Bạn đã biết – Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất chưa?

Hầu hết, khi tìm hiểu về gói vay vốn ngân hàng. Điều mà mọi khách hàng ưu tiên tìm hiểu nhất chính là lãi suất. Đây cũng chính là một trong những yếu tố mà ngân hàng có thể thu hút được sự  quan tâm của mọi khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất? Hiểu được điều này Vaytaichinh.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin mới nhất. Cùng theo dõi nhé!

Khái niệm về lãi suất ngân hàng

Để có thể có câu trả lời thích hợp cho câu lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất. Đầu tiên bạn cần phải biết lãi suất ngân hàng là gì?

Khái niệm về lãi suất ngân hàng
Khái niệm về lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng chính là tỷ suất giữa số phần trăm của tiền lại và tiền vốn cho vay của ngân hàng trong thời gian mà ngân hàng đã quy định.

Nói một cách dễ hiểu hơn, lãi suất ngân hàng chính là tỷ lệ mức phí mà bắt buộc người vay phải trả lại cho ngân hàng trong thời gian sử dụng mức vốn của họ. Ngoài việc, hoàn trả lại khoản tiền gốc mà bạn đã vay tại ngân hàng, bạn cần phải cộng thêm một khoản tiền khác. Khoản tiền đó chính là lãi suất cho vay.

Để có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát. Thông thường lãi suất vay vốn ngân hàng sẽ được xác định khoảng thời hạn là một năm. Sau một năm, người vay bắt buộc phải hoàn trả cho ngân hàng, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Phân loại lãi suất vay ngân hàng

Hiện nay, nhu cầu vay vốn để mua nhà, mua xe ngày càng lớn. Chính vì vậy tùy theo các hình thức vay mà mức lãi suất cũng sẽ khác nhau. Có hai nhóm lãi suất chủ yếu mà các ngân hàng thường áp dụng đó chính là:

Lãi suất vay ngân hàng tín chấp

Lãi suất vay tín chấp chính là người vay có thể vay vốn mà không cần tài sản. Hình thức này hoàn toàn phụ thuộc vào uy tín của người vay. Tuy nhiên, lãi suất áp dụng của của hình thức vay này khá cao và không có bất cứ ưu đãi nào nếu bạn trả tiền trước hạn.

Lãi suất vay ngân hàng tín chấp
Lãi suất vay ngân hàng tín chấp

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu vay vốn để phục vụ cuộc sống thì nên lựa chọn hình thức này. Thủ tục khá đơn giản và lãi suất sẽ giảm dần theo số vốn

Tính đến thời điểm hiện nay, mức lãi suất này thường dao động khoảng 18% cho đến 20% số vốn trên một năm.

Lãi suất vay ngân hàng thế chấp

Hình thức này được hiểu như là vay vốn có tài sản thế chấp để đảm bảo bạn sẽ hoàn trả khoản vốn đã vay tại ngân hàng đó. Tuy nhiên, tài sản mà người vay mang đi thế chấp cần phải được đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Bên cạnh đó, để thu hút nguồn người có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ cho họ thế chấp những tài sản như: nhà đất, xe cộ và đất đai… Trong quá trình thế chấp, tài sản vẫn thuộc về bạn còn giấy tờ sẽ được ngân hàng giữ lại.

Lãi suất vay ngân hàng thế chấp
Lãi suất vay ngân hàng thế chấp

Người sử dụng hình thức vay vốn này thường là người cần nguồn vốn lớn. Chính vì vậy, ngân hàng sẽ cho bạn vay số vốn tương ứng từ 70%-100% giá trị của tài sản mà bạn cầm cố. Đặc biệt, lãi suất cho vay thế chấp sẽ thấp hơn với tín chấp.

Vì giá trị vốn lớn, cho nên thời gian vay vốn tùy theo nhu cầu của người đi vay. Ngân hàng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Song, khả năng mất tài sản khá cao nếu người vay không có khả năng chi trả nguồn vốn này.

Làm thế nào để tính được lãi suất ngân hàng?

Để bạn có thể dễ dàng hình dung về mức lãi suất ngân hàng. Vaytaichinh.vn sẽ cung cấp cho bạn một số cách tính lãi suất ngân hàng chuẩn nhất được các ngân hàng sử dụng hiện nay.

Cách tính lãi suất trả góp vay ngân hàng theo hình thức dư nợ giảm dần

Đây chính là hình thức vay vốn ngân hàng mà người vay bắt buộc phải trả đầy đủ cho ngân hàng suốt khoảng thời gian vay vốn. Để có thể đảm bảo được quyền lợi cho người vay, ngân hàng đã cân nhắc và đưa ra mức lãi suất cân đối. Không những kết hợp với mức lãi suất trong thời gian tới mà còn cả trong thời gian mà khách hàng vay.

