Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện

Khi mới bắt đầu đầu tư chơi chứng khoán, ắt hẳn là ai cũng sẽ cảm thấy lạ lẫm với nhiều cụm từ như lưu ký chứng khoán.

Vậy lưu ký chứng khoán là gì, lưu ký chứng khoán có cần thiết hay không? Nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc liên quan đến lưu ký chứng khoán. Hãy cùng đọc bài viết nhé.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là việc nhận chứng khoán do khách hàng gửi, bảo quản chứng khoán cho khách hàng và giúp khách hàng thực hiện các quyền của bản thân đối với chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán là gì
Lưu ký chứng khoán là gì

Ví dụ như quyền bỏ phiếu; quyền nhận lãi, vốn gốc trái phiếu; quyền nhận cổ phiếu thưởng, cổ tức bằng tiền; quyền mua cổ phiếu phát hành thê,; quyền chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi

Chứng khoán sau khi đã được lưu ký sẽ được ghi nhận vào tài khoản lưu ký chứng khoán đứng tên nhà đầu tư. Và khi chứng khoán được giao dịch thì tài khoản của nhà đầu tư lúc đó sẽ được ghi tăng hoặc giảm mà không cần phải trao tay tờ chứng chỉ chứng khoán.

Tại sao phải lưu ký chứng khoán

Hoạt động lưu ký chứng khoán là việc vô cùng cần thiết đối với việc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chứng tỏ lưu ý chứng khoán là điều kiện tiên quyết để có thể bước vào thi trường chứng khoán

Ngoài ra thì còn một số lí do sau đây:

 • Lưu ký chứng khoán giúp tiết kiệm chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán, bảo quản chứng chỉ chứng khoán
 • Lưu ký chứng khoán sẽ tránh được tình trạng chứng khoán bị hư hỏng, mất cắp hoặc thất lạc
 • Đồng thời đảm bảo thanh toán nhanh, góp phần tăng vòng quay vốn của thị trường và của nhà đầu tư
 • Lưu ký chứng khoán sẽ giảm rủi ro cho hoạt động của thị trường

Đặc điểm và  nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Lưu ký chứng khoán có những đặc điểm và nguyên tắc sau đây:

 • Các chủ thẻ trong lưu ký chứng khoán bao gồm có: khách hàng có nhu cầu lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.
 • Việc lưu ký chứng khoán của khách hàng tại trung tâm lưu ký chứng khoản (VSD) sẽ phải trải qua hai giai đoạn nhất định như sau: khách hàng chứng khoán tại thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại trung tâm lưu ký chứng khoán.
 • Sau khi khách hàng đã kí hợp đồng mở tài khoản lưu ký thì hành viên lưu lý nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.

Để có thể lưu ký chứng khoán, khách hàng phải ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán với thành viên lưu ký.

 • Sau khi thành viên lưu ký mở tài khoản lưu ký chứng khoán đứng tên thành viên lưu ký tại thì trung tâm lưu ký thì trung tâm lưu ký sẽ nhận tái lưu ký chứng khoán từ các thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp.

Để tái lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp phải mở tìa khoản lưu ký chứng khoán đứng tên thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp tại trung tâm lưu ký.

Đặc điểm và nguyên tắc của lưu ký chứng khoán là gì?
Đặc điểm và nguyên tắc của lưu ký chứng khoán là gì?

Hiệu lực lưu ký chứng khoán: hoạt động lưu ký sẽ có hiệu lực tính ngay thời điểm trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện hạch toán trên tài khoản lưu ký chứng khoán liên quan của thành viên mở tại trung tâm lưu ký chứng khoán

Làm thế nào để lưu ký chứng khoán?

Để có thể lưu ký chứng khoán, bạn có thể liên hệ với công ty chứng khoán để họ làm miễn phí cho bạn.

Chuẩn bị hồ sơ lưu ký chứng khoán cho các đối tượng khách hàng
Chuẩn bị hồ sơ lưu ký chứng khoán cho các đối tượng khách hàng

Quy trình bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán. Bạn bắt buộc phải mở tài khoản chứng khoán thì mới có thể tiến hành lưu ký chứng khoán
 • Bước 2: Yêu cầu chuyên viên môi giới thực hiện lưu ký. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị trước sổ cổ đông/giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán và chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào phiếu gửi chứng khoán theo mẫu có sẵn.
 • Bước 3: Kiểm tra đối chiếu lại thông tin. Nếu thông tin không khớp, bạn sẽ phải điền và ký vào mẫu đề nghị điều chỉnh thông tin của trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).
 • Bước 4: Công ty chứng khoán hoàn thiện hồ sơ, gửi lên VSD
 • Bước 5:Thời gian thực hiện lưu ký mất khoảng 7-10 ngày làm việc.

Nếu không có gì sai sót, chứng khoán lưu ký sẽ được ghi tăng tương ứng trên tài khoản của bạn.

Phí lưu ký chứng khoán là gì?

Sau khi đã tiến hành lưu ký thì chứng khoán đó sẽ do công ty chứng khoán quản lý trực tiếp dựa trên cơ sở giám sát của trung tâm lưu ký, chính vì vậy lúc này sẽ phát sinh khoản phí để trung tâm quản lý số chứng khoán này và khoản phí này gọi là phí lưu ký chứng khoán.

Chi phí lưu ký chứng khoán được nhà nước quy định bằng văn bản cụ thể trong Thông tư 127/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo đó, phí lưu ký sẽ được phân chia theo từng loại chứng khoán khác nhau:

 • Với các loại chứng khoáncổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền: Mức phí thu là 0,3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền/tháng.
 • Với loại chứng khoán là trái phiếu:Mức phí thu là 0,2 đồng/trái phiếu/tháng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp liên quan đến lưu ký chứng khoán. Hy vọng qua nội dung trên bạn có thể biết được lưu ký chứng khoán là gì và những thông tin liên quan để có thể tự giải đáp thắc mắc của mình về những vấn đề liên quan.

Gợi ý cho bạn

Chứng khoán FPTS và mức phí các dịch vụ
Chứng khoán FPTS và mức phí các dịch vụ
Công ty chứng khoán FPTS là một trong những công ty được đánh giá tốt nhất về dịch vụ trực tuyến tại Việt Nam. Nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nghiệp này cung cấp rất nhiều sản phẩm và
Giao dịch uy tín tại chứng khoán An Bình
Giao dịch uy tín tại chứng khoán An Bình
Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình tên tiếng anh là An Binh Securities Joint Stock Company, viết tắt là ABS, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính trong đa dạng trong lĩnh vực chứng khoán với mức
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Bán khống chứng khoán là một cách kiếm lợi nhuận nhờ sự sụt giảm chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác. Để biết chi tiết về bán khống chứng khoán mời bạn xem chi tiết nội dung của

Leave a Comment