Kỳ phiếu là gì? Khác trái phiếu như thế nào?

Xã hội phát triển, đồng tiền mất giá, mọi người đổ xô đi đầu tư. Có rất nhiều hoạt động đầu tư sinh lời từ nhiều nguồn khác nhau.

Bên cạnh các hình thức quen thuộc như đầu tư cổ phiếu và trái phiếu thì đầu tư vào kỳ phiếu cũng là hình thức sinh lời đáng quan tâm. Dù còn mới mẻ nhưng việc nhiều tổ chức tín dụng phát hành kỳ phiếu đã thu hút chú ý của công chúng.

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu là một văn bản có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập phiếu phát ra, hứa trả một số tiền nhất định cho người hưởng lợi hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác quy định trong kỳ phiếu đó.

Kỳ phiếu là gì?
Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu.

Hiểu một cách đơn giản, Kỳ phiếu là một loại văn bản trong chứng khoán, trong đó, người ký phải cam kết sẽ trả một số tiền vô điều kiện do người lập phiếu phát ra, hoặc trả một số tiền nhất định cho người hưởng lợi được chỉ định trên lệnh phiếu, hoặc theo hiệu lệnh của người này trả cho người khác quy định trong kỳ phiếu đó.

Kỳ phiếu còn được gọi là trái phiếu ngắn hạn, dùng để thanh toán cho các bên xuất nhập khẩu.

Đặc điểm của kỳ phiếu

Kì phiếu có tính trừu tượng

Tính trừu tượng của kỳ phiếu được thể hiện ở điểm sau: Trên kỳ phiếu không ghi lí do phát sinh số nợ đó (như mua chịu hàng hoá, dịch vụ…) chỉ ghi người đi vay phải trả cho người cho vay số tiền bao nhiêu, vào thời hạn nào

Kỳ phiếu có tính bất khả kháng

Tính bất khả kháng thể hiện ở việc người có trách nhiệm trả nợ không thể viện bất cứ lí do nào để không trả nợ (kể cả trong thực tế chưa nhận được hàng hoá hoặc hàng hoá không phù hợp với điều kiện của hợp đồng).

Kỳ phiếu có tính lưu thông

Kỳ phiếu có thể được chuyển từ người sở hữu này sang người sở hữu khác bằng chữ kí chuyển nhượng. Kì phiếu chuyển nhượng (hối phiếu) là lệnh của người cho vay đối với người đi vay phải trả một số tiền nhất định cho người thứ ba hay người xuất trình lệnh đó.

Kỳ phiếu có nhiều đặc điểm
Kỳ phiếu có nhiều đặc điểm

Các đặc điểm khác của kỳ phiếu

Ngoài 3 đặc điểm trên thì kỳ phiếu còn có các đặc điểm sau:

  • Kỳ phiếu là công cụ hứa trả tiền và khả năng thanh toán của kỳ phiếu hoàn toàn phụ thuộc Người phát hành ra nó. Vì vậy, muốn lưu thông dễ dàng thì kỳ phiếu phải có người thứ 3 đứng ra bảo lãnh thanh toán, trừ trường hợp người lập phiếu có uy tín lớn về tài chính
  • Được thanh toán theo yêu cầu hoặc vào 1 thời điểm nhất định
  • Kỳ phiếu là công cụ hứa trả tiền vô điều kiện do con nợ viết ra để hứa trả một số tiền nhất định cho chủ nợ. Vì vậy trong lưu thông kỳ phiếu không phát sinh yêu cầu chấp nhận thanh toán kỳ phiếu
  • Người lập phiếu phải phát hành kỳ phiếu hứa trả tiền trước khi người thụ hưởng kỳ phiếu thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng giao dịch cơ sở. Sau khi thực hiện nghĩa vụ, người thụ hưởng mới ủy thác cho ngân hàng thu tiền của kỳ phiếu từ người lập phiếu.

