Lãi suất thẻ tín dụng và cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng với hình thức cho vay tiêu dùng nên sẽ có lãi suất tương đương lãi suất vay thông thường sau 45 ngày nếu không trả đủ số nợ. Vậy thì có cách tính lãi suất thẻ tín dụng nào và làm thế nào để hạn chế bị tính lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng? Hãy cùng đọc ngay những thông tin dưới đây nhé.

Lãi suất thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng dùng được với nhiều tính năng, và đương nhiên sẽ không phải là miễn phí. Với các tính năng thì sẽ mang lãi suất tương ứng.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?
Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Các loại lãi suất thẻ tín dụng bao gồm:

  • Lãi suất chung: là loại lãi suất được tính khi bạn không trả hết số nợ đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng và các loại phí do thanh toán nợ chậm.
  • Lãi suất rút tiền: là khi bạn rút tiền mặt (ứng trước) bằng thẻ tín dụng, lãi suất sẽ dao động từ 3-5% số tiền mà bạn thực hiện giao dịch.
  • Lãi suất chuyển đổi ngoại tệ: là loại lãi suất mà chủ thẻ phải chịu khi chi tiêu số tiền trong thẻ tín dụng quốc tế khi bạn đang ở nước ngoài. Mỗi lần chuyển đổi ngoại tệ trên thẻ tín dụng thì mức lãi suất chủ thẻ phải chịu là khoảng 2-4% số tiền giao dịch, cụ thể hơn thì còn tùy thuộc vào các quy định hiện hành của từng ngân hàng.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng

Sau đây là các cách tính lãi suất thẻ tín dụng với mỗi loại lãi suất khác nhau.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng khi chậm thanh toán

Để hiểu hơn về cách tính lãi suất thẻ tín dụng thì có một số thuật ngữ sau bạn cần nắm rõ:

  • Ngày sao kê thẻ tín dụng: Là ngày mà ngân hàng chốt các giao dịch phát sinh bằng thẻ tín dụng trong tháng và tiến hành gửi báo cáo cho chủ thẻ. Ngày sao kê là ngày cố định trong 1 tháng.
  • Chu kỳ thanh toán (Billing cycle): Đây là chỉ khoảng thời gian giữa hai lần sao kê gần nhất của ngân hàng. Các loại giao dịch phát sinh trong chu kỳ này sẽ được ngân hàng gửi sao kê cho chủ thẻ. Vì ngày sao kê là ngày cố định trong 1 tháng nên chu kỳ thanh toán thường là 1 tháng và cũng là thời gian được miễn tính lãi suất.
  • Thời gian ân hạn (Grace period): Đây là khoảng thời gian ngân hàng gia hạn thêm để chủ thẻ có thêm thời gian mà thanh toán cho đủ số tiền đã vay chi tiêu lại cho ngân hàng. Thời gian ân hạn có thể kéo dài từ 15 tới 25 ngày, chính vì thế mà có một số ngân hàng có thời gian miễn lãi suất lên tới 60 ngày.

Ngoài ra thì chủ thẻ cũng phải lưu ý về việc nếu bị phạt lãi suất thanh toán chậm thẻ tín dụng ở tháng trước thì tới tháng sau sẽ không tiếp tục được hưởng 45 ngày miễn lãi nữa. Tất cả mọi giao dịch trong tháng sau sẽ bị tính lãi suất theo quy định của ngân hàng.

Và chỉ khi chủ thẻ thanh toán hết nợ thẻ tín dụng thì tháng sau nữa sẽ lại được hưởng ưu đãi miễn lãi suất 45 ngày như bình thường.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng khi chậm thanh toán
Cách tính lãi suất thẻ tín dụng khi chậm thanh toán

Ví dụ về cách tính lãi suất:

Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức 10 triệu đồng, và tổng số tiền chi tiêu của bạn là 10 triệu đồng, với chu kỳ thanh toán là từ 20/4 đến 20/5/2020. Lãi suất chậm thanh toán được tính là 3.19%/ tháng.

Vào ngày 20/5/2020 ngân hàng sẽ chốt giao dịch và gửi bảng sao kê về email cá nhân của chủ thẻ là bạn với hạn thanh toán là ngày 4/6. Và nếu như bạn thanh toán đầy đủ dư nợ lại cho ngân hàng trong khoảng thời gian từ 20/5 đến 4/6 thì bạn sẽ không mất phí lãi suất.

