ICO là gì? Có nên đầu tư trên ICO không?

Sự phát triển mạnh mẽ của một số loại tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum trong thời gian gần đây đem đến một thị trường tiền ảo sôi động. Trong đó, không thể không nhắc tới làn sóng “ICO” đang làm mưa làm gió không kém.

Vậy ICO là gì? Đồng tiền này có thực sự uy tín để đầu tư? – Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

ICO là gì?

ICO là 3 chữ cái viết tắt của cụm từ Initial Coin Offering. Đây là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử và kỹ thuật số trên thế giới – Cryptocurrency.

ICO đơn giản được hiểu là một hình thức kêu gọi đầu tư
ICO đơn giản được hiểu là một hình thức kêu gọi đầu tư

Khi một công ty nhất định hoặc nhóm nào đó phát hành ra Cryptocurrency của riêng mình thì họ sẽ tạo ra một số lượng Token nhất định.

Sau đó bán ra những mã Token này cho các nhà đầu tư chia thành nhiều đợi Crowdsale khác nhau. Thông thường, những nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin và Ethereum.

Những giai đoạn phát triển cơ bản của một dự án ICO

Để thực hiện thành công một sự án cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp khác nhau. Để trả lời cầu hỏi “ICO là gì?”, bạn nên xem qua những giai đoạn dưới này.

Set up ICO

Đây chính là giao đoạn mà công ty bắt đầu tiến hành xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token và ví Blockchain, giúp hợp pháp hoac cho Cryptocurency. Các cổ phiếu này có thể là đồng tiền coin trong thuật toán và cũng có thể là đồng tiền coin được phát hành.

Xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này, hệ thống ICO bắt đầu kết nối để xây dựng nên một hệ thống cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency hoặc những giải pháp nó có thể mang lại.

Một số hệ sinh thái mà ICO bắt đầu xây dựng:

  • Ripple, Digibyte: đây là hệ sinh thái bao gồm các ngân hàng
  • Steem Coin: hệ sinh thái này là một cộng đồng chia sẻ thông tin có cách thức hoạt động tương tự như Facebook.
  • Multi-level Marketing: hệ sinh thái này có thể kể đến Bitconnect, Yocoin hay Onecoin.

Giá trị của Cryptocurrency phụ thuộc rất nhiều vào mức độ phổ rộng của những hệ sinh thái vừa nêu trên. ICO sẽ nhanh chóng thành công và phát triển đủ mạnh khi dựa vào một hệ sinh thái có quy mô lớn, bền vững.

Cowdfunding

Đây là giai đoạn khi ICO bắt đầu mở rộng trình bày các ý tưởng sự án của mình qua những kênh truyền thông và một số diễn đàn thông tin lớn như icoinfo.net, coinschedule,com hoặc cointelegraph.com.

Lúc này chính là lúc thay đổi ngoạn mục đê kêu gọi huy động vốn bằng cahs bán ra những Token hoặc những đồng coin đầu tiên cho nhà đầu tư. Khi nguồn đầu tư thu về đủ lớn để tiến hành thêm các hoạt động mở rộng phát triển hệ sinh thái thì chính thức đưa cryptocurrency lên sàn giao dịch.

Index – giai đoạn lên sàn

Ở giai đoạn này, Cryptocurrency chính thức lên sàn và có tiếng như Poloniex, Bittrex, Okcoin hay giống một số sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. Đây có thể coi là giai đoạn quan trọng nhất trong hành trình chinh phục thế giới của ICO.

ICO đơn giản được hiểu là một hình thức kêu gọi đầu tư
ICO đơn giản được hiểu là một hình thức kêu gọi đầu tư

Một khi đã tham gia chính thức vào thị trường, giá trị Cryptocurrency được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường thế giới. Nếu những hệ sinh thái đủ mạnh thì nó sẽ tiếp tục được duy trì và ngàng càng phát triển hơn nữa.

Rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào những dự án ICO là gì?

Trong thực tế, ICO chưa được giám sát và quản lý chặt chẽ bởi chính phủ nên bất cứ công ty hay tổ chức nào có khả năng tạo ra đồng coin đều có thể thực hiện kêu gọi vốn đầu tư thông qua ICO.

Đây cũng chính là một điểm yếu mà nhiều cá nhân, tổ chức cố ý lợi dụng để tạo ra những đồng coin không có giá trị, qua mắt những nhà đầu tư để họ góp vốn thật nhiều và cuối cùng dự án này cũng không thể phát triển. Kết cục của việc đầu tư mù quáng này chính là công ty tung ra đồng coin sẽ cuỗm sạch tiền và biến mất không dấu vết.

[vaytieudung id=”2617″]

Cũng chính vì không bị kiểm soát bởi pháp luật nên bất cứ khi nào xảy ra việc lừa đảo thì các nhà đầu tư cũng không được bảo vệ và đòi lại công bằng. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến mọi người ngại nhất khi tham khảo việc đầu tư qua ICO.

Từ những rủi ro này, trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia cấm tuyệt đối những hoạt động liên quan đến ICO như Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quốc gia ủng hộ loại giao dịch này chính là Đài Loan và Nga.

ICO đem đến cho nhà đầu tư những cơ hội lớn
ICO đem đến cho nhà đầu tư những cơ hội lớn

Đi kèm với rủi ro lúc nào cũng chính là những cơ hội lớn dành cho những kẻ dũng cảm dám đầu tư lớn. Khi lựa chọn được một dự án tốt, bạn có cơ hội nhận được tiền lãi x5 x10 hoặc thậm chí x20 so với số tiền ban đầu.

Vì vậy, mặc dù nguy hiểm – người trắng tay, người thành triệu phú nhưng hằng ngày vẫn có hàng ngàn người thực hiện giao dịch ICO. Đối với những nhà đầu tư có mắt nhìn sáng suốt thì đây chính là một cơ hội béo bở không thể bỏ qua.

Bản chất của đồng tiền dù thực hay ảo thì vẫn là đáp ứng nhu cầu của con người. Vì vậy, bạn cần có đầu óc nhanh nhạy để tham gia đầu tư vào ICO. Mong rằng bài viết trên cung cấp đủ thông tin giúp bạn có được quyết định sáng suốt và an toàn. Chúc mọi người thành công!

Gợi ý cho bạn

Kỳ phiếu là gì? Khác trái phiếu như thế nào?
Kỳ phiếu là gì? Khác trái phiếu như thế nào?
Xã hội phát triển, đồng tiền mất giá, mọi người đổ xô đi đầu tư. Có rất nhiều hoạt động đầu tư sinh lời từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh các hình thức quen thuộc như đầu tư cổ

Leave a Comment