Hối phiếu là gì? Đặc điểm và phân loại

Hối phiếu là một sản phẩm được sử dụng phổ biến để thu lại tiền của mình từ người mượn một cách nhanh chóng để thu hồi lại vốn. Để hiểu rõ chi tiết hối phiếu thì mời bạn cũng đọc ngay bài viết sau đây mà chúng tôi chia sẻ.

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là một lệnh viết đòi tiền vô điều kiện. Lệnh này do khách hàng ký phát hối phiếu cho người khác khi nhận tuân theo ngày mà tờ hối phiếu cung cấp. Khi đó sẽ trả lại tiền cho người cầm phiếu theo những quy định được ghi chi tiết trên hối phiếu.

Hối phiếu là gì?
Hối phiếu là gì?

Hối phiếu có những đặc điểm:

  • Có tính trừu tượng: bởi tờ hối phiếu khách hàng không cần phải ghi rõ nội dung quan hệ tín dụng. Đặc biệt chỉ cần ghi số tiền trả và nội dung liên quan đến việc trả tiền. Ngoài ra, các hiệu lực pháp lý cũng không bị ràng buộc.
  • Bắt buộc trả tiền: người trả tiền hối phiếu bắt buộc phải thực hiện theo những nội dung đã ghi mà không được thực hiện sai.
  • Có tính lưu thông: hối phiếu có thể được chuyển nhượng một hoặc nhiều lần (theo thời hạn nhất định với số tiền nhất định).

Phân loại các loại hối phiếu

Tùy theo từng yếu tố căn cứ khác nhau mà người ta có thể chia thành nhiều loại hối phiếu khác nhau. Dưới đây là phân loại hối phiếu mà chúng tôi tổng hợp để giúp dễ hiểu nhất.

Yếu tố căn cứ

Phân loại

Giải thích

Thời hạn thanh toán Hối phiếu trả tiền ngay Người ký hối phiếu phải thanh toán ngay khi nhận được hối phiếu
Hối phiếu có kỳ hạn Người ký hối phiếu thanh toán trong thời hạn quy định trên hối phiếu
Chứng từ kèm theo Hối phiếu trơn Trả tiền không cần các giấy tờ kèm theo
Hối phiếu kèm chứng từ Kèm theo các chứng từ thương mại. Người trả tiền phải trả tiền hoặc ký giấy mới nhận được chứng từ.
Tính chất chuyển nhượng Hối phiếu đích danh Ghi rõ người hưởng thụ và sẽ chịu tránh nhiệm liên quan đến tờ hối phiếu
Hối phiếu vô danh Không ghi tên người hưởng thụ. Chỉ ghi trả người cầm phiếu
Hối phiếu theo lệnh Hối phiếu có ghi dòng “Pay to the order of…”
Người ký phát hối phiếu Hối phiếu thương mại Là hối phiếu do người cho vay ký phát phiếu đòi tiền người mượn tiền
Hối phiếu ngân hàng Do ngân hàng phát hành để lệnh đại lý thanh toán số tiền cho người thụ hưởng
Trạng thái chấp nhận Đã ký chấp nhận Đã được người trả tiên chấp nhận và ký chịu tránh nhiệm theo đúng thời hạn
Chưa ký chấp nhận Chưa được người trả tiền chấp nhận

Như vậy với những thông tin bạn hoàn toàn đã hiểu được tất cả phân loại của hối phiếu. Từ đó áp dụng thực tế. Tuy nhiên, vẫn còn 2 thuật ngữ mà bạn thường bắt gặp chính là hối phiếu đòi nợ và nhận nợ. Tìm hiểu tiếp phần sau đây.

Hối phiếu đòi nợ và nhận nợ là gì?

Hối phiếu đòi nợ là một chứng chỉ có giá do người ký phát yêu cầu người khác thanh toán số tiền cho người nhận được theo thời gian xác định.

Với hối phiếu đòi nợ, nghĩa vụ của người ký phát hối phiếu là phải thanh toán số tiền cho người thụ hưởng. Quyền của người thụ hưởng là phải xuất trình hối phiếu đòi nợ nhằm chấp nhận thanh toán khi đến hạn.

Hối phiếu nhận nợ
Hối phiếu nhận nợ

Hối phiếu nhận nợ là một chứng thư có giá trị nhận tiền thanh toán không điều kiện. Mà khi có yêu cầu hoặc một thời điểm xác định nào đó.

Kết luận

Như vậy từ những thông tin mà Vay Tài Chính chia sẻ về hối phiếu hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan. Đặc biệt bài viết chỉ giới thiệu cơ bản, nếu muốn hãy tìm hiểu sâu hơn để có cái nhiều rõ hơn nhất về hối phiếu nhé.

Gợi ý cho bạn

Kỳ phiếu là gì? Khác trái phiếu như thế nào?
Kỳ phiếu là gì? Khác trái phiếu như thế nào?
Xã hội phát triển, đồng tiền mất giá, mọi người đổ xô đi đầu tư. Có rất nhiều hoạt động đầu tư sinh lời từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh các hình thức quen thuộc như đầu tư cổ
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Cách thực hiện bán khống chứng khoán
Bán khống chứng khoán là một cách kiếm lợi nhuận nhờ sự sụt giảm chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác. Để biết chi tiết về bán khống chứng khoán mời bạn xem chi tiết nội dung của

Leave a Comment