Máy POS là gì? Thanh toán có tốn phí không?

Cập nhật: 25/12/2020 - bởi Vo Chi Khanh

Rất nhiều bạn khi mua sắm hàng hóa hoặc dịch vụ thực hiện cà thẻ để thanh toán qua máy POS. Tuy nhiên bạn không biết rằng chúng hoạt động như thế nào và thật sự có hiệu quả không. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về máy POS và cách thanh toán qua POS.

Máy POS là gì?

Máy POS được viết tắt của Point of Sale trong tiếng Anh. Có thể hiểu đơn giản đây là máy bán hàng dùng để thanh toán sản phẩm/dịch vụ bằng thẻ ngân hàng. Máy POS có thiết kế khá nhỏ gọn và dễ dàng cầm ngay trong bàn tay.

Máy POS là gì?
Máy POS là gì?

Máy POS có ưu điểm là dễ dàng lắp đặt tại bất cứ cửa hàng nào mà không tốn nhiều chi phí và không gian.

Hiện nay máy POS rất phổ biến hầu hết ở tất cả các quầy thu ngân siêu thị, cửa hàng, trung tâm mua sắm, nhà hàng,…

> Xem thêm: Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào là tốt nhất?

Thẻ tín dụng Citibank Cash Back Mastercard Platinum
 • Miễn lãi suất

  45 ngày

 • Ưu đãi

  Miễn phí thường niên năm đầu

 • Hoàn tiền (Cashback)

  6%

 • Hạn mức

  900,000,000đ

 • Phí thường niên

  1,200,000đ

  Máy POS chấp nhận những loại thẻ nào?

  Hiện nay tất cả các loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành đều có thể được dùng để thanh toán qua máy POS. Ví dụ như những loại thẻ ATM ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng,…

  Máy POS chấp nhận tất cả các loại thẻ do ngân hàng phát hành
  Máy POS chấp nhận tất cả các loại thẻ do ngân hàng phát hành

  Máy POS của tất cả các ngân hàng khác nhau cung cấp cho cơ quan, cá nhân có nhu cầu sử dụng đều chấp nhận tất cả các loại thẻ của các ngân hàng còn lại. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi sử dụng cà thẻ bằng thẻ ATM ngân hàng khác với ngân hàng cung ứng máy POS.

  Hiện nay sự liên kết giữa các ngân hàng càng làm thêm tính thuận tiện và nhanh chóng trong việc cà thẻ thanh toán qua POS. Và đặc biệt là việc cà thẻ này không chỉ thuận tiện cho khách hàng mà còn cho cả người bán hàng.

  >> Xem thêm: Thẻ Timo là gì? Hướng dẫn cách mở thẻ Timo

  Cà thẻ thanh toán qua máy POS có tốn phí không?

  Hiện nay phí thanh toán qua máy POS là có. Tuy nhiên người trả phí không phải là chủ thẻ hoặc người mua hàng hóa, dịch vụ. Mà đó chính là chủ đơn vị kinh doanh trả cho ngân hàng cung ứng máy POS.

  Như vậy, nếu thanh toán bằng tiền mặt thì người bán hàng sẽ không phải tốn thêm phần chi phí cà thẻ. Tuy nhiên nếu khách hàng thanh toán bằng hình thức cà thẻ máy POS thì cửa hàng, công ty, doanh nghiệp là người chịu thêm một khoảng chi phí.

  Chi phí áp dụng hiện tại với thẻ quốc tế là từ khoảng 2% đến 2.5% giá trị thực hiện giao dịch. Đối với thẻ nội địa thì chi phí <1% giá trị thực hiện giao dịch máy POS.

  • Miễn lãi suất

   55 ngày

  • Ưu đãi

   Hoàn phí thường niên năm đầu

  • Hoàn tiền (Cashback)

   30%

  • Hạn mức

   600,000,000đ

  • Phí thường niên

   899,000đ

   Làm sao để sử dụng máy POS hiệu quả nhất?

   Sử dụng máy POS có rất nhiều ưu điểm cho cả đơn vị kinh doanh và chủ thẻ. Đối với đơn vị kinh doanh, việc áp dụng thanh toán cà thẻ qua máy POS thu hút được lượng lớn khách hàng. Bản chất khách hàng sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp đối với đơn vị kinh doanh. Đặc biệt là tiền sẽ về ngay tài khoản mà không cần phải thu tiền mặt và cất giữ tiền mặt.

   Đối với chủ thẻ, việc sử dụng thẻ ATM để thanh toán trở nên an toàn và đơn giản hơn. Đặc biệt là giảm lượng tiền mặt khi thanh toán, từ đó giúp đảm bảo tránh việc làm rớt tiền mặt khi di chuyển.

   Máy POS giúp việc thanh toán trở nên đơn giản hơn
   Máy POS giúp việc thanh toán trở nên đơn giản hơn

   Ở một loại thẻ nhưng có nhiều tài khoản như tài khoản thanh toán, tiết kiệm, tài khoản thẻ thì tất cả số tiền giao dịch đều được tính vào tài khoản thẻ. Vì vậy nếu bạn không đủ số dư trong tài khoản thẻ thì không thể thực hiện được.

   Khi thanh toán bằng thẻ thì bạn không nên kiểm tra nhân viên cà thẻ để tránh tình trạng ăn trộm thông tin thẻ để thực hiện giao dịch bất chính. Đặc biệt lưu ý quan trọng đối với các loại thẻ tín dụng hoặc thẻ quốc tế.

   Riêng đối với thẻ ghi nợ, bạn lưu ý khi nhập mã PIN phải cẩn thận và né tránh để hạn chế không cho ai biết được mã số này. Điều này an toàn hơn bao giờ hết bởi thanh toán qua POS bạn không có không gian riêng để thực hiện nhập mã như tại cột ATM.

   Như vậy trên đây là toàn bộ tất cả các thông tin mà Vay Tài Chính muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được và sử dụng cà thẻ thanh toán qua máy POS một cách an toàn nhất.

    Yêu cầu tư vấn vay online

    Miễn phí tư vấn 24/7


    Thường phản hồi sau vài giờ

    Bình luận

    Bình luận