Cách tính lãi suất trả góp vay ngân hàng theo hình thức dư nợ giảm dần
Cách tính lãi suất trả góp vay ngân hàng theo hình thức dư nợ giảm dần

Tuy nhiên, với cách tính lãi suất này ở thời điểm mà người vay hoàn tất khoản tiền vốn. Có thể người vay phải trả thêm cho ngân hàng một khoản chi phí nữa. Trường hợp này xảy ra là do sự chênh lệch giữa số tiền lãi dự tính trong tương và số tiền lãi phát sinh thực tế trên thị trường.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dạng lãi suất cố định

Đây là hình thức cố định mà ngân hàng cung cấp cho người vay một gói vay vốn cố định với mức lãi suất cố định trong suốt thời gian vay vốn. Với gói vay này khách hàng có thể tránh được rủi ro khi lãi suất trên thị trường tăng đột biến. Tuy nhiên, cũng không thể hưởng được quyền lợi khi mức lãi suất trên thị trường giảm xuống.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dạng lãi suất cố định
Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dạng lãi suất cố định

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dạng lãi suất cố định được ngân hàng áp dụng bằng cách lấy khoản vay gốc nhân với mức lãi suất cố định. Như vậy, sẽ ra được khoản chi phí mà bạn cần phải trả cho ngân hàng. Sau đó, hãy lấy con số đó và chia cho số tháng mà bạn vay. Lúc này, sẽ ra được mức lãi suất mà bạn sẽ trả cho ngân hàng trong một tháng.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dạng lãi suất thả nổi và trên dư nợ giảm dần

Đối với những khách hàng có nhu cầu vay vốn trong khoảng thời gian tương đối và dài hạn. Nếu sử dụng gói vay lãi suất cố định sẽ rất khó để đảm bảo được quyền lợi. Sở dĩ như vậy là vì khi ngân hàng đặt ra mức lãi suất cố định sẽ không nào nắm bắt được sự biến động trên thị trường.

Chính vì thế, để khách hàng của mình tránh được sự tác động ấy, các ngân hàng đã đưa ra cách tính lãi suất vô cùng phù hợp. Phương pháp tính này chính là sự kết hợp giữa cách tính vay lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dạng lãi suất thả nổi và trên dư nợ giảm dần
Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dạng lãi suất thả nổi và trên dư nợ giảm dần

Vậy, lãi suất thả nổi là gì? Đây là hình thức lãi suất được điều chỉnh theo định kỳ. Mức lãi suất này sẽ phụ thuộc vào sự biến động tăng hay giảm theo thời gian. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này sẽ được điều chỉnh theo sự thỏa thuận của khách hàng và nhân viên tại đây. Thường thì kỳ hạn sẽ là 3 tháng một lần hoặc 6 đến 9 tháng một lần.

Với cách tính này, khách hàng sẽ không phải lo lắng về sự biến động của lãi suất trên thị trường. Cũng như đảm bảo được mức lãi ổn định mà không ảnh hưởng gì đến kế hoạch hoặc tài chính của mình.

Phương pháp tính mức lãi suất này khá đơn giản. Lãi suất vay ngân hàng trên dư nợ giảm dần bằng tổng lãi suất cơ sở và biên độ.

Trong đó, lãi suất cơ sở chính là mức lãi suất biến động theo thời gian. Thường thì thời gian này sẽ được quy định từ 12 tháng đến 24 tháng. Biên độ chính là con số đã được ngân hàng quy định và ghi rõ trên hợp đồng.

Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?

Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?
Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?

Bạn đang có nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên lại băn khoăn không biết lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất? VayTaiChinh.vn sẽ cung cấp cho bạn những nhóm ngân hàng có lãi suất tốt nhất hiện nay.

Ngân hàng BIDV

Một trong những lựa chọn đầu tiên về lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất? Đó chính là BIDV.

Đối với hình thức vay tín chấp, ngân hàng BIDV đã cung cấp đến cho khách hàng mức lãi suất là 11,9% trên một năm. Bên cạnh đó thì lãi suất vay thế chấp chỉ dao động từ 6,5-7,5% mà thôi.

Ngân hàng Vietinbank

Chọn ngân hàng lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?
Chọn ngân hàng lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?

Lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng Vietinbank là 9.6 % và vay thế chấp có mức lãi suất rơi vào khoảng 7 – 7,7% trong thời hạn là một năm.

Ngân hàng ACB

Nếu lãi suất vay tín chấp của ngân hàng này là 22% thì vay thế chấp chỉ rơi vào khoảng 1,8 – 9,8 trên mỗi năm.

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank
Ngân hàng Vietcombank

Phần trăm lãi suất tại ngân hàng Vietcombank khi vay tín chấp tương đối thấp. Thường thì chúng sẽ dao động trong khoảng 10-16 % trong 1 năm. Riêng đối với vay tín chấp thì chỉ có 7,5%.

