Mệnh giá tiền Thái và cách quy đổi nhanh nhất

Tiền Thái Lan hay được gọi là Baht Thái (đọc là Bạt Thái). Đây là đồng tiền sử dụng lưu thông hằng ngày tại Thái Lan. Bạn thắc mắc không biết mệnh giá tiền Thái hiện nay như thế nào? Hãy xem ngay bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những đặc điểm và quy đỉnh xoay tờ tiền này nhé.

Lịch sử ra đời của tiền Thái Lan

Nhiều nguồn tin cho rằng Thái Lan đầu tiên sử dụng đơn vị tiền tệ được gọi là tical. Đơn vị tiền tệ này được sử dụng cho đến khoảng năm 1925. Mặc dù vậy, đơn vị tiền tệ Baht Thái đã hình thành vào thế kỷ 19.

Lịch sử ra đời của tiền Thái Lan
Lịch sử ra đời của tiền Thái Lan

Trên mỗi tờ tiền Baht Thái đều có in hình vị vua nổi tiếng tại Thái Lan. Cũng chính vì vậy nên người dân tại xứ sở chùa vàng luôn thể hiện sự tôn kính với những tờ tiền này.

Baht và tical ban đầu cũng đều là 2 đơn vị đo trọng lượng. Trong đó sử dụng để đo trọng lượng vàng, bạc tại Thái Lan. Khi xưa được sử dụng như đơn vị đo trọng lượng của các tiền xu đúc. Sau này, Baht được xem như một đơn vị tiền tệ chính thức tại Thái Lan.

Tiền Thái Lan đã trải qua rất nhiều thời kì và gắn liền với biến cố lịch sử của đất nước Thái Lan. Tiền Thái ban đầu được ấn định 1 USD = 20 Baht từ kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2 đến năm 1980. Từ năm 1985 đến 1997, Baht suy giảm và tỉ lệ là 1 USD = 25 Baht.

Đến cuộc khủng hoảng kinh tế thị trường chứng khoán năm 1997 lan đến Châu Á, bao gồm Thái Lan. Điều này khiến các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền của họ ra khỏi chứng khoán châu Á vì mất niềm tin.

Do đó Thái Lan bị ảnh hưởng và tuột dốc. Lúc này, tỉ giá Baht Thái ở mức 1 USD = 56 Baht vào năm 1998.

Mệnh giá tiền Thái ngày nay như thế nào?

Tiền thái lan được viết tắt theo ký hiệu chuẩn quốc tế là THB. Những đồng tiền Thái được chính phủ đưa ra các hạn chế kinh doanh tiền tệ với nước khác.

Vì chính phủ muốn hạn chế sự đầu tư vào tiền hệ. Do đó, ngân hàng Thái Lan giao dịch ra nước ngoài không thể trao đổi THB với ngoại tệ. Lúc này, khi đồng Baht ra nước ngoài phải được tính thuế phí của chính phủ Thái Lan.

Mệnh giá tiền Thái gồm 1000, 500, 100, 50 và 20 Baht
Mệnh giá tiền Thái gồm 1000, 500, 100, 50 và 20 Baht

Mệnh giá tiền Thái Lan với các tờ tiền giấy có nhiều mệnh giá khác nhau. Trong đó theo thứ tự từ lớn đến bé có những mệnh giá sau: 1000฿, 500฿, 100฿, 50฿, 20฿. Như vậy, tiền giấy Thái Lan có mệnh giá cao nhất là 1000฿ và thấp nhất là 20฿.

Với tiền xu, mệnh giá tiền Thái xu lớn nhất là 10฿ và nhỏ nhất là 1฿. Trong đó ở mức giữa có các mệnh giá tiền Thái (tiền xu): 5฿ và 2฿.

Như vậy, việc đi du lịch Thái Lan, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các loại mệnh giá tiền Thái để thuận tiện trong việc thanh toán dịch vụ và sản phẩm khi tham quan và vui chơi tại đây nhé.

Tiền Thái Lan quy đổi tiền Việt và tiền Đô được bao nhiêu?

Rất nhiều bạn hiện thắc mắc về tỷ giá giữa các Đô la Mỹ, Việt Nam đồng và Baht Thái. Dưới đây chúng tôi tổng hợp tỷ giá cập nhật mới nhất (ngày 25/08/2020). Bạn có thể tham khảo ngay trong bảng dưới đây.

VIỆT NAMHOA KỲTHÁI LAN
VND (đ)USD ($)THB (฿)
1,0000.043151.35812
10,0000.431513.5812
100,0004.315135.812
1,000,00043.151,358.12
10,000,000431.513,581.2
100,000,0004315135,812

Đây là tỉ giá giữa các đồng Việt Nam, đô la Mỹ và Baht Thái. Với cách quy đổi này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng có thể chọn lựa được số lượng đổi phù hợp trước khi du lịch tại Thái Lan. Một thắc mắc mà nhiều bạn hỏi đó là đổi mệnh giá tiền Thái ở đâu?

Đến với ngân hàng hoặc các địa điểm đổi ngoại tệ tại Việt Nam, hoặc đơn giản hơn là đổi trực tiếp tại các điểm sân bay Thái Lan hay tại khu du lịch đều được. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc về phí đổi cũng như chọn nơi uy tín, an toàn, hợp pháp để thực hiện giao dịch.

Hầu hết các nơi đổi đều có đầy đủ các mệnh giá tiền Thái. Do đó bạn không cần quá lo lắng, và một lời khuyên là nên đổi đầy đủ các mệnh giá tiền Thái để dễ giao dịch khi du lịch tại Thái Lan.

Có thể thanh toán qua thẻ khi du lịch tại Thái Lan không?

Mặc dù tiền giấy và tiền xu rất phổ biến. Tuy nhiên khi tham quan và du lịch tại xứ sở chùa Vàng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ VISA/Mastercard để thanh toán tại các nhà hàng, dịch vụ. Với sự phát triển không ngừng thì đa số các cửa hàng tại đây đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Tuy nhiên khi thực hiện thanh toán bằng thẻ bạn cũng cần lưu ý đến việc có thể sẽ mất phí thanh toán thẻ do nhà hàng/dịch vụ quy định. Ngoài ra cũng tốn thêm phí chuyển đổi ngoại tệ và phí rút tiền, thanh toán tiền tại nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng và hiểu hơn về mệnh giá tiền Thái. Hãy đặc biệt lưu nhớ những kiến thức này bởi nó rất quan trọng nếu bạn dự định du lịch tại Thái Lan. Nếu có câu hỏi vui lòng bình luận để được giải đáp.

Gợi ý cho bạn

Phân biệt tiền giả như thế nào đơn giản nhất?
Phân biệt tiền giả như thế nào đơn giản nhất?
Xã hội hiện đại, công nghệ phát triển, hàng giả, hàng nhái lan tràn trên thị trường. Một kỹ năng quan trọng mà bạn cần có là phân biệt tiền giả và tiền thật để tránh bị lừa. Bài viết

Leave a Comment