Cách tính lãi suất kép như thế nào đúng nhất?

Albert Einstein đánh giá “lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được nó, còn ai không hiểu… thì phải trả nó”.

Vậy lãi suất kép là gì và sức mạnh mà lãi kép mang lại là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (compounding interest) hay còn gọi là lãi cộng dồn, lãi kép được sinh ra khi lãi vay được cộng dồn vào vốn ban đầu.

Lãi suất kép là gì?
 Lãi suất kép là gì?

Do đó, từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng của vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Việc bổ sung tiền lãi vào vốn ban đầu được goi là tính lãi kép.

Hay hiểu đơn giản hơn là tái đầu tư lãi, nghĩa là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn lại vào tiền vốn để tiếp tục đầu tư tiền gửi. Tất nhiên thì vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Sức mạnh của lãi suất kép

Lãi suất kép có một nguồn sức mạnh vô biên, và nguồn sức mạnh đó đến từ vốn gửi và thời gian. Vì vậy chỉ có tận dụng thời gian dài thì mới thể đạt được lợi ích.

Giai đoạn đầu khi áp dụng lại kép thì lợi ích mà bạn nhận được hầu như không có khác biệt gì so với lãi đơn. Tuy nhiên qua thời gian dài thì số tài sản mà bạn sở hữu từ lợi nhuận khi tận dụng lãi kép là cực kỳ khủng khiếp.

Sức mạnh của lãi suất kép
Sức mạnh của lãi suất kép

Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể tự hình dung thế này: Từ năm 25 tuổi khi mà bạn đã có công việc và lương ổn đinh, mỗi thagsn tiết kiệm được 3 triệu đồng. Và bạn bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm online và gửi tiền đầu đặn hàng tháng với lãi suất 15%/ năm.

Bạn cứ duy trì việc tiết kiệm như vậy trong suốt 20 năm cho tới khi năm 45 tuổi. Khi đó tổng giá trị khoản đầu từ cả vốn gốc sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn đang ở tuổi 45.

Nhưng hãy so sánh trong trường hợp bạn bắt đầu đầu tư tiết kiệm vào năm 35 tuổi thì số tiền đầu tư sau 10 năm bạn nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy thì thời gian ở đây là yếu tố quan trọng của tính lãi kép.

Do đó bạn có thể thấy được rằng tuy với số tiền nhỏ nhưng bằng việc tiết kiệm thì trong tương lai bạn sẽ để dành được một khoản tiền lớn và bạn có thể dùng để thực hiện các kế hoạch lớn của bản thân.

Công thức tính lãi suất kép

Công thức tính lãi kép hàng năm là:

A = P*(1+ r/n)^nt

Trong đó

 • A= giá trị tương lai
 • P= số tiền gốc (đầu tư ban đầu)
 • r= lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n= số tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t= số năm tiền được mượn,

Ví dụ: Số tiền 1500.00 đô-la được gửi tại một ngân hàng chi trả lãi suất hàng năm là 4.3%, được nhập gốc đều đặn hàng quý. Tính số dư sau 6 năm

 • A: sử dụng công thức bên trên
 • P= 1500;
 • r= 0.043;
 • n= 4;
 • t= 6.

Ta sẽ có công thức cụ thể như sau: A= 1500 x (1 + 0.043/4)^(4×6) = 1938.84

Như vậy số dư sau 6 năm xấp xỉ 1,938.94 đô-la. Lãi kép được tính bằng cách trừ số tiền gốc khỏi số dư này là 438.84.

Làm thế nào để tận dụng lãi suất kép

Bí quyết để có thể tận dụng tối đa ưu thế của lãi kép khi gửi tiết kiệm ngân hàng hết sức đơn giản:

Hãy thực hiện tiết kiệm tiền gửi ngay bây giờ

Với ví dụ ở trên thì bạn có thể thấy rằng thời gian là yếu tố cốt lõi và nếu như không tiết kiệm ngay bây giờ thì lợi nhuận có được sẽ mất đi vài phẩn. Cho dù số tiền gửi có nhỏ như thế nào thì cứ để thời gian chứng minh cho bạn thấy rằng số tiền đó theo thời gian dài sẽ không còn là nhỏ nữa.

