Đất nền là gì? Những lưu ý khi đầu tư đất nền

Đất nền không chỉ là điều mà nhiều người muốn xây nhà để ổn định hướng đến. Ngày nay, đất nền còn là một kênh đầu tư sinh lợi vô cùng khả quan. Vậy đất nền là ? Có các loại đất nền phổ biến nào ? Những điều cần lưu ý trong quá trình tìm hiểu và mua đất nền hiện nay.

Đất nền là gì?

Đất nền là một khái niệm đã khá quen thuộc trong giới đầu tư bất động sản. Tuy nhiên đối với nhiều người chưa có kinh nghiệm thì thường nhầm lẫn về đất nền. Vậy đất nền là gì?

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Đất nền là loại đất nguyên trạng, gần như chưa bị sự tác động của con người hay máy móc như đào lắp, san lấp, xây dựng. Do đó, chỉ cần có một tác động nhỏ nào của con người lên đất thì cũng không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền giữ được trạng thái vốn có nên được nhiều người quan tâm, tìm kiếm bởi những lợi ích thiết thực cho người mua, sử dụng.

Các loại đất nền phổ biến hiện nay là gì?

Sau khi biết được đất nền là gì, cùng tìm hiểu về các loại đất nền thường thấy hiện nay được nhiều người quan tâm.

Đất nền dự án

Trên các phương tiện thông tin đại chúng hay bất cứ đâu có thể quảng cáo được, chúng ta thường nhìn thấy về các bất động sản kiểu đất nền dự án.

Là sự kết hợp giữa hai cụm từ “đất nền” và “dự án” , đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án được các chủ đầu tư quy hoạch. Những lô đất này chỉ mới đang ở giai đoạn ban đầu, chưa có sự tác động nào của con người.

Đất nền dự án là loại đất nền được đầu tư phổ biến nhất
Đất nền dự án là loại đất nền được đầu tư phổ biến nhất

Lợi ích của đất nền dự án là gì?

  • Khu đất được nhà nước phê duyệt, quy hoạch rõ ràng
  • Có nhiều tiện ích như siêu thị, công viên, trường học cùng hệ thống giao thông thuận tiện xung quanh
  • Được cấp phép đầy đủ các giấy tờ liên quan đến lô đất

Đất thổ cư

Đất thổ cư có thể hiểu đơn giản là đất ở, đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất không sử dụng vào các mục đích canh tác, có mặt ở cả nông thôn và thành thị.

Đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà cửa, vườn nhỏ liền kề nhà và các công trình phục vụ đời sống. Loại đất nền này cũng được cấp đầy đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Đất liền kề

Đất liền kề là loại đất nền gì? Đây là những khu đất liền nhau với khu đất đã được xác định loại đất. Hiểu đơn giản thì đất liền kề là những lô đất bố trí gần nhau (có vị trí liền kề nhau). Có cùng kết cấu, diện tích tương đương và gần giống như đất nền dự án.

Loại đất này được chuyển đổi mục đích sử dụng. Quy trình chuyển đổi đất cần tuân theo các quy định của pháp luật.

Những vấn đề cần lưu ý khi mua đất nền là gì?

Biết về đất nền là gì thì vẫn chưa đủ thông tin để xác định nên hay không nên mua một mảnh đất. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến giá trị của mảnh đất bạn tìm hiểu.

Chủ đầu tư dự án không tốt

Đất nền dự án là loại đất nền thường được nhiều người mua quan tâm. Tuy nhiên, không phải đất nền dự án nào cũng tốt. Những chủ đầu tư có uy tín, trách nhiệm thì tiến độ hoàn thành dự án sẽ nhanh chóng và đảm bảo hơn.

Khi mua đất nền cần tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư dự án
Khi mua đất nền cần tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư dự án

Những lô đất dự án giá rẻ dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro như dự án ma, dự án chết, … gây thiệt hại cho người mua.

Không nên mua đất chung sổ

Đất chung sổ rất dễ dẫn đến các vấn đề tranh chấp trong tương lai, nhiều vấn đề không giải quyết được.

  • Đất có diện tích nhỏ không đủ theo quy định của pháp luật sẽ không thể tách sổ.
  • Tranh chấp giữa hai bên sở hữu đất.
  • Không thể xác định được vị trí đất nền.

Đất có giấy tờ rõ ràng, thủ tục pháp lý đầy đủ

Vì là giao dịch có liên quan đến tiền bạc, tài sản nên các giấy tờ cần thiết là vô cùng quan trọng. Đây là căn cứ để giải quyết các tranh chấp, giúp bảo vệ quyền lợi của các bên. Đất nền phải có các giấy tờ: vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, thiết kế xây dựng dự án, thủ tục pháp lý…

Bên cạnh đó, các dự án tốt sẽ được các đơn vị có thẩm quyền phê duyệt và có hồ sơ pháp lý đầy đủ. Hãy mua đất nền đã có Giấy chứng nhận sử dụng đất để tránh tranh chấp.

Không mua đất nền chưa được phân lô

Đất nền chưa phân lô, tách thửa sẽ không được cấp sổ đỏ. Đồng thời đối với những người mua đầu tư để bán kiếm lời thì việc bán lại cũng rất khó khăn.

Có rất nhiều cơn sốt đất ảo hiện nay khiến nhiều người lao đao khi vừa mất tiền lại không được đất. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận và tìm hiểu thật kĩ khi có dự định mua đất trong trường hợp này.

Kết luận

Khi quyết định mua một lô đất nền bất kì, không chỉ cần tìm hiểu đất nền là gì mà bạn còn phải quan tâm đến các vấn đề xung quanh đất nền đó để đảm bảo được các quyền lợi cho bản thân. Hi vọng với những chia sẻ của Vay Tài Chính, bạn sẽ có được thông tin hữu ích trong quá trình đầu tư.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment