Séc bảo chi là gì? Thủ tục bảo chi séc hiện nay

Cập nhật: 25/12/2020 - bởi Vo Chi Khanh

Séc bảo chi chắc hẳn là một khái niệm mới lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch thanh toán không tiền mặt giữa các bên thì séc bảo chi là một phương thức khá an toàn và hiệu quả.

Cùng tìm hiểu về séc bảo chi, thủ tục bảo chi séc và các lưu ý khi sử dụng séc bảo chi nhé.

Séc bảo chi

Tuy đã được xuất hiện khá lâu đời nhưng hiện nay séc bảo chi vẫn khiến nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ trong quá trình sử dụng.

Khái niệm séc bảo chi

Séc (Cheque) là một phương tiện thanh toán thay thế tiền mặt được sử dụng nhiều ở các quốc gia kinh tế phát triển. Theo thông tư 22 của Ngân hàng nhà nước thì séc được định nghĩa như sau:

Séc là tờ giấy có giá do người kí phát lập, ra lệnh cho người bị kí phát trích một số tiền nhất định từ tài khoản thanh toán của mình để thanh toán cho người thụ hưởng.

Séc bảo chi là gì?
Séc bảo chi là gì?

Séc bảo chi là tờ séc đã bị người kí phát đảm bảo cho tờ séc khi tờ séc được xuất trình trong thời hạn xuất trình đòi thanh toán. Vì vậy, các tờ séc bảo chi sẽ được đảm bảo thanh toán và an toàn cao hơn các tờ séc không bảo chi.

Thẻ tín dụng Citibank Cash Back Mastercard Platinum
 • Miễn lãi suất

  45 ngày

 • Ưu đãi

  Miễn phí thường niên năm đầu

 • Hoàn tiền (Cashback)

  6%

 • Hạn mức

  900,000,000đ

 • Phí thường niên

  1,200,000đ

  Điều kiện để bảo chi séc

  Để thực hiện bảo chi séc thì người kí phát phải có đủ tiền trên tài khoản thanh toán để đảm bảo khả năng thanh toán cho tờ séc.

  Nếu không có đủ tiền trên tài khoản thanh toán nhưng được người bị kí phát chấp thuận cho người kí phát thấu chi đến một hạn mức nhất định để đảm bảo khả năng thanh toán cho số tiền ghi trên tờ séc được quyền yêu cầu người bị kí phát bảo chi tờ séc đó.

  >> Xem thêm: Trả lời giải ngân là gì và những điều cần biết về giải ngân

  Thủ tục bảo chi séc

  Để nâng cao mức độ an toàn và đảm bảo cho đối tác thì việc bảo chi séc được nhiều cá nhân/tổ chức lựa chọn. Khi muốn bảo chi séc thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục sau:

  Đối với trường hợp bảo chi séc sử dụng tiền kí quỹ

  Người kí phát séc lập và nộp cho người bị kí phát tờ séc kèm ủy nhiệm chi. Trong đó số tiền ủy nhiệm chi do người bị kí phát quy định nhưng phải đảm bảo đủ số tiền để hạch toán thanh toán và lưu trữ.

  Thủ tục bảo chi séc sử dụng tiền kí quỹ
  Thủ tục bảo chi séc sử dụng tiền kí quỹ

  Người bị kí phát kiểm soát, đối chiếu và kiểm tra các điều kiện cần thiết, nếu đạt đủ theo yêu cầu thì kí tên, đóng dấu của người bị kí phát, kèm theo cụm từ “Bảo chi” lên mặt trước của tờ séc.

  Đối với trường hợp bảo chi séc bằng cách tạm khóa số tiền trên tài khoản thanh toán

  Người kí phát séc lập và nộp cho người bị kí phát tờ séc.

  Người bị kí phát sẽ kiểm soát, đối chiếu và kiểm tra thông tin của tờ séc. Nếu đủ điều kiện thì sẽ thực hiện tạm khóa số tiền trên tài khoản thanh toán của người kí phát theo thỏa thuận bằng văn bản giữa bên kí phát và bên bị kí phát.

