Mã OTP là gì? Làm sao để có mã OTP?

Mã OTP là một loại mã xác thực được tạo ngẫu nhiên và có hiệu lực trong thời gian nhắn. Mục đích nhằm xác thực thông tin giao dịch thanh toán online hoặc các giao dịch thẻ ATM nội địa. Đây là giải pháp tốt nhất để đảm bảo các giao dịch đúng do chủ ATM thực hiện.

Mã OTP là gì?

Mã OTP (viết tắt của chữ One Time Password), có thể hiểu là một mật khẩu sử dụng duy nhất 1 lần. Mã OTP là một dãy các ký tự hoặc số được ngân hàng gửi về số điện thoại nhằm xác nhân giao dịch.

Điều này giúp tăng tính bảo mật và đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ internet banking hoặc mobile banking.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Mã OTP chỉ được sử dụng duy nhất một lần cho một giao dịch. Tuy nhiên một giao dịch có thể tạo ra nhiều mã OTP sử dụng nếu bạn chưa kịp sử dụng hoặc không nhận được mã và yêu cầu tạo lại. Mã OTP thường chỉ có thời gian hiệu lực từ 30 giây đến 2 phút.

Đặc biệt, mã OTP nếu được tạo mới thì mã cũ sẽ ngay lập tức bị mất hiệu lực. Một mã OTP chỉ tương ứng duy nhất với 1 mã giao dịch được thực hiện trong thời điểm xác định.

Ngoài ra, mã OTP còn được sử dụng để làm bảo mật 2 lớp khi khách hàng thực hiện đăng nhập các dịch vụ internet banking. Trong các tài khoản trực tuyến như tài khoản Google, khi bật xác minh 2 bước thì bạn cũng nhận được mã OTP này khi thực hiện đăng nhập.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi nếu không có mã OTP đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể thực hiện được bất cứ lệnh giao dịch nào.

Mã OTP có ý nghĩa như thế nào?

Có thể nói khi công nghệ ngày càng phát triển thì kéo theo cũng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh cắp thông tin khách hàng. Nhất là thông tin tài khoản ngân hàng của mọi người.

Để đảm bảo điều đó thì yêu cầu ngân hàng phải trang bị OTP để có thể xác thực lần thứ hai khi có bất cứ giao dịch nào được thực hiện.

Mã OTP có nghĩa quan trọng
Mã OTP có nghĩa quan trọng

Như vậy, nếu người thực hiện giao dịch mà không hề có được mã OTP thì giao dịch sẽ không thành công. Khi đó lệnh chuyển tiền không được thực hiện.

Chúng chính vì lý do này nên bạn tuyệt đối không được cho mã OTP cho bất cứ ai không quen biết. Điều này có thể làm mất toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Làm sao để có được mã OTP?

Thông thường nếu không thực hiện bất cứ một giao dịch nào thì bạn sẽ không nhận được mã OTP. Tuy nhiên nếu thực hiện giao dịch như chuyển khoản thì ngay sau bước nhập thông tin người chuyển và xác nhận. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nhập vào mã OTP.

Và mã này được gửi ngay khi bạn xác nhận giao dịch về số điện thoại đăng ký với ngân hàng. Nếu không nhận được mã bạn sẽ phải hủy giao dịch và thực hiện các bước lại từ đầu.

Mã OTP được gửi về điện thoại khi thực hiện giao dịch
Mã OTP được gửi về điện thoại khi thực hiện giao dịch

Đây là là trường hợp trục trặc và sự cố kĩ thuật. Vì thông thường bạn sẽ nhận được mã OTP ngay lập tức. Lúc này bạn hãy điền mã OTP vào khu vực xác nhận để tiến hành thực hiện giao dịch.

Ngân hàng cũng sẽ yêu cầu bạn nhập mã OTP khi thực hiện thanh toán online bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để xác nhận thông tin giao dịch.

Có những loại mã OTP nào hiện nay?

Hiện nay có 3 loại mã OTP phổ biến nhất được sử dụng bao gồm:

  • SMS OTP: đây là mã OTP được gửi về điện thoại của bạn thông qua tin nhắn. Số điện thoại nhận được mã là số mà bạn đã đăng ký với ngân hàng khi phát hành thẻ. Đa số tất cả các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ SMS OTP.
  • Token: xác nhận thông qua một thiết bị token. Thiết bị này được ngân hàng cấp khi bạn thực hiện mở tài khoản. Nó có chức năng sinh ra mã mà không cần kết nối với mạng. Đặc biệt, nếu sử dụng máy token thì bạn phải trả thêm phí dịch vụ.
  • Smart OTP: Smart OTP là một ứng dụng tạo mã OTP mà bạn hoàn toàn có thể cài đặt về điện thoại của mình. Sau khi đăng ký tài khoản và kích hoạt thì phương thức hoạt động tương tự như sử dụng thiết bị token.

Những lưu ý khi sử dụng mã OTP

Khi sử dụng mã OTP để giao dịch bạn cũng cần phải quan tâm đến một số lưu ý sau đây. Điều này giúp bảo vệ an toàn mã OTP và tài khoản ngân hàng của bạn:

  • Luôn sử dụng mật khẩu cho điện thoại của bạn nhằm tránh có người khác mở điện thoại bạn và lấy mã OTP.
  • Bạn cần phải thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng để đảm bảo an toàn tối đa.
  • Cần phải báo ngay với ngân hàng để khóa tài khoản hoặc khóa tính năng SMS OTP khi bị mất điện thoại.

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào về mã OTP. Hy vọng bài viết Vay Tài Chính chia sẻ sẽ giúp bạn bảo mật thông tin tài khoản để tránh các rủi ro đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản của bạn.

Gợi ý cho bạn

Cách đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking
Cách đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking
Khách hàng khi họ tham gia sử dụng SMS Banking. Với những người sở hữu các loại thẻ tín dụng tại Ngân hàng thì khá quen thuộc với SMS Banking nhưng cũng không ít người chưa nắm rõ về nó.

Leave a Comment