Thường xuyên và đều đặn tiết kiệm

Hãy giữ kỹ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi.

Tiết kiệm và đầu tư đều đặn mỗi tháng
Tiết kiệm và đầu tư đều đặn mỗi tháng

Chỉ cần kiên trì thì bạn sẽ thấy thành quả sau 20 năm nó rất khác biệt, và chỉ cần gửi một khoản tiền nhỏ đều đặn mỗi tháng.

Nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào?

Để bắt đầu tích lũy thì trước hết bạn nên mở một tài khoản ngân hàng, đăng ký ngân hàng điện tử để gửi tiết kiệm online và nộp tăng gốc đều đặn hàng tháng vào sổ tiết kiệm online.

Nên lựa chọn các ngân hàng uy tín, an toàn và có lãi suất hợp lý, và mỗi tháng nộp tăng gốc đều đặn vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Hiện nay thì cũng nhiều ngân hàng đã hỗ trợ gói gửi tiết kiệm online, bạn có thể mở sổ tiết kiệm online qua tài khoản internet banking tại ngân hàng đó chỉ mất vài phút để nhập thông tin và xác nhận giao dịch.

Như vậy chỉ cần mỗi tháng vừa có lương bạn đã có thể gửi ngay phần trích từ lương để dành tiết kiệm vào tài khoản gửi mà không cần phải ra quầy giao dịch.

Trên đây là những thông tin về lãi suất kép và lợi ích lâu dài mang lại khi tận dụng lãi suất kép. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu được về tiềm năng của lãi suất kép để có thể tận dụng lợi nhuận tối đa khi gửi tiết kiệm. Và ngoài ra thì cũng vẫn còn những hình thức có thể mang lại lợi nhuận khác nữa.

Gợi ý cho bạn

Vay tiêu dùng VPBank – Giải ngân nhanh chóng năm 2022
Vay tiêu dùng VPBank – Giải ngân nhanh chóng năm 2022
Vay tiêu dùng là một trong những gói sản phẩm vay được nhiều người tham gia nhất. Với vay tiêu dùng VPBank, thủ tục và quy trình đăng ký vay dễ dàng cũng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hãy cùng

4 thoughts on “Cách tính lãi suất kép như thế nào đúng nhất?”

 1. cho mình hỏi, công thức nào để tính lãi kép + thêm vốn định kỳ.
  ví dụ. đầu tư 1tr lãi kì vọng 30% 1 tháng. tức bằng 1tr*1.3. nhưng mỗi tháng mình đều bỏ vốn vô thêm 1tr thì tính lãi như thế nào cho đúng. với lãi suất 30% 1 tháng. cảm ơn

  Reply
 2. mình k biết công thức cụ thể nhưng bạn có thể xài máy tính
  Nhập 1 vào nhấn =
  sau đó bấm (ans+1tr (tiền bỏ thêm mỗi tháng)) + (ans+1). 30% ( bạn sẽ lấy ans =1.3 tức là số tiền + lãi trong tháng đầu )
  thì bạn bấm dấu ‘=’ lần 1 là sau tổng số tiền sau 2 tháng, lần 2 là sau 3 tháng,….

  Reply
 3. bạn tính theo công thức này nhé:
  FV = PV/r*((1+r)^n-1)*(1+r)
  Thay vào công thức tính lãi sau 1 năm:
  FV= 1.000.000/30%*((1+30%)^12-1)*(1+30%)=96.625.035 đồng

  Reply
 4. Giả sử bây giờ là ngày 1/1/2006. Vào ngày 1/1/2007 bạn gửi 1.000$ vào tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng và được trả lãi 10%/năm.
  1- Nếu ngân hàng tính lãi kép hàng năm, bạn sẽ có được bao nhiêu trong tài khoản vào ngày1/1/2010?

  Reply

Leave a Comment