Và nếu như qua khỏi thời gian miễn lãi đó thì bạn sẽ phải trả thêm : 10.000.000 x 3.19%= 319.000 VNĐ. Và tổng số tiền bạn phải thanh toán cho ngân hàng là 10.319.000 VNĐ.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng khi rút tiền từ thẻ tín dụng

Tùy vào mỗi quy định của ngân hàng sẽ có hạn mức rút tiền mặt khác nhau, có ngân hàng sẽ là 70% hạn mức. Bản chất của thẻ tín dụng là hình thức cho vay tiêu dùng, tính năng rút tiền mặt chỉ là bổ trợ.

Vì thế khi rút tiền mặt bạn cũng sẽ bị tính phí, việc rút tiền bạn chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết và phải dùng với mục đích rõ ràng.

Ví dụ cách tính rút tiền từ thẻ tín dụng:

Giả sử bạn đang sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức 10.000.000 VNĐ và bạn có việc cần thiết nên đã rút 100% hạn mức từ thẻ tín dụng. Và theo quy định hiện hành của ngân hàng thì chủ thẻ là bạn sẽ bị mất phí rút tiền là 4%, lãi suất là 2%.

Như vậy, tổng lãi suất và phí rút tiền bạn phải chịu là 600.000 VNĐ. Và tổng tiền bạn phải thanh toán cho ngân hàng là 10.600.000 VNĐ.

Và trên đây chỉ là ví dụ, lãi suất và phí sẽ tùy thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ của bạn, và ngay cả hạn mức rút tiền giữa các ngân hàng là không giống nhau.

Làm sao để không bị tính lãi suất thẻ tín dụng

Để có thể sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả thì bạn cần lựa chọn lãi suất quá hạn thẻ ưu đãi thích hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Làm thế nào để hạn chế bị tính phí lãi suất thẻ tín dụng
Làm thế nào để hạn chế bị tính phí lãi suất thẻ tín dụng

Và khi đến thời kỳ thanh toán thì bạn nên nhanh chóng thanh toán để không phải chịu thêm bất kỳ lãi suất nào. Do vậy mà việc kiểm tra email khi sắp đến hạn ngân hàng gửi sao kê để tính toán thời gian cần thanh toán để tránh trường hợp quên thời hạn trả nợ.

Ngoài ra thì khi chi tiêu với thẻ tín dụng thì phải có kế hoạch cụ thể để kiểm soát chi tiêu, tránh chi tiêu lố tay. Và chỉ nên rút tiền mặt trong trường hợp thực sự cần thiết.

Nếu như bạn đã lỡ thanh toán chậm và đang chịu lãi suất thì hãy cố gắng trả hết dư nợ để được hưởng chế độ ưu đãi miễn lãi suất trong 45 ngày như lúc đầu.

Hy vọng với thông tin từ bài này bạn có thể hiểu được tầm quan trọng trong việc quản lý chi tiêu thẻ tín dụng và biết cách tính lãi suất thẻ tín dụng để có cách chi trả nợ cho ngân hàng một cách hợp lý.

Gợi ý cho bạn

Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng
Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng
Bạn chưa từng vay Ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Bạn tự hào vì điểm tín dụng của mình tốt. Nhưng đấy chưa phải là tiêu chí để bạn được đánh giá là khách hàng tốt
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?
Với nhiều ưu đãi và tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong những loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong những
Cách đăng ký và sử dụng ứng dụng Vietinbank iPay
Cách đăng ký và sử dụng ứng dụng Vietinbank iPay
Nhằm mục tiêu hỗ trợ khách hàng quản lý tài khoản cá nhân của mình và thực hiện giao dịch chuyển khoản một cách nhanh chóng. VietinBank đã cung cấp dịch vụ internet banking của ngân hàng mình có tên
App quản lý chi tiêu giúp bạn kiểm soát tài chính
App quản lý chi tiêu giúp bạn kiểm soát tài chính
Bạn có đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính? Bạn muốn biết rõ những khoản nhỏ đã chi trong tháng qua? Vì sao có một số khoản lại “không cánh mà bay? Dưới đây là thông tin

Leave a Comment