Đổi tiền rách tại ngân hàng mất phí bao nhiêu? Cập nhật 2022

Nếu như lỡ tay làm rách tiền hoặc khiến tiền bị hư hỏng thì phải bỏ đi hay có cách để giảm thiểu hao hụt tài sản không?

Hiện nay, Ngân hàng nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể về dịch vụ đổi tiền rách hoặc tiền hư hỏng tại tất cả các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trên lãnh thổ Việt Nam.

Các quy định về việc đổi tiền rách tại Ngân hàng

Ngân hàng nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể về việc đổi tiền rách trong thông tư số 25/2013/TT-NHNN. Cụ thể tại điều 1, khoản 6, người dân có thể đổi tiền rách trong các trường hợp sau:

  • Tiền rách nát hoặc hư hỏng trong quá trình lưu thông (tác động bởi yếu tố chủ quan) như tiền giấy đã bị thay đổi màu sắc, nhòe mờ hình ảnh hoa văn chữ số, bị nhàu nát hoặc nhòe bẩn cũ.
  • Tiền kim loại bị bào mòn, han gỉ, bị hư hỏng mất một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, các hoa văn, chữ số và lớp mạ đồng bên ngoài.
  • Tiền không may bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nến làm mất hình ảnh hoặc màu in của tờ tiền.
Ngân hàng nhà nước Việt Nam ra quy định về điều kiện được đổi tiền rách
Ngân hàng nhà nước Việt Nam ra quy định về điều kiện được đổi tiền rách

Tuy nhiên, điều kiện đi kèm trong trường hợp mà tiền của bạn bị hư hỏng phải thỏa mãn những điều kiện dưới đây:

  • Tiền bị rách và hư hỏng không phải từ hành vi cố ý.
  • Nếu tiền bị cháy hoặc thủng thì phần còn lại phải trên 60% diện tích so với một tờ tiền cùng loại.
  • Nếu tiền bị rách là được dán lại thì diện tích phải chiến tối thiếu 90% so với tờ tiền cùng loại. Đồng thời nó phải đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục của các mặt trước, sau, trên, dưới, trái, phải.
  • Tiền bị biến dạng co nhỏ do cháy thì diện tích tối thiểu phải bằng 30% diện tích của tờ tiền cùng loại.

Cùng với những đặc điểm được nêu trên, tiền được đổi cần đảm bảo nguyên gốc và bố cục. Đồng thời đáp ứng ít nhất một trong hai yếu tố an toàn sau:

  • Yếu tố ẩn trong cửa sổ nhỏ với mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm.
  • Yếu tố IRODIN, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nếu tiền của bạn không đáp ứng được những yêu cầu trong các điều khoản của Ngân hàng nhà nước đưa ra thì tổ chức tài chính hoặc Ngân hàng nơi bạn đến có quyền từ chối yêu cầu đổi tiền rách.

Những ngân hàng hỗ trợ đổi tiền rách

Hiện ra, tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính trên lãnh thổ Việt Nam đều hỗ trợ dịch vụ đổi tiền rách cho khách hàng. Bạn có thể quy đổi tiền rách tại bất cứ phòng giao dịch hoặc chi nhánh của bất kỳ ngân hàng nào.

Tất cả ngân hàng và tổ chức tài chính tại Việt Nam đều có dịch vụ đổi tiền rách
Tất cả ngân hàng và tổ chức tài chính tại Việt Nam đều có dịch vụ đổi tiền rách

Ngoài ra, khách hàng còn có quyền phản ánh tình trạng nhân viên tại ngân hàng từ chối việc đổi tiền rách trong trường hợp tiền của bạn đủ điều kiện quy đổi.

Theo điểm a, khoản 2, điều 30 của nghị định 96 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ thì hành vi mà bạn tố cáo có thể bị phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng.

Đổi tiền rách tại Ngân hàng BIDV

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV, nhân viên sẽ giúp khách hàng đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, hư hỏng trong quá trình lưu thông. Đối với những lỗi do in đúc thì khách hàng có thể thực hiện ngay mà không cần giấy tờ thủ tục.

Đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản, khách hàng muốn đổi phải lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mang kèm Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu để thực hiện.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Tại Ngân hàng Agribank, để đổi tiền rách khách hàng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định hiện hành của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Khi đổi tiền rách tại đay, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông khách hoặc bị biến dạng, rách nát trong quá trình lưu hành hoặc lỗi lỹ thuật trong in ấn thì khách hàng không cần bất cứ giấy từ nào.

Mặt khác, những loại tiền hư hỏng do quy trình bảo quản cá nhân thì khách hàng cần điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghi đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành kèm theo bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.

Ngân hàng Vietcombank

Từ nhiều năm nay, Vietcombank đã triển khai dịch vụ đổi tiền rách cho khách hàng sử dụng các mẫu tiền giấy polymer.

Tuy nhiên nếu trường hợp tiền của khách hàng bị cháy, thủng hay rách mất một phần lớn hơn 60% diện tích thì sẽ xét vào diện không đủ điều kiện và thông bóa lý do không được quy đổi tiền mới.

Người dân được sử dụng dịch vụ đổi tiền rách miễn phí
Người dân được sử dụng dịch vụ đổi tiền rách miễn phí

Trước đây các ngân hàng thu phí 4% so với giá trị tiền quy đổi thì ngày nay dịch vụ này đã hoàn toàn miễn phí.

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tài chính phải tạo điều kiện tốt nhất cho người dân quy đổi tiền không đủ điều kiện lưu hành với bất kỳ số lượng nào.

Vì thế, bạn có thể yên tâm đổi tiền rách tại bất kỳ phòng giao dịch gần nhất với số lượng không giới hạn và không phụ thu phí.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment