Nhân viên tín dụng và những áp lực ít ai biết

Cập nhật mới 10/08/2020 3:33pm, bởi vochikhanh.sg

Nhắc đến áp lực thì không ai là không có, dù ít hay nhiều thì mỗi nghề đều có những áp lực riêng. Nhân viên tín dụng là một trong số đó, họ áp lực với những con số, áp lực với nợ xấu, với khách hàng và hàng tá rủi ro rình rập mỗi ngày.

Vậy chung quy áp lực hằng ngày họ phải đối mặt là những gì? Tôi nêu ra đây một vài ví dụ điển hình trong nghề và mong mọi người hiểu được.

Trước hết, các bạn phải hiểu nhân viên tín dụng là người kết nối giữa ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng với khách hàng là cá nhân/tổ chức có nhu cầu về vốn.

Nhân viên tín dụng là một mảnh ghép không thể thiếu của ngân hàng, họ đóng vai trò hết sức quan trọng để mang đến sự phát triển cho ngành ngân hàng nói trên và nền kinh tế nói chung.

Lương không quá cao

Phải kể ngay đến lương, họ làm việc một cách đầy áp lực nhưng tiền nhận được chỉ đủ nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, điều níu giữ họ lại là sự yêu nghề, nhạy bén và chịu khó học hỏi, điều này giúp họ “đi đường dài” trong môi trường tài chính ngân hàng.

Nhân viên tín dụng có mức lương không quá cao
Nhân viên tín dụng có mức lương không quá cao

Không riêng nghề tín dụng mà trong bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng phải yêu, phải đam mê trước rồi mới đi bước dài được. Ngay từ khi là sinh viên mình đã phải xác định được những khó khăn đang chờ phía trước, và mình phải vượt qua thì mới có thể thành công được.

Nhân viên tín dụng chịu áp lực lớn

Nhân viên tín dụng chịu áp lực từ cấp trên, họ nhận việc trực tiếp từ cấp trên và phải “đu” theo tiến độ công việc và chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu.

Cần xây dựng mở rộng mối quan hệ

Một số bạn vừa mới bước khỏi trường đại học thì chắc chắn các mối quan hệ trong xã hội còn rất hạn hẹp thậm chí là không hề có, nhưng nếu muốn làm tín dụng thì phải tạo dựng các mối quan hệ – vấn đề này trường đại học không hề dạy các bạn.

Một khi các mối quan hệ kém thì chắc chắn không khai thác hết khách hàng và rồi dẫn đến tăng dư nợ. Bối cảnh xã hội, nền kinh tế đẩy bạn vào tình huống là không có khách, và nếu có khách cũng không giữ họ lại được.

Phải biết cách xây dựng mở rộng mối quan hệ
Phải biết cách xây dựng mở rộng mối quan hệ

Một lời khuyên lúc này: Bạn phải thích nghi, phải nhanh nhạy tìm hiểu và nắm bắt thông tin cũng như xu hướng khách hàng, phải PR bản thân, thương hiệu cá nhân,…

Khi rơi vào tình huống này bạn nên học hỏi những người đi trước nhiều hơn, bạn tự chạy tự chạy quảng cáo trên Facebook, Youtube, SEO Webside, tham gia các hội nhóm để xác định được khách hàng mục tiêu,… Và còn rất nhiều thứ bạn cần làm lúc này.

Trung thực – Không đánh mất chính mình

Phải biết giữ mình trước cám giỗ của đồng tiền, không nên đánh mất bản thân trước những khoản tiền lớn nhằm lót tay.

Vì một khi bạn nhân tiền là lúc đó bản thân bạn tự tạo cho mình một áp lực vô hình khiến bạn cảm thấy sai trái. Nếu bạn làm được điều này thì mới thực sự làm được tín dụng và bảo toàn trọn vẹn danh dự.

Chịu áp lực nhiều từ khách hàng

Bạn nghe khách chửi nhiều quá vì gọi điện, spam tin nhắn, email để tìm khách.

Vì tính chất công việc bạn phải “xách mông” đi tìm khách hàng, việc này không hệ dễ dàng (nhất là đối với những người mới vào nghề). Nhân viên tín dụng phải đăng thông tin cho vay, mở thẻ lên mạng xã hội như Facebook, instagram,…

Nhân viên tín dụng chịu nhiều sự phàn nàn từ khách hàng
Nhân viên tín dụng chịu nhiều sự phàn nàn từ khách hàng

Ngoài ra phải đi tìm số điện thoại, email để liên hệ khách hàng. Mà khi gặp khách khó chịu, họ không có nhu cầu thì không tránh được tình huống là bị khách chửi (lừa đảo, đa cấp,…)

Có rất nhiều nhân viên tín dụng vì chỉ tiêu nặng mà phải đứng khắp các tuyến đường lớn nhỏ để phát tờ rơi, nhưng nhận lại chỉ là sự dè dặt, sợ lừa đảo từ mọi người.

Nhân viên tín dụng chịu rủi ro nghề nghiệp

Công việc bắt buộc họ phải đi sớm về hôm, tiếp khách, giao lưu các chi nhánh, đi cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên họ bắt buộc phải đánh đổi sức khỏe, thời gian để được một bộ hồ sơ, một khách hàng vay thành công.

Nhân viên tín dụng dễ sa cơ lỡ vận

Làm tín dụng ngân hàng thì không tránh được những tình huống ngặc nghèo liên quan đến tiền bạc. Chuyện ông nọ bà kia đi tù cũng không phải xa lạ gì trong nghề.

Cái giá đắt nhất mà nhân viên tín dụng phải nhận lấy chính là đánh đổi tương lai, sự nghiệp sụp đổ và có thể rơi vào cảnh tù tội nếu một lúc không làm chủ được mình trước cám dỗ.

Hiện nay xã hội không ngừng phát triển, bắc buộc người làm trong nghành này phải không những trau dồi cả về đạo đức lẫn kinh nghiệm trong nghề, nếu không sẽ tự đào thải chính mình.

Qua một số vấn đề nêu trong bài viết, có lẽ nhiều người cũng hình dung được phần nào những áp lực mà nhân viên tín dụng phải đối mặt. Thu nhập và hào nhoáng bên ngoài trái ngược hoàn toàn với những gì họ phải trải qua để có thể đứng vững trong cái nghề này.

Bạn nghĩ làm ngân hàng nhanh giàu, nhanh có nhà xe, những quan trọng là bạn có dám đánh đổi nhiều thứ để có được những điều đó hay không thôi.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận