Mất sổ tiết kiệm phải xử lý như thế nào?

Sổ tiết kiệm là một loại giấy tờ minh chứng cho khoản tiền gửi lãi suất có kỳ hạn của bạn tại ngân hàng và những số tiền này thường không nằm ở mức thấp. Vậy nếu làm mất sổ tiết kiệm thì có bị mất tiền không và trong trường hợp này bạn phải làm gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần thiết để xử lý kịp thời trong trường hợp không may làm mất sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm là gì? Nguyên nhân làm mất sổ tiết kiệm

Đầu tiên, chúng ta cần định nghĩa một cách chính xác sổ tiết kiệm là gì. Khi khách hàng mang khoản tiền nhàn rỗi của mình đến gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì khi đó giao dịch viên sẽ có trách nhiệm cấp lại cho bạn một cuốn sổ nhỏ để chứng thực số tiền bạn đã gửi của mình. Cuốn sổ đó được gọi là sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm minh chứng cho số tiền gửi nhàn rỗi
Sổ tiết kiệm minh chứng cho số tiền gửi nhàn rỗi

Có thể nói đây là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong cuộc sống luôn có những trường hợp không may xảy đến và chúng ta phải chấp nhận điều đó.

Tùy hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người mà có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất sổ tiết kiệm. Lý do của sự việc không may này có thể đến từ yếu tố khách quan hoặc chủ quan như: bị mất cắp, bị trộm, bỏ quên mà không tìm thấy,…và một số nguyên nhân khác.

Có thể rút tiền khi mất sổ tiết kiệm không?

Rất nhiều người thắc mắc và trở nên hoảng loạn không biết tiền của mình có bị mất khi không may lạc mất sổ tiết kiệm hay không. Và câu trả lời đến từ tất cả các ngân hàng đó chính là “Có”.

Theo Luật quy định tại Khoản 1 điều 24, khách hàng có quyền được thanh toán đầy đủ cả tiền gốc và lãi suất theo đúng thỏa thuận với các tổ chức nhận gửi tiết kiệm.

Vì thế, chỉ cần sổ tiết kiệm chưa tất toán hoặc phong tỏa trong một số trường hợp đặc biệt thì bạn vẫn được nhận trọn vẹn số tiền dù đã mất sổ tiết kiệm.

Khách hàng được quyền nhận tiền kể cả khi làm mất sổ tiết kiệm
Khách hàng được quyền nhận tiền kể cả khi làm mất sổ tiết kiệm

Tuy nhiên, trong trường hợp này người dùng cần phải trải qua nhiều thủ tục hơn để nhận lại số tiền đã gửi của mình. Vì vậy, ngân hàng luôn khuyến cáo người dùng giữ thật kỹ quyển sổ tiết kiệm để thuận lợi trong các bước giao dịch của mình.

Việc cần làm khi bị mất sổ tiết kiệm

Luật Ngân hàng nhà nước đã quy định rõ tại số 1160/2004/QĐ-NHNN về việc mất sổ tiết kiệm rằng: “Người gửi tiết kiệm có nghĩa vụ phải thông báo kiệm thời việc mất sổ tiết kiệm cho tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm khi phát hiện bị mất sổ tiết kiệm để tránh bị kẻ gian lợi dụng làm tổn thất tài sản”.

Theo đó, việc đầu tiên khi khách hàng không may làm mất sổ tiết kiệm chính là liên hệ và thông báo trực tiếp với ngân hàng mà bạn mở sổ để có những biện pháp xử lý kịp thời. Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng thì sẽ có các thủ tục riêng để xử lý trường hợp này.

Tuy nhiên, ở hầu hết các ngân hàng đều sẽ xử lý việc bị mất sổ tiết kiệm bằng các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông báo mất sổ tiết kiệm

Khi khách hàng đến phòng giao dịch để báo mất sổ tiết kiệm. Nhân viên tại ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn điều đầy đủ các thông tin cần thiết vào mẫu giấy báo mất sổ tiết kiệm theo quy định.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý chính là chữ ký của khách hàng trên tờ đơn báo mất sổ phải giống chữ ký mẫu khi tiến hành thủ tục gửi tiền.

Thông báo kịp thời khi làm mất sổ tiết kiệm
Thông báo kịp thời khi làm mất sổ tiết kiệm

Bước 2: Xử lý tạm thời

Sau khi tiếp nhận đơn báo mất sổ tiết kiệm của khách hàng, bên phía tổ chức gửi tiền sẽ tiến hàng kiểm tra chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu để nhận diện khách hàng.

Đồng thời, giao dịch viên sẽ kiểm tra các yếu tố trên giấy bảo mất sổ sau đó phong tỏa tạm thời tài khoản tiết kiệm này và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bước 3: Khôi phục sổ tiết kiệm

Nếu trong thời gian 30 ngày kể từ khi tiếp nhận đơn báo mất sổ tiết kiệm mà không xảy ra tranh chấp hoặc khiếu kiện gì, ngân hàng sẽ xác nhận việc mất sổ của khách hàng là đúng sự thật, không liên quan đến quyền lợi của người nào khác.

Sổ tiết kiệm được khôi phục sau 30 ngày
Sổ tiết kiệm được khôi phục sau 30 ngày

Lúc này, ngân hàng tiến hành khôi phục và làm thủ tục cho khách hàng rút tiền hoặc cấp lại sổ tiết kiệm mới thay thế số seri trên sổ đã mất theo yêu cầu của chủ sổ.

Bước 4: Thủ tục của khách hàng

Khi khách hàng đến để tiến hành rút tiền hoặc nhận lại sổ tại ngân hàng cần xuất trình giấy báo mất đã có chữ ký xác nhận của ngân hàng. Giấy tờ này cũng có thể thay thế sổ tiết kiệm nếu bạn muốn rút tiền luôn mà không cần sổ mới.

Đồng thời, mang theo chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu như quy định bình thường của tổ chức nơi bạn chọn gửi tiết kiệm.

Trên đây là phần giải đáp về những thắc mắc của khách hàng khi không may làm mất sổ tiết kiệm. Mong rằng bạn đọc đã có đầy đủ những kiến thức cần thiết để xử lý tốt nhất trong trường hợp không may. Chúc mọi người có những trải nghiệm thuận lợi tại ngân hàng!

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn các bước gửi tiết kiệm online BIDV
Hướng dẫn các bước gửi tiết kiệm online BIDV
BIDV là một ngân hàng vô cùng quen thuộc với khách hàng tại nước ta, được biết đến với danh xưng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”. Nơi này đem đến nhiều sản phẩm tiết kiệm vô cùng

Leave a Comment