Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Hiện nay, nước ta là vùng đất nổi tiếng xinh đẹp được rất nhiều người nước ngoài chọn lựa để sinh sống và làm việc. Do vậy, các vấn đề về quy định và thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online cần phải được làm rõ.

Điều này sẽ giúp ích không ít cho những vấn đề phát sinh bất ngờ về sau, trước là để dễ quản lý, sau là để bảo vệ quyền lợi của họ. Vậy, cần nắm rõ những gì trong việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau bạn nhé!

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam có thể tạm trú tại các cơ sở lưu trú đa dạng, bao gồm: cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn, khu nhà ở dành cho người nước ngoài làm việc,học tập, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật,… Song, nhà nước ta bắt buộc tất cả phải được đăng ký tạm trú.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Đăng ký tạm trú là việc làm mà mọi công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài phải nghiêm chỉnh thực hiện.

Cụ thể, khi bạn đến ở một địa chỉ nào đó, bạn cần phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền khai báo. Đồng thời, bạn phải được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú thì mới gọi là hợp pháp.

Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online là việc xác thực nhập cảnh cho họ, đảm bảo cho họ có thể lưu trú liên tục tại Việt Nam trong thời hạn còn hiệu lực. Khi đăng ký, bạn sẽ được nhận một chiếc thẻ tạm trú. Thông thường, thẻ tạm trú có hiệu lực từ 1-3 năm, cao nhất là 5 năm.

[thetindung id=”2600″]

Những quy định về đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hiện hành

Pháp luật hiện hành, theo điều 33 Luật xuất nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam năm 2014 ban bố có quy định khai báo tạm trú như sau:

  1. Người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, vận hành cơ sở lưu trú để khai báo, đăng ký tạm trú. Việc khai báo diễn ra tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an của cơ sở lưu trú có người nước ngoài.
  2. Người trực tiếp quản lý chủ cơ sở lưu trú phải có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Sau đó, họ phải tiến hành nộp lên cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an của cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ đồng hồ. Trường hợp cơ sở lưu trú ở vùng sâu, vùng xa, thì thời hạn nộp phiếu đơn sẽ được dời lại 24 giờ kể từ thời điểm người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.
  3. Những cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Từ đó, truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài ngay trong thời gian quy định trên. Còn những nơi lưu trú khác thì có thể gửi trực tiếp thông tin đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online. Gửi theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  4. Người nước ngoài khi có sự thay đổi nơi tạm trú hoặc phát sinh việc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú. Thì, họ cần khai báo tạm trú lại từ đầu đúng quy định tại khoản 1 mục này.

Quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online như thế nào?

Như đã nói, theo quy định của pháp luật Việt Nam, các cá nhân, tổ chức có nhà cho thuê cũng được coi là một hộ kinh doanh cá thể. Do đó, đương nhiên, bạn phải đăng ký kinh doanh cũng như nộp thuế liên quan và đăng ký cho người tạm trú.

Quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đơn giản
Quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đơn giản

Trường hợp người thuê nhà là người nước ngoài đến ở, thì các cá nhân, tổ chức này sẽ thực hiện đăng ký tạm trú cho họ như những công dân khác. Có 5 bước cơ bản để đăng ký cho người tạm trú nước ngoài. Bạn có thể tham khảo và thực hiện lần lượt theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà tại UBND Quận nơi mình đang sinh sống chính thức. Các giấy tờ, thủ tục đăng ký bao gồm: Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê (sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà đất), giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân).

Bước 2: Tiến hành nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế cho căn hộ cho thuê, mướn. Việc này giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức chính xác hơn. Hồ sơ, giấy tờ gồm: Giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai thuế môn bài và tờ khai mã số thuế căn hộ.

Bước 3: Thực hiện đăng ký an ninh trật tự tại công an quận, huyện để cơ quan quản lý kiểm soát tốt được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Giấy tờ cần có để nộp cơ quan thẩm quyền là: Bản khai lý lịch chủ hộ, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Bước 4: Chủ cơ sở cho thuê nhà đến công an phường khai báo hoặc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online nếu nhà có kết nối mạng Internet. Những thủ tục cần có là: Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài, hợp đồng thuê nhà, PassPort của người nước ngoài và một số giấy tờ liên quan khác.

Chẳng hạn như: giấy đăng ký an ninh trật tự do công an quận cấp, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê và chứng minh nhân dân của chủ nhà.

Bước 5: Chủ căn hộ cho người nước ngoài thuê nộp thuế thu nhập cá nhân. Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sống tại Việt Nam. Chi cục thuế quận sẽ là nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ khai thuế của cá nhân, tổ chức có nhà cho thuê. Hồ sơ bao gồm: Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế, hợp đồng cho thuê nhà.

[thetindung id=”2568″]

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online có đắt không?

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online không quá đắt đỏ, chúng tùy theo từng mục mà bạn đi thực hiện tại cơ quan.

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Nếu bạn đã tiến hành các bước trên theo đúng quy định, thì việc khai báo thông tin qua cổng thông tin điện tử sẽ không tốn nhiều chi phí. Bạn cứ yên tâm tiến hành đăng ký cho đúng với pháp luật, đồng thời cũng là đảm bảo an toàn cho quyền lợi, trách nhiệm của mình nhé!

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại nước Việt Nam là việc làm bắt buộc mà bất kỳ cá nhân, tổ chức cho thuê nhà nào cũng phải thực hiện nghiêm túc.

Việc đăng ký, khai báo diễn ra rất đơn giản, nhanh chóng và không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc, cuộc sống của bạn. Do đó, hãy nắm vững luật định để tuân thủ và thực hiện đúng cách, thuận tiện hơn nhé!

Trên đây là bài viết cung cấp đến quý độc giả những thông tin cần thiết về quy định, thủ tục cũng như hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online đúng chuẩn, chính xác nhất. Hy vọng rằng, bạn có thêm kiến thức bổ ích để vận dụng khi có nhu cầu nhé!

Xem thêm:

Leave a Comment