thẻ Napas đã có đến hơn 50 ngân hàng với sự góp mặt của nhiều ngân hàng lớn. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như Vietcombank, Vietinbank, Techcombank,… Sự liên kết của hệ thống ngân hàng cùng Napas sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh mới. 

Hơn nữa, Napas còn hy vọng đem đến những tiện ích cho người dùng trên mọi phương thức kết nối. Với phương châm “Một kết nối, mọi thanh toán”, bạn có thể thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng . Từ việc thanh toán các hóa đơn cho đến rút tiền từ thẻ ATM. 

Thẻ Napas được sử dụng như một loại thẻ ATM nội địa tại Việt Nam. Thế nhưng, lưu ý là thẻ không phải do chính Napas phát hành. Mà nó chính là thẻ ATM của hệ thống ngân hàng sử dụng Napas được in thêm logo. Để nhận biết được thẻ Napas, bạn có thể quan sát ngay trên thẻ ATM của mình. Biểu tượng này có thể được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ. 

Sự hình thành và phát triển của các ngân hàng liên minh và thẻ Napas

Bạn thắc mắc không biết tại sao lại có sự ra đời của liên minh thẻ Napas? Nguyên nhân thành lập Napas là gì? Vậy thì hãy cùng quay ngược dòng thời gian để tìm hiểu. 

Hệ thống các ngân hàng liên minh tại Napas lên đến con số 50
Hệ thống các ngân hàng liên minh tại Napas lên đến con số 50

Năm 2005, các ngân hàng như DongA Bank, GP.Bank, Mai Linh Group, Ngân hàng MHB và UOB sẽ cùng thành lập liên minh thẻ VNBC. Đến năm 2007, một liên minh thẻ nữa với tên gọi Banknetvn đã được ra đời. Khi đó, Banknetvn chỉ có 3 thành viên chính: Agribank, BIDV và Ngân hàng chính sách. Một vài năm sau, VNBC đã sáp nhập với Banknetvn. 

Năm 2007 cũng là thời điểm mà liên minh Smartlink được thành lập với 16 ngân hàng thành viên. Hệ thống này đã bắt đầu phát triển lớn mạnh và nhanh chóng trở thành trung tâm xử lý các giao dịch thẻ quốc tế. Mỗi liên minh đều mang đến những lợi ích tích cực cho khách hàng. Thế nhưng, lại không thể giao dịch từ hệ thống liên minh này qua hệ thống liên minh khác. 

Đây chính là lúc mà các ngân hàng phải ngồi lại và bắt tay hợp tác với nhau để đem đến những giá trị lớn hơn. Mãi cho đến tháng 11 năm 2012, Banknetvn và Smartlink đã đồng ý hợp nhất trở thành một liên minh thẻ duy nhất. 

Tuy nhiên, đến ngày 22/12/2014, việc xác nhập này mới chính thức được thông qua. Lúc này, công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia đã được thành lập. Cổ đông lớn nhất chính là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có vai trò điều hành các hoạt động của công ty.

Qua ngày 24/04/2016, công ty này đã cho ra mắt thương hiệu thẻ quốc gia Napas. Việc hợp nhất này giúp cho việc thanh toán, chuyển tiền hay rút tiền liên ngân hàng sẽ dễ dàng hơn. 

Điều gì làm nên sự khác biệt của thẻ Napas?

Như đã tìm hiểu về Napas là gì, bạn đã biết được các ngân hàng nội địa sẽ liên kết với Napas để tạo ra hệ thống thẻ. Về bản chất, đây vẫn là một sản phẩm thẻ thông thường cũng giống như thẻ Visa và MasterCard. Như vậy, Napas là thẻ ghi nợ nội địa. Thế nên, bạn vẫn có thể thực hiện các tính năng tương tự như rút tiền, thanh toán. 

Thanh toán qua hệ thống liên ngân hàng đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều
Thanh toán qua hệ thống liên ngân hàng đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều

Tuy nhiên, một điểm lợi thế khi sử dụng thẻ Napas là bạn giao dịch tiền dễ dàng ở tất cả các máy POS hay cây ATM của mọi ngân hàng trong liên minh. Hiện nay, liên minh này có đến 17000 cây ATM và 220,000 máy POS của các ngân hàng. Điều này giúp khách hàng nhanh chóng tìm kiếm địa chỉ để giao dịch.

