Các bước quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Cập nhật: 25/12/2020 - bởi Vo Chi Khanh

Quản lý chi tiêu cá nhân giúp bạn biết rõ hơn về các khoản chi mà không lo tới việc tiền bị thất thoát một cách khó hiểu. Đồng thời còn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản vừa đủ có thể phòng tới trường hợp bạn cần tiền gấp.

Dưới đây là các bước giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả và chủ động hơn về mặt tài chính.

Các bước quản lý chi tiêu cá nhân cần ghi nhớ

Sau đây là các bước giúp bạn chủ động hơn trong việc quản lý chi tiêu cá nhân

Dành thời gian tìm hiểu về thói quen chi tiêu của bản thân

Ghi chép lại các khoản chi hằng ngày để nắm rõ thói quen chi tiêu cá nhân, đồng thời hiểu được những chi tiêu không hợp lý và xác định mục tiêu rõ ràng khi bạn chi cho một khoản nào đó.

Tìm hiểu và ghi chép lại thói quen chi tiêu của bản thân
Tìm hiểu và ghi chép lại thói quen chi tiêu của bản thân

Tập thói quen giữ lại hóa đơn, biên lai thanh toán để tổng hợp danh sách cụ thể về số tiền đã chi tiêu. Tính trung bình mức chi tiêu mỗi ngày và quy ra một tháng, chỉ cần là số tương đương và có trừ hao chứ không cần phải là số tiền chính xác.

> Xem thêm: Trả lời giải ngân là gì và những điều cần biết về giải ngân

Thẻ tín dụng Citibank Cash Back Mastercard Platinum
 • Miễn lãi suất

  45 ngày

 • Ưu đãi

  Miễn phí thường niên năm đầu

 • Hoàn tiền (Cashback)

  6%

 • Hạn mức

  900,000,000đ

 • Phí thường niên

  1,200,000đ

  Theo dõi và phân bố chi tiêu

  Sau khi đã hiểu rõ được thói quen chi tiêu thì bạn nên tiến hành tới việc phân bố chi tiêu theo nhu cầu và mục đích để bạn thấy được khoản nào  là bắt buộc và khoản nào là thực sự không cần.

  Bạn có thể chia các khoản chi theo phương pháp 6 chiếc lọ, chia phần thu nhâp hàng tháng ra thành 6 phần giống như được cho tiền vào 6 chiếc lọ khác nhau. Cụ thể:

  • Lọ 1: chi tiêu cần thiết, chiếm 55% thu nhập hàng tháng cho các chi phí thường ngày như ăn uống, đổ xăng, hóa đơn điện, nước,… Với các khoản rõ ràng thì bạn có thể thay đổi lối sống để điều chỉnh chi tiêu cho phù hợp.
  • Lọ 2: tiết kiệm để tiêu dùng, chiếm 10% thu nhập hàng tháng cho những việc trong tương lại như mua xe, đi du lịch hoặc các hoạt động khác… Khoản này giúp bạn tiết kiệm để tích lũy cho tương lai.
  • Lọ 3: tài khoản đầu tư, chiếm 10% thu nhập để tích cóp làm vốn kinh doanh, khoản này giúp hỗ trợ bạn đầu tư cho nguồn thu nhập thứ hai nhằm mục đích tự do hơn về tài chính.
  • Lọ 4: giáo dục đào tạo, chiếm 10% thu nhập cho việc tham gia các khóa học như vẽ tranh, ngoại ngữ,… bất kể hoạt động gì mà bạn muốn. Khoản này giúp bạn đầu tư về kiến thức và không bao giờ lỗ mà còn có thể sinh lời trong tương lai.
  • Lọ 5: tài khoản hưởng thụ chiếm 10% thu nhập dùng cho việc chăm sóc cá nhân như làm đẹp, mua quần áo, ăn uống hoặc tự mua đồ thưởng cho bản thân, tạo động lực để có thêm thu nhập và mở rộng tài chính. Khoản này là đầu tư về mặt tinh thần, cổ vũ bản thân.
  • Lọ 6: tài khoản cho đi chiếm 5% thu nhập để giúp đỡ người khác hoạt đóng góp vào các hoạt động lợi ích cộng đồng.
  Quản lý chi tiêu cá nhân theo phương pháp 6 chiếc lọ
  Quản lý chi tiêu cá nhân theo phương pháp 6 chiếc lọ

  Để tiết kiệm hiệu quả và có lời thì bạn có thể gửi tiết kiệm online và thông qua tài khoản internet banking giúp theo dõi về khoản tiết kiệm với bảo mật cao.

  Tuy có vẻ rắc rối và phải chia ra nhiều khoản, nhưng đây là cách giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân dài hạn, không hề mang ý nghĩa tạm thời. Đồng thời làm rõ các khoản chi cá nhân và có mục đích hơn trong việc kiếm tiền và đầu tư cho đời sống cá nhân.

  > Xem thêm: Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

  Thẻ tín dụng VIB Cash Back
  • Miễn lãi suất

   55 ngày

  • Ưu đãi

   Miễn phí thường niên

  • Hoàn tiền (Cashback)

   10%

  • Hạn mức

   600,000,000đ

  • Phí thường niên

   N/A

   Sử dụng các phần mềm giúp ghi lại các khoản chi tiêu

   Dựa vào các khoản chi tiêu đã chia ra thì bạn có thể quản lý bằng cách ghi chép lại đầy đủ tất cả những khoản thu chi xuất hiện trong ngày. Đến cuối tháng thì bạn sẽ có được bản báo cáo về chi tiêu cá nhân giúp bạn hình dung càng rõ ràng hơn về thói quan chi tiêu của bản thân.

   Để có thể quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn thì bạn nên sử dụng thêm công cụ để hỗ trợ quản lý chi tiêu cá nhân. Bạn có thể đăng ký và sử dụng các ứng dụng ngân hàng số để dễ dàng quản lý chi tiêu mọi lúc mọi nơi.

   Sử dụng ngân hàng số để hỗ trợ quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn
   Sử dụng ngân hàng số để hỗ trợ quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn

   Ứng dụng ngân hàng số bạn có thể tải từ app trên điện thoại, vừa thuận tiện lại giúp bạn dễ dàng lưu lại và thống kê tất cả các hoạt động giao dịch chi tiêu cho dù là nhỏ nhất trong tháng.

   Từ đó rà soát xem các khoản chi có vượt quá so với dự tính hay có những khoản không đáng xuất hiện và bạn có thể cân nhắc về các khoản nhỏ nếu không cần thiết thì có cắt bỏ.

   Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để vừa tận dụng tính năng thanh toán đa dạng và là công cụ  để hỗ trợ quản lý tiền bạc chặt chẽ hơn.

   Để có thể chủ động hơn về tài chính và vẫn có khoản dư khi cần thiết thì bạn cần phải có thói quen trong việc khi chép và rà soát chi tiêu.

   Ban đầu có thể hơi khó thực hiện, nhưng chỉ cần bạn luôn ghi nhớ và với sự hỗ trợ của ứng dụng thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy chủ động quản lý chi tiêu cá nhân từ bây giờ nhé.

    Yêu cầu tư vấn vay online

    Miễn phí tư vấn 24/7


    Thường phản hồi sau vài giờ

    Bình luận

    Bình luận