Những lợi ích khi đầu tư kỳ phiếu

Các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng ban hành kỳ phiếu nhằm huy động vốn. Vì vậy, khi đầu tư kỳ phiếu, các nhà đầu tư sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  • Đầu tư kỳ phiếu thu được lãi suất cao: lãi suất của kỳ phiếu thường cao hơn từ 1-1,5% so với lãi suất gửi tiết kiệm
  • Chuyển nhượng linh hoạt: Kỳ phiếu có thể được chuyển quyền sở hữu dưới nhiều hình thức khác nhau như mua bán, trao đổi, thừa kế, tự do chuyển nhượng trên thị trường và không hạn chế đối tượng.
Huy động vốn bằng cách phát hành kỳ phiếu
Huy động vốn bằng cách phát hành kỳ phiếu

Ngoài ra, trong trường hợp có nhu cầu sử dụng vốn khi chưa đến hạn, khách hàng có thể cầm cố chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu để vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác với lãi suất cầm cố theo quy định của ngân hàng, thông thường là thấp hơn so với cầm cố giấy tờ có giá thông thường.

Vì vậy, đầu tư kỳ phiếu thực sự là một lựa chọn đầu tư thông minh và vô cùng sáng suốt.

Phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu

Về bản chất

Kỳ phiếu là công cụ cam kết trả tiền của người lập phiếu và khả năng thanh khoản của kỳ phiếu phụ thuộc vào người phát hành ra nó. Do đó, cần có người thứ 3 đứng ra bảo lãnh thanh toán kỳ phiếu mới có thể lưu thông dễ dàng, trừ trường hợp người lập phiếu có uy tín lớn về tài chính.

Trái phiếu là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền nhất định.

Tín phiếu là một loại giấy chứng nhận nợ của doanh nghiệp, cá nhân, công ty, trong đó điều kiện hai bên tự thỏa thuận với nhau (ghi rõ ràng thời gian trả lại vốn và tỷ lệ lãi trên vốn)

Về thời hạn

Kỳ phiếu có thời gian đáo hạn là khoảng trên dưới 1 năm nhưng không quá 7, 8 năm và thường do các ngân hàng thương mại phát hành.

Thời hạn trái phiếu có thể ngắn hạn (dưới 1 năm) hoặc lâu dài từ 5, 7, 10,… năm.

Thời hạn của tín phiếu là dưới 1 năm.

Về quyền và nghĩa vụ thực hiện

Sau khi người lập phiếu thực hiện nghĩa vụ trả tiền kỳ phiếu cho người thụ hưởng, người thụ hưởng mới được ủy thác cho ngân hàng thu tiền kỳ phiếu từ người lập phiếu. Kỳ phiếu được thanh toán vào một thời điểm nhất định hoặc theo yêu cầu của người phát hành.

Khi công ty có dấu hiệu phá sản hoặc giải thế, thì trước hết công ty phải có trách nhiệm thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới trả cho phía cổ đông sau.

Trái phiếu còn được gọi là chứng khoán nợ, vì vậy công ty phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản cho vay ban đầu trước khi hết hạn.

Tín phiếu xác nhận quyền xác định chủ nợ, quyền được hưởng lợi tức ổn định của người sở hữu, và nghĩa vụ tương ứng của chủ thể phát hành.

Qua bài viết trên đây, mong rằng bạn có thể hiểu được định nghĩa kỳ phiếu là gì cũng như cách phân biệt kỳ phiếu với trái phiếu và tín phiếu, để lựa chọn hình thức đầu tư cho phù hợp.

Gợi ý cho bạn

Những loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường
Những loại cổ phiếu ưu đãi trên thị trường
Cổ phiếu là một trong những nguồn huy động vốn lớn của các doanh nghiệp cổ phần. Khi đầu tư vào các các tùy chọn có sẵn trên thị trường chứng khoán, hầu hết mọi người đều nghĩ đến cổ
Dự trữ ngoại hối là gì? Các hình thức phổ biến
Dự trữ ngoại hối là gì? Các hình thức phổ biến
Thường nghe nói, dự trữ ngoại hối là một trong những việc làm rất quan trọng của 1 quốc gia, vùng lãnh thổ nào đó.Cụ thể, nếu không có nguồn ngoại hối đầy đủ dự trữ, nền kinh tế của
Chứng khoán FPTS và mức phí các dịch vụ
Chứng khoán FPTS và mức phí các dịch vụ
Công ty chứng khoán FPTS là một trong những công ty được đánh giá tốt nhất về dịch vụ trực tuyến tại Việt Nam. Nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nghiệp này cung cấp rất nhiều sản phẩm và

2 thoughts on “Kỳ phiếu là gì? Khác trái phiếu như thế nào?”

Leave a Comment