IPO là gì và những điều cần biết

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán như hiện nay, các công ty có thể huy động được nhanh và nhiều vốn thông qua việc tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán. Vậy IPO là gì và có những đặc điểm ra sao? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc, hãy cùng đọc bài viết nhé.

IPO là gì?

IPO là viết tắt của Initial Public Offering, phát hành lần đầu ra công chúng là chỉ quá trình huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu mới lần đầu ra công chúng của các công ty cổ phần.

Có thể nói IPO là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết khi một công ty cổ phần mong muốn đưa cổ phiếu của công ty lên sàn.

IPO là gì?
IPO là gì?

Trước khi tiến hành quá trình IPO thì công ty được coi là tư nhân, với số lượng ít cổ đông được tạo thành chủ yếu từ các nhà đầu tư sớm (như người sáng lập, gia đình, bạn bè, nhà đầu tư cá nhân…) và các nhà đầu tư chuyên nghiệp (nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần).

Và sau khi công ty phát hành lần đầu ra công chúng thì từ một công ty cổ phần sẽ trở thành công ty cổ phần đại chúng. Lúc đó bạn có thể sở hữu được cổ phiếu của công ty bằng cách mua cổ phiếu của họ trên sàn giao dịch chứng khoán.

[thetindung id=”2596″]

Điều kiện để IPO

Để chào bán cổ phiếu ra công chúng, doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán tối thiểu phải 10 tỷ VNĐ tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.
 • Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán.
 • Phải có phương thức phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được đại hội đồng cổ đông thông qua và chấp thuận.

Ngoài ra thì cũng còn một số quy định riêng đối với đối tượng khác nhau. Cụ thể

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

 • Đã đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần
 • Phải có phương án phát hành và sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được chủ doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc hội đòng quản trị liên doanh thông qua và chấp nhận chịu tránh nhiệm.
 • Có công ty chứng khoán tư vấn việc lập hồ sơ chào bán cổ phiếu

Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng

 • Phải làm chủ đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phải thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội của các bộ, ngành và tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Có tổ chức bảo lãnh phát hành cổ phiếu.

Mục đích của quá trình IPO là gì?

Quá trình IPO nhằm mục đích phục vụ cho những mục đích kinh doanh hiệu quả nhằm khẳng định nguồn lực và vị thế của doanh nghiệp trước công chúng, góp phần làm gia tăng giá trị thương hiệu và nâng cao uy tín.

Đồng thời nhằm mục đích huy động nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư nhằm phục vụ cho việc kinh doanh và mở rộng quy mô doanh nghiệp.

Hoạt động cổ phần hóa góp phần thu hút nguồn nhân lực tiềm năng, xây dựng đội ngũ nhân viên giàu năng lực cho doanh nghiệp.

Ngoài ra quá trình IPO được coi là bước đệm phục vụ cho các quá trình sáp nhập và mua lại các doanh nghiệp nhỏ tiềm năng.

Đặc biệt là quá trình IPO giúp công ty mang lại giá trị nhiều hơn so với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Phương thức chào bán IPO

Theo luật chứng khoán, việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ được tiến hành theo một trong các phương thức dưới đây:

 • Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, kể cả internet
 • Chào bán cổ phiếu cho từ một trăm nhà đầu tư trở lên, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp
 • Chào bán cho một số lượng nhà đầu tư không xác định
Phương thức chào bán IOP
Phương thức chào bán IOP

Ưu điểm và nhược điểm của IPO là gì?

Mục tiêu chính của IPO chính là nhằm huy động vốn cho doanh nghiệp, vì thế mà những ưu điểm IPO mang lại cụ thể như sau.

