Đầu cơ là gì? Có nên đầu cơ chứng khoán không?

Đầu cơ là một phương thức kinh doanh không hề xa lạ đối với giới đầu tư nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng. Tuy nhiên, đây cũng là một khái niệm khá mới lạ và cần tìm hiểu kỹ đối với những người bắt đầu kinh doanh. Vậy đầu cơ là gì? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ để tránh thua lỗ một cách nhanh chóng.

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ được hiểu đơn giản là việc mua bán, nắm giữ và bán khống các khoản đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, chứng khoán phát sinh,….nhằm thu lợi từ quá trình biến động giá mạnh của chúng trên thị trường.

Hoạt động đầu cơ được áp dụng với các loại tài sản tài chính phụ thuộc lớn vào sự biến động nên đây là một hình thức kinh doanh chứa đựng rủi ro khá cao. Nếu chưa tìm hiểu kỹ để trở thành nhà đầu cơ chuyên nghiệp, bạn rất dễ nhận lại kết quả thua lỗ trong các phi vụ đầu cơ.

Đầu cơ đem đến lợi nhuận cao
Đầu cơ đem đến lợi nhuận cao

Tuy nhiên, bạn sẽ dần biết kiếm lợi nhuận và dần dần trở thành những tay đầu cơ chuyên nghiệp. Việc đầu cơ không chỉ đem lại lợi nhuận cho người đầu cơ mà còn đem đến lợi ích cho cả thị trường tài chính.

Lợi nhuận của người đầu cơ đương nhiên là sự chênh lệch giá của các loại tài sản. Ngoài ra đối với thị trường, những lợi ích mà hoạt động đầu cơ đem lại là:

  • Đem đến cho thị trường một lượng vốn lớn.
  • Giúp tăng tính thanh khoản cho những tài sản trên thị trường.
  • Khiến các nhà đầu tư khác dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như phòng vệ hoặc kinh daonh dựa vào chênh lệch giá để loại trừ bớt rủi ro trong kinh doanh.

[thetindung id=”2596″]

Hoạt động đầu cơ chứng khoán

Sau khi đã tìm hiểu rõ đầu cơ là gì, chúng ta tiếp tục những thông tin về đầu cơ chứng khoán. Đây là một hình thức đầu cơ mà đối tượng cụ thể chịu tác động của nó là các loại cổ phiếu (hay còn gọi là mã chứng khoán).

Người đầu cơ sẽ cần nghiên cứu rõ thị trường, tình hình kinh doanh của các công ty dựa trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hằng năm. Mặt khác, có nhiều người lợi dụng tính tự phát và nhanh thu lãi của thị trường để tạo sức ép lên mối quan hệ cung cầu tài sản.

Đầu cơ chứng khoán là một hình thức phổ biến
Đầu cơ chứng khoán là một hình thức phổ biến

Bằng cách này, họ có thể đẩy hết số cổ phiếu trên thị trường vào tay một vài người nhất định. Khi đó thị trường cổ phiếu sẽ đột ngột trở nên khan hiếm và đẩy giá của các mã chứng khoán tăng một cách nhanh chóng.

Những chiến thuật để đầu cơ chứng khoán hiệu quả

Mua trước bán sau

Mua trước bán sau là một chiến thuật vô cùng đơn giản đối với những nhà đầu tư các nhân đã có sẵn cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản của mình. Ví dụ đơn giản: Giá một loại cổ phiếu đang giảm và bạn dự đoán nó sẽ tăng trong phiên giao dịch ngày mai. Thông thường, bạn sẽ quyết định mua thêm một lượng cổ phiếu tương đương với số lượng mà bạn đang nắm giữ.

Mua trước bán sau là một chiến thuật hay trong đầu cơ
Mua trước bán sau là một chiến thuật hay trong đầu cơ

Trước khi phiên giao dịch sàn chứng khoán ngày mai kết thúc, những cổ phiếu mà bạn đã mua ngày hôm nay cần được bán đi. Như vậy, bạn đã được hưởng phần chênh lệch giá giữa hai ngày mà vẫn bảo toàn được số cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Lướt phiên giao dịch

Tương tự như chiến thuật mua trước bán sau, để có thể lướt phiên giao dịch thì bạn cần sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định. Chiến thuật này sẽ được áp dụng trong trường hợp thị trường cổ phiếu đang nằm trong giai đoạn tích lũy hoặc mức giá cổ phiếu giao động ở một biên độ nhỏ.

Ví dụ cụ thể:

  • Cổ phiếu công ty X đang giao động trong xu hướng tích lũy khoảng thời gian gần đây, chiến lược lướt phiên giao dịch sẽ ngay lập tức được áp dụng. Ban đầu, người đầu cơ cần xác định vùng kháng cự của cổ phiếu X (đây là vùng mà giá cổ phiếu X có thể điều chỉnh giảm tới).
  • Tiếp theo, nhà đầu cơ sẽ xem xét và mua cổ phiếu trong cùng này trên một vài bước giá. Nếu có sẵn cổ phiếu thì có thể bán giá ở quanh cùng kháng cự của cổ phiếu X một vài bước giá.

[thetindung id=”2568″]

Chiến thuật bán khống

Khi thị trường cổ phiếu đang có xu hướng giảm dần, thay vì cố gắng bán tháo để thu hồi vốn thì chúng ra có thể áp dụng chiến thuật bán khống. Điều này có nghĩa là các nhà đầu cơ sẽ nhờ người quen cũng đang nắm trong tay cổ phiếu đó để bán số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm trên thị trường.

Bán khống giúp nhà đầu cơ giảm rủi ro
Bán khống giúp nhà đầu cơ giảm rủi ro

Phần chênh lệch giữa giá của cổ phiếu trước đó và số lượng bạn mới mua vào chính là lượng tài sản tăng lên. Lưu ý, chiến thuật này có thể gặp rủi ro khá lớn nếu không tính toán một cách thật kỹ càng cho việc đầu cơ của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời câu hỏi “Đầu cơ là gì?”, đồng thời giải đáp thông tin về việc đầu cơ chứng khoán cũng như những chiến thuật đầu cơ hiệu quả. Mong rằng bạn đọc đã có được những kiến thức căn bản để từng bước một trở thành một nhà đầu cơ chuyên nghiệp đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Xem thêm:

Leave a Comment