  Trong đó số tiền tạm khóa đúng bằng số tiền bảo đảm thanh toán séc và thực hiện kí tên, đóng dấu của người bị kí phát kèm theo cụm từ “Bảo chi” lên mặt trước của tờ séc.

  Các vấn đề cần biết khi sử dụng séc bảo chi

  Việc sử dụng séc bảo chi đang dần được phổ biến thì làm sao để đảm bảo được mức độ an toàn của tờ séc là điều nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bạn nên nắm vững các yếu tố dưới đây:

  • Miễn lãi suất

   55 ngày

  • Ưu đãi

   Hoàn phí thường niên năm đầu

  • Hoàn tiền (Cashback)

   30%

  • Hạn mức

   600,000,000đ

  • Phí thường niên

   899,000đ

   Thông tin xác thực của séc bảo chi

   Tờ séc bảo chi cần có các thông tin xác thực sau:

   • Tên và địa chỉ của người yêu cầu trích tài khoản
   • Tài khoản được trích trả
   • Tên ngân hàng trả tiền
   • Tên và địa chỉ của người hưởng số tiền trên séc
   • Chữ kí của người phát hành séc; đối với tổ chức thì cần chữ kí của chủ tài khoản, kế toán trưởng và con dấu của tổ chức.
   Các thông tin trên séc bảo chi phải rõ ràng, chính xác đúng theo quy định chung
   Các thông tin trên séc bảo chi phải rõ ràng, chính xác đúng theo quy định chung

   Trong đó các yếu tố trong tờ séc phải được in hoặc ghi bằng bút mực hoặc bút bi, không viết bằng bút chì, bút mực đỏ, mực dễ bay màu, không có sự tẩy xóa, sửa chữa.

   Số tiền ghi trên séc

   Số tiền được ghi trên séc bảo chi phải rõ ràng, vừa được ghi bằng số vừa được ghi bằng chữ với giá trị khớp nhau, có kí hiệu tiền tệ.

   Thời hạn xuất trình

   Thời hạn xuất trình yêu cầu thanh toán séc bảo chi là 30 ngày kể từ ngày kí phát. Trong đó, không tính thời gian diễn ra các sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

   Bên cạnh đó, đối với trường hợp tờ séc được xuất trình sau thời hạn xuất trình để thanh toán nhưng chưa quá 6 tháng kể từ ngày kí phát thì người bị kí phát vẫn có thể thanh toán.

   Trong điều kiện nếu người bị kí phát không nhận được thông tin đình chỉ thanh toán đối với tờ séc đó của người kí phát và người kí phát có đủ tiền trên tài khoản thanh toán để thanh toán.

   Đối với trường hợp thanh toán theo hình thức thư bảo đảm qua mạng bưu chính viễn thông công cộng thì việc xác định thời điểm xuất trình séc để thanh toán được tính theo ngày trên dấu bưu điện nơi gửi.

   Địa điểm xuất trình séc bảo chi

   • Địa điểm thanh toán được ghi trên tờ séc bảo chi
   • Bất kỳ địa điểm kinh doanh nào của người bị kí phát đối với các séc bảo chi không ghi rõ địa điểm thanh toán.
   • Đối với người xuất trình séc là tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thì còn có thể xuất trình tại Trung tâm Thanh toán bù trừ séc (nếu tổ chức đó là thành viên trực tiếp của trung tâm kể trên).

   Bài viết Vay Tài Chính chia sẻ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về séc bảo chi và các vấn đề trong quá trình sử dụng séc bảo chi. Mong rằng qua đây, bạn sẽ có được những hiểu biết về loại hình thanh toán này và tránh được những thiệt hại về thời gian, tiền bạc trong quá trình sử dụng

    Yêu cầu tư vấn vay online

    Miễn phí tư vấn 24/7


    Thường phản hồi sau vài giờ

    Bình luận

    Bình luận