Khi nhắc đến điểm đặc biệt của Napas là gì, không thể không nhắc đến công nghệ chip bảo mật. Đây là công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới, được áp dụng cho các dịch vụ thẻ. Mọi thông tin trên thẻ đều được mã hóa ở mức độ cao. Thế nên, các kẻ gian sẽ rất khó làm giả mạo các thông tin của bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tối đa giúp bạn yên tâm khi sử dụng thẻ. 

Hơn nữa, với các ngân hàng thuộc liên minh Napas, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi vượt trội. Ngoài ra, bạn còn có thể tận hưởng các chương trình khuyến mãi từ những đơn vị liên kết. Chẳng hạn như khi bạn mua hàng ở các trang thương mại điện tử, bạn cũng sẽ được nhận nhiều voucher. 

Đặc biệt, các giao dịch liên ngân hàng trong cùng một hệ thống Napas cũng sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn. Bạn không cần phải chờ đợi quá lâu khi chuyển tiền, rút tiền liên ngân hàng như thông thường.

4. Những ưu đãi khi sử dụng thẻ Napas

Khi sở hữu thẻ ATM Napas, ngoài những ưu đãi riêng của phía ngân hàng. Bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn đến từ Napas. Những ưu đãi lớn có thể kể đến là các chương trình hoàn tiền, chương trình giảm giá, tích lũy điểm thưởng,… Ngoài ra, chủ thẻ Napas còn có thể tiến hành giao dịch ở tất cả các máy ATM/ POS của các ngân hàng thành viên. 

Liên minh của hệ thống thẻ Napas cũng sẽ hỗ trợ những khoản phí phát sinh giữa các ngân hàng. Thậm chí phí sử dụng dịch vụ còn được áp dụng miễn phí và liên kết ưu đãi chéo. Chẳng hạn như khi dùng thẻ Timo liên kết với Napas, bạn có thể rút tiền miễn phí ở bất cứ ATM nào. Việc chuyển tiền giữa các ngân hàng đối tác Napas cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng. 

Sở hữu thẻ Napas, bạn có thể nhận được nhiều ưu đãi từ các đối thủ
Sở hữu thẻ Napas, bạn có thể nhận được nhiều ưu đãi từ các đối thủ

Hơn nữa, thương hiệu thẻ Napas cũng kết hợp thường xuyên với nhiều công ty cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Thế nên, số lượng khuyến mãi, giảm giá, thậm chí là các ưu đãi, quà tặng cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, Napas cũng sẽ xuất hiện nhiều trên các trang web mua hàng trực tuyến. Khi đó, chỉ cần bạn có trong tay trẻ Napas thì có thể thanh toán dễ dàng. Thậm chí, bạn không cần phải để ý đến ngân hàng phát hành mà bạn đang sở hữu thẻ. 

Mở thẻ Napas có khó không? 

Chắc hẳn khi đã biết được những lợi thế của thẻ Napas là gì, nhiều người sẽ thắc mắc không biết mở thẻ có khó không? Điều kiện để sở hữu thẻ là gì và có bị mất phí không? Đối với thẻ Napas nói riêng và các loại thẻ ghi nợ nói chung, các giao dịch đều có liên quan đến tài khoản mở của ngân hàng liên minh. Do đó, điều kiện đầu tiên để mở đó chính là bạn phải có tài khoản ngân hàng. 

Chỉ cần có tài khoản ngân hàng, bạn đã có thể dễ dàng đăng ký mở thẻ Napas
Chỉ cần có tài khoản ngân hàng, bạn đã có thể dễ dàng đăng ký mở thẻ Napas

Nếu như bạn đã sở hữu tài khoản ngân hàng, vậy thì chỉ đến đăng ký mở thẻ mà thôi. Chỉ cần mang các giấy tờ tùy thân đến ngân hàng mở tài khoản, điền vào đơn đăng ký. Chờ trong vòng khoảng 5 đến 7 ngày là bạn đã trở thành chủ thẻ Napas rồi đấy. 