Ngân hàng Sacombank

8,5 – 11% chính là mức lãi suất vay tín chấp của ngân hàng này. Còn riêng với lãi suất vay thế chấp chỉ rơi vào khoảng 7,49 – 8,5%/1. Một con số thật hấp dẫn phải không nào?

Ngân hàng VPbank

Nếu nói về lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất? Thật không thể không kể đến VPBank. Đối với hình thức vay thế chấp, mức lãi suất chỉ dao động từ 4,9 – 8,6%. Còn mức lãi suất của vay tín chấp tương đối cao, cụ thể là: 15.96 – 21%.

Ngân hàng TPBank

Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất? Ngân hàng TPBank cũng sẽ là lựa chọn không tồi dành cho người có nhu cầu vay vốn. TPBank lãi suất cho vay tín chấp từ 8,28 – 17%. Có thể nói đây chính là một trong những  ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất thấp hiện nay. 

Mặt khác, lãi suất cho vay thế chấp cũng rất ấn tượng, con số này chỉ dao động trong khoảng 6,8 – 11,88 %

Ngân hàng OCB

Ngân hàng OCB
Ngân hàng OCB

Đối với hình thức vay tín chấp thì mức lãi suất của ngân hàng OCB khá cao, so với các ngân hàng còn lại. Thậm chí lên tới 20,4%. Tuy nhiên, mức lãi suất vay thế chấp lại chỉ có 5,99 %.

Ngân hàng Maritime Bank

Ngân hàng Maritime Bank có lãi suất vay thế chấp là 6,99 – 7,49 %. Riêng đối với vay tín chấp thì con số này sẽ dừng lại trong khoảng 10 – 17%.

Ngân hàng VIB

VIB là một trong những ngân hàng có mức lãi suất tương đối thấp. 8,4 – 15,55% sẽ là lãi suất của hình thức vay tín chấp. Ngược lại, vay thế chấp chỉ có 6,09 – 8,4 %.

Trên đây là top 10 ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất hiện nay. Với những thông tin trên, bạn đã có ngay sự lựa chọn cho câu lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất rồi đấy!

Có những hình thức vay ngân hàng nào

Vay ngân hàng đã không còn xa lạ đối với người dân. Nhờ có các hình thức vay ngân hàng các các nhân, doanh nghiệp mới có thể dễ dàng đầu tư và trang trải cuộc sống của mình. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu vay vốn của mọi người. Nhiều nhà hàng đã đưa ra các hình thức vay vốn khác nhau.

Có những hình thức vay ngân hàng nào
Có những hình thức vay ngân hàng nào

Ngoài hình thức vay tín chấp, vay thế chấp và vay lãi suất cố định mà Vaytaichinh.vn đã đề cập đến ở trên , còn có một số phương thức như sau:

Vay từng lần

Vay từng lần là hình thức vay ngân hàng mà người vay và các tổ chức cho vay tín dụng bắt buộc phải làm thủ tục vay vốn và ký hợp đồng tín dụng. Tuân theo thời gian được quy định trong hợp đồng. Ngân hàng sẽ thu cả tiền gốc và tiền lãi. Trong đó, người vay cần phải chủ động trở nợ cho ngân hàng.

Bên cạnh đó, căn cứ vào số vốn mà khách hàng muốn vay mà ngân hàng sẽ xã định quy mô cho vay. Cũng như lãi suất và thời hạn trả nợ của khách hàng. Ngoài ra, khách hàng sẽ được các chuyên viên tư vấn tại các ngân hàng tư vấn, phân tích và ký hợp đồng.

Vay ngân hàng theo hạn mức tín dụng

Đối với những khách hàng có nhu cầu vay để đầu tư vào việc làm ăn kinh doanh thì nên lựa chọn hình thức này. Ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và cho vay dự trên hạn mức tín dụng của khách hàng.

Vay ngân hàng theo hạn mức tín dụng
Vay ngân hàng theo hạn mức tín dụng

Tuy nhiên, khoản tiền mà bạn vay lại không được vượt quá số vốn quy định trong hợp đồng. Tại thời điểm bạn cần vốn, ngân hàng sẽ lập tức đáp ứng cho bạn nguồn vốn kịp thời. Và khi người vay đã có tài chính từ lợi nhuận kinh doanh sẽ phải trả toàn bộ cho ngân hàng như đã cam kết.

Vay thấu chi

Hình thức này được hiểu như là hình thức ngân hàng cho vay khi khách hàng có nhu cầu vay vốn vượt số tiền trong tài khoản.

Thường thì hạn mức cho vay sẽ không vượt quá 5 lần mức lương hiện tại mà người vay đang có. Để có thể vay thấu chi, người vay cần phải có giấy tờ chứng thực thu nhập bình quân mỗi tháng của mình.