[thetindung id=”2568″]

Ưu điểm

 • Dễ dàng huy động vốn nhanh chóng từ các tầng lớp, quy mô huy động vốn lớn
 • Tăng sự hiện diện, uy tín và hình ảnh của công ty, giúp tạo ra hình đẹp và sự nổi tiếng của công ty, tạo điều kiện tiếp cận vốn nhanh hơn vào lần phát hành sau
 • Giúp tăng tính thanh khoản, tăng chất lượng và độ chính xác và báo cáo tài chính của công ty do các báo cáo này phải được lập theo các tiêu chuẩn chung do cơ quan quy định. Từ đó tạo điều kiện cho công ty thực hiện huy động vốn từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng.
 • Hoạt động M&A dễ dàng hơn, công ty dễ dàng đưa ra các mức giá mục tiêu trong các thương vụ mua lại khi cổ phiếu của họ là cổ phiếu niêm yết công khai.
 • Giúp các công ty đại chúng có thể thu hút và duy trì đội ngũ nhân viên giỏi, vì khi chào bán ra công chúng công ty lúc nào cũng sẽ dành ra một tỉ lệ chứng khoán nhất định để bán cho nhân viên.
 • Đây cũng là cơ hội cho các công ty đại chúng xây dụng hệ thống quản lý chuyên nghiệp và xây dựng chiến lược phát triển rõ ràng khi thực hiện IPO.
Huy động vốn nhanh chóng nhờ IPO
Huy động vốn nhanh chóng nhờ IPO

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm thì IPO cũng còn tồn tại những mặt bất lợi:

 • Việc bắt buộc phải công bố thông tin trên các báo cáo tài chính, báo cáo thuế và thông tin kinh doanh khác có thể làm cho công ty bị đặt vào tình thế bất lợi do tiết lộ quá nhiều thong tin cho các đối thủ cạnh tranh.
 • Ngoài ra thì thị trường không chấp nhận giá IPO có thể khiến giá cổ phiếu thấp hơn ngay sau khi chào bán
 • Quy trình chuẩn bị phát hành cổ phiếu IPO rất tốn kém và mất thời gian, đặc biệt là đối với các công ty lớn, chi phí phát hành thường cao. Chi phí pháp lý, kế toán và marketing tăng lên đáng kể.
 • Nhà sáng lập sẽ mất quyền kiểm soát công ty vào tay các cổ đông mới, những người có quyền biểu quyết và kiểm soát công ty thông qua các quyết định của hội đồng quản trị.

Cơ cấu về quyền sở hữu của công ty luôn luôn bị biến động do chịu ảnh hưởng của các giao dịch cổ phiếu hàng ngày.

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn nắm được IPO là gì và hiểu được tầm quan trọng của phát hành công khai lần đầu đối với doanh nghiệp. Vì đây là thử thách đầu tiên và quan trọng đối với mọi khía cạnh vận hành và nhằm mục đích huy động vốn cho doanh nghiệp.

Gợi ý cho bạn

Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa và cách tính EPS
Chỉ số EPS là gì? Ý nghĩa và cách tính EPS
Nếu bạn có quan tâm và nghe tin tức hoặc đọc tạp chí tài chính thì ắt hẳn cụm từ thu nhập trên mỗi cổ phần đã không còn xa lạ gì nữa. Nhưng với những người khác có thể
Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ phổ biến
Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ phổ biến
Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ cho các bạn hiểu dư nợ là gì? Để bạn lường trước được những hậu quả có thể gặp phải khi dư nợ quá hạn cũng như cách thanh toán dư nợ
NDA là gì? Các loại thỏa thuận bảo mật thông tin
NDA là gì? Các loại thỏa thuận bảo mật thông tin
NDA là thuật ngữ mà sẽ thường gặp và được dùng cho các doanh nghiệp, cùng với nhiều tên gọi khác nhau. Nhưng cũng không hẳn là sẽ có người biết rõ được NDA là gì. Vậy thì hãy theo
CSC là gì? Những thông tin cần biết về CSC?
CSC là gì? Những thông tin cần biết về CSC?
Cuộc sống hiện đại với những nhu cầu lớn của con người, ngày càng nhiều khách hàng thẻ tín dụng giao dịch đặt đơn hàng vì những thuận tiện và giảm giá khuyến mãi mang về. Mặc dù thế trong
CDM là gì? Những ưu điểm của máy CDM
CDM là gì? Những ưu điểm của máy CDM
Những chiếc máy gửi tiền tự động (CDM) hay còn được gọi là giao dịch viên ngân hàng “điện tử” của VPBank đang ngày càng được khách hàng ưa chuộng nhờ các tính năng nhanh gọn, tiện lợi mà vẫn

Leave a Comment