Vậy phí mở thẻ là bao nhiêu và phí thường niên cho các giao dịch được tính như thế nào? Hiện nay, rất nhiều ngân hàng trong hệ thống liên minh đã hỗ trợ mở thẻ miễn phí. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm thẻ dễ dàng mà không mất tiền. Đối với từng ngân hàng mà mức phí giao dịch và phí thường niên sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung nếu thực hiện các giao dịch liên ngân hàng của Napas sẽ đơn giản, tiền phí ít hơn.

Hướng dẫn cách thanh toán giao dịch bằng thẻ Napas

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thế nên, việc mở các thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế sẽ đáp ứng được việc thanh toán trực tuyến dễ dàng. Thậm chí, nhiều người còn chỉ mở thẻ để phục vụ cho sở thích shopping của mình. 

Vậy làm thế nào để thanh toán các hóa đơn mua hàng, hay dịch vụ qua thẻ Napas? Hãy tham khảo các hướng dẫn sau đây. Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có thể tiến hành giao dịch dễ dàng. 

Bước 1

Hãy đăng nhập vào các trang web thương mại điện tử và lựa chọn hàng hóa, dịch vụ. Sau khi mua sắm xong sẽ đến bước thanh toán tiền. Tại đây bạn hãy lựa chọn phương thức thanh toán qua thẻ Napas – cổng thanh toán nội địa.

Bước 2

Bạn cần nhập các thông tin về thẻ Napas của mình. Mỗi website sẽ thiết kế một loại biểu mẫu khác nhau cho bạn thực hiện thanh toán. Thế nhưng, nhìn chung các thông tin cơ bản về giá trị đơn hàng, nhà cung cấp dịch vụ, tên ngân hàng là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nhập tên chủ thẻ, nhập số thẻ và thời hạn hiệu lực của thẻ Napas. 

Các chủ thẻ Napas thỏa thích mua sắm online và thanh toán nhanh chóng
Các chủ thẻ Napas thỏa thích mua sắm online và thanh toán nhanh chóng

Bước 3

Sau khi đã nhập xong thông tin, bạn sẽ đến bước chọn thanh toán. Nếu thông tin thẻ mà bạn nhập không hợp lệ thì thẻ sẽ không được chấp nhận. Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị thông báo lỗi ở giao diện của cổng thanh toán Napas. Điều này có nghĩa là thẻ không đủ đáp ứng đủ điều kiện thanh toán. Khi đó, bạn có thể lựa chọn thực hiện lại các giao dịch hoặc thanh toán bằng cách thức khác. 

Còn với trường hợp thẻ hợp lệ và đủ khả năng thanh toán, bạn sẽ được chuyển đến trang xác thực mã OTP

Bước 4: Xác minh mã OTP cho giao dịch. 

Với những người thường xuyên thanh toán tiền qua thẻ, chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với mã xác minh OTP (One time password). Đây là loại mật khẩu dùng một lần và có thể được xem như là chốt bảo mật cuối cùng cho các tài khoản. Mã OTP sẽ được gửi vào số điện thoại hoặc là email của bạn đúng như những thông tin trong đơn đăng ký với ngân hàng phát hành thẻ. 

Sau khi nhận được mã OTP, bạn hãy điền thông tin này vào để xác nhận thanh toán. Cuối cùng, bạn chỉ cần bấm vào ô “Thanh toán” là đã hoàn tất giao dịch rồi đấy. 

Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ thẻ Napas là gì? Loại thẻ này có gì khác biệt so với những thẻ ATM thông thường hay không? Thẻ Napas liên ngân hàng đem đến rất nhiều lợi ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu mở thẻ nhưng vẫn chưa biết thủ tục cần thiết, hãy liên hệ với https://vaytaichinh.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Gợi ý cho bạn

Thẻ ATM là gì? Tìm hiểu đầy đủ về thẻ ATM
Thẻ ATM là gì? Tìm hiểu đầy đủ về thẻ ATM
Có nhiều người vẫn chưa rõ hết tất cả các khái niệm thẻ ATM là gì, phân loại cũng như cách sử dụng thẻ ATM, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem thẻ ATM có tiện lợi không
Máy ATM là gì? Cách sử dụng máy ATM
Máy ATM là gì? Cách sử dụng máy ATM
Ngày nay, máy ATM gần như là một công cụ công nghệ không thể thiếu trong lối sống hiện đại. Sử dụng thẻ ATM để thanh toán các giao dịch rút tiền và thanh toán các giao dịch phát sinh

Leave a Comment