Vay trả góp

Đây chính là hình thức vay vốn ngân hàng được nhiều khách hàng lựa chọn. Vay trả góp được hiểu như là hình thức cho vay mà tiền lãi và tiền gốc mỗi tháng đều bằng nhau.

Đồng thời, tùy theo khả năng chi trả của người vay mà ngân hàng sẽ quy định  thời gian trả nợ và mức vay.

Điều kiện để vay ngân hàng là gì?

Điều kiện để vay ngân hàng là gì? Để có thể vay vốn ngân hàng thành công chỉ trong thời gian ngắn, bạn cần phải nắm bắt được các điều kiện cần thiết sau đây nhé!

Điều kiện để vay ngân hàng là gì?
Điều kiện để vay ngân hàng là gì?
  • Đầu tiên, để có thể vay vốn ngân hàng, bạn cần phải có đầy đủ năng lực pháp lý. Điều  này được thể hiện qua năng lực và hành vi dân sự. Đồng thời, phải có đầy đủ tư cách để có thể chịu trách nhiệm  dân sự theo quy định của pháp luật đề ra.
  • Mục đích vay vốn phải hợp pháp và đặc biệt phải phù hợp với các chính sách mà ngân hàng đề ra. Bên cạnh đó, bạn cần phải chứng minh được hiệu quả của nguồn vốn trong thời gian sử dụng.
  • Đảm bảo được năng lực tài chính cũng như khả năng chi trả nguồn vốn một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, phải đảm bảo được khả năng hoàn trả tiền vốn  và lãi suất theo thời gian quy định của ngân hàng.
  • Chưa từng có điểm đen trong lịch sử vay vốn ngân hàng tín dụng như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…
  • Người vay sẽ được vay vốn ngân hàng khi không có nợ quá hạn từ nhóm 2 trong các ngân hàng. 

Trên đây là các điều kiện cần có khi vay ngân hàng. Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, các ngân hàng sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Và quá trình vay ngân hàng của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Một số lưu ý khi vay ngân hàng mà bạn nên biết

Một số lưu ý khi vay ngân hàng mà bạn nên biết
Một số lưu ý khi vay ngân hàng mà bạn nên biết

Thực tế thì có không ít khách hàng gặp rắc rối trong khi vay ngân hàng. Vì vậy, để có thể đảm bảo được quyền lợi cũng như quá trình vay vốn thuận lợi hơn. Bạn hãy cập nhật cho mình những lưu ý sau đây nhé!

Tìm hiểu kỹ mức lãi suất khi vay vốn

Lãi suất chính và yêu cầu đầu tiên mà bạn cần phải tìm hiểu khi vay ngân hàng. Điều này quyết định trực tiếp đến quyền lợi của người vay. Do đó, trước khi chọn một ngân hàng để vay vốn. Bạn cần tham khảo các mức lãi suất từ các ngân hàng khác nhau.

Hãy đặt ra cho mình câu hỏi lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất để có thể chọn được ngân hàng phù hợp nhé!

Kiểm tra các thông tin về dịch vụ vay vốn và điều kiện cần có

Trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn hãy kiểm tra thật kỹ những thông tin và điều khoản trong hợp đồng. Tránh việc sai sót dẫn đến rắc rối sau này.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy lập tức hỏi ngay các nhân viên ngân hàng để được giải đáp một cách cụ thể nhất.

Nhận lại hồ sơ vay vốn từ ngân hàng

Một lưu ý mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình vay ngân hàng chính là yêu cầu nhận lại hồ sơ vay vốn. Thực chất của việc làm này chính là đảm bảo quyền lợi cho bạn nếu sau này có xảy ra bất cứ tranh chấp nào.

Kiểm tra lại tiền khi nhận từ ngân hàng

Khi hồ sơ vay vốn ngân hàng đã được chấp nhận. Bạn nên kiểm tra lại số tiền đó và chắc chắn rằng khoản tiền đó đã được bàn giao đúng như thỏa thuận.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi : “ Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất?”. Vaytaichinh.vn hi vọng rằng bạn sẽ trang bị thêm chi mình nhiều kiến thức về lãi suất vay ngân hàng. Từ đó, tìm được cho mình ngân hàng phù hợp nhất nhé! Để có thể hiểu thêm về vấn đề này, đừng quên liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình nhất nhé!

Gợi ý cho bạn

Private: Tima là gì? Thủ tục vay tiền Tima trả góp
Private: Tima là gì? Thủ tục vay tiền Tima trả góp
Hiện có rất nhiều cách để giúp bạn giải quyết những vấn đề cấp bách về tài chính. Ngoài việc vay tại ngân hàng chờ xét duyệt thì cũng có hình thức vay khác đó là Tima. Trong bài viết

Leave a Comment