Lãi nhập gốc là gì? Có những ưu điểm nào?

Cập nhật: 19/12/2020 - bởi Vo Chi Khanh

Nhiều người truyền tai nhau rằng gửi tiết kiệm lãi nhập gốc để dược hưởng tiền lãi nhiều nhất. Vậy lãi nhập gốc là gì? Những lợi thế khi gửi tiết kiệm theo hình thức lãi nhập gốc này là gì?

Xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống cũng ngày càng cao. Rất nhiều người lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm để tích lũy tiền và chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, gửi tiền ra sao cho hiệu quả.

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là một hình thức tính lãi của Ngân hàng đối với tiền gửi tiết kiệm. Lãi nhập gốc được áp dụng đối với các khoản gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn nhưng đến hạn mà chủ tài khoản không đến nhận tiền lãi.

Lãi nhập gốc là gì?
Lãi nhập gốc là gì?

Theo quy định của các ngân hàng, lãi nhập gốc là phương thức chi trả khoản tiền lãi được áp dụng cho loại tiền gửi tiết kiệm. Bao gồm cả tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Trong đó lãi nhập gốc là tổng số tiền lãi dành cho khoản tiền gửi tiết kiệm được nhập vào tiền gốc, nếu đến kỳ thanh toán mà người dùng không đến nhận. Ngay sau khi số tiền lãi được nhập vào gốc, thì mức lãi suất sẽ được tính toán dựa trên tổng số tiền vừa nhập lãi.

Thông thường số tiền lãi nhập gốc áp dụng cho loại hình tiết kiệm không kỳ hạn sẽ được nhập vào ngày cuối tháng. Nhưng đối với loại tiền gửi có kỳ hạn, thì hình thức lãi nhập gốc sẽ được tiến hành khi đến hạn trả lãi.

Thẻ tín dụng VIB Cash Back
 • Miễn lãi suất

  55 ngày

 • Ưu đãi

  Miễn phí thường niên

 • Hoàn tiền (Cashback)

  10%

 • Hạn mức

  600,000,000đ

 • Phí thường niên

  N/A

  Trường hợp gửi tiết kiệm lãi nhập gốc

  Có hai trường hợp có thể sử dụng hình thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc:

  Đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Nếu khách hàng vẫn không đến nhận tiền và quyết toán sổ tiết kiệm khi đến hạn trả lãi thì theo như thỏa thuận từ trước hoặc ngân hàng sẽ tự động thực hiện tính lãi nhập gốc cho khách hàng.

  Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lúc này, ngân hàng sẽ mở một sổ tiết kiệm mới có cùng lãi suất và kỳ hạn với sổ tiết kiệm cũ. Số tiền gốc mới chính là số dư của tiền gốc cũ cộng với tiền lãi nhập gốc.

  Hiểu một cách đơn giản thì sổ tiết kiệm mới sẽ có kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ, lãi suất bằng lãi suất cũ, tiền gốc mới bằng số dư gốc cũ cộng với số tiền lãi nhập gốc.

  Phương thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

  Ta có công thức tính như sau :

  Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x Lãi suất (tháng)/ 30 ngày

  Trong đó: Tổng tích số tính lãi trong tháng = ∑  (số dư x số ngày thực tế mà số dư tồn tại).

  Số gốc mới = Dư gốc (Tính đến thời gian lãi nhập gốc) + số tiền lãi nhập gốc

  Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

  Trong trường hợp này, việc tính toán cũng như quản lý tiền gửi khi tính lãi nhập gốc sẽ được tính vào thời điểm những ngày cuối cùng của tháng. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về khoản thời gian này.

  Phương thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Ta có công thức tính như sau :

  Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

  Từ đó ta có được : Số tiền gốc mới = Số tiền gốc cũ + số tiền lãi

  Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa lãi nhập gốc trong gửi tiết kiệm không kỳ hạn với hình thức gửi có kỳ hạn đó là các hình thức gửi có kỳ hạn người gửi sẽ tiến hành nhận lãi định kỳ hoặc cuối kỳ.

  Thẻ Tín Dụng VIB Online Plus
  • Miễn lãi suất

   45 ngày

  • Ưu đãi

   Miễn phí phát hành thẻ

  • Hoàn tiền (Cashback)

   6%

  • Hạn mức

   200,000,000đ

  • Phí thường niên

   399,000đ

   Lãi nhập gốc mang lại nhiều lợi thế cho người gửi tiết kiệm

   Gửi tiết kiệm là một lựa chọn của khách hàng có nguồn vốn nhàn rỗi. Nhưng khi có rất nhiều ngân hàng thì việc lựa chọn ngân hàng nào để gửi củng là một bài toán khó.

   Lãi nhập gốc mang nhiều lợi thế
   Lãi nhập gốc mang nhiều lợi thế

   Lúc này, phương án tính lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm chính là quân cờ mà các ngân hàng đưa ra để thu hút khách hàng. Nhưng bù lại, hình thức này cũng mang lại cho chủ tài khoản tiết kiệm nhiều lợi thế.

   Một là, Lãi nhập gốc – phương thức tính lãi linh hoạt, giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và vẫn đảm bảo được quyền lợi.

   Hầu hết khách hàng được tính lãi nhập gốc là khách hàng có nguồn vốn nhàn rỗi, tức là đồng tiền không sử dụng đến, gửi ngân hàng như một hình thức cất tiền.

   Với lãi nhập gốc, khách hàng sẽ không cần mất nhiều thời gian để làm thủ tục gửi lại. Mà vẫn đảm bảo số tiền gửi sinh lời hiệu quả.

   Hai là, Lãi nhập gốc – lợi nhuận cao

   Ba là, lãi nhập gốc – thủ tục đơn giản, dễ hiểu

   Bốn là, lãi nhập gốc – giao dịch an toàn, nhanh chóng

   Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả

   Đối với khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên, thì nên gửi tiết kiệm ngắn hạn lãi nhập gốc, sẽ không cần lo lắng rút tiền trước hạn sẽ bị nhận lãi suất không kỳ hạn.

   Tuy nhiên, trong thời gian gửi tiền, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng luôn biến động. Khi gửi tiền kỳ hạn ngắn, đáo hạn sẽ được áp dụng lãi suất mới vào ngày đáo hạn theo quy định của ngân hàng. Lãi suất giảm thì sẽ áp dụng lãi suất giảm và ngược lại.

   Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp khách hàng giải đáp thắc mắc về lãi nhập gốc là gì? Cách gửi tiết kiệm hiệu quả cũng như mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích nhất cũng như giúp bạn trong quá trình lựa chọn cho mình một hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân.

   Xem thêm:

    Yêu cầu tư vấn vay online

    Miễn phí tư vấn 24/7


    Thường phản hồi sau vài giờ

    Bình luận

    Bình luận