Những thông tin cần biết về CVV là gì – con số quyền năng trên mặt thẻ tín dụng

Với sự phát triển của công nghệ, các công cụ hỗ trợ việc thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến hơn. Trong đó, thẻ tín dụng đang rất được ưa chuộng. Với tính năng cho phép khách hàng chi tiêu trước bằng tiền từ ngân hàng. Bạn có thể mua sắm trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi. Chắc chắn khi thanh toán, bạn sẽ được yêu cầu điền số CVV. Vậy mã CVV là gì và vai trò của nó ra sao? 

Tìm hiểu về mã bảo mật CVV 

Trước khi tìm hiểu về mã CVV là gì, chúng ta nên biết ý nghĩa của việc sử dụng mã này. 

Mã xác minh CVV

Để quá trình mua hàng trực tuyến diễn ra dễ dàng, thuận tiện qua các website thương mại điện tử. Các ngân hàng bắt đầu cho phép người dùng thanh toán qua thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ tín dụng. Tuy vậy, một vài thông tin cơ bản như tên tuổi, số chứng minh nhân dân, số thẻ lại dễ bị khai thác nếu bất cẩn. 

Thanh toán nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện với thẻ tín dụng
Thanh toán nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện với thẻ tín dụng

Do đó, để đảm bảo được tính bảo mật và giảm rủi ro khi thanh toán trực tuyến, mã xác minh thẻ đã được ra đời. CVV, được viết tắt từ Card Verification Value, có nghĩa là giá trị xác minh thẻ. Đây chính là một trong những loại mã được in trên thẻ Visa bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Phân biệt giữa hai loại mã CVV và CVC

Nếu như bạn đã biết được mã CVV là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu một chút về mã CVC. Bởi vì rất nhiều khách hàng khi thanh toán online thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Thực chất, đây đều là những loại mã xác minh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Về cơ bản thì chúng có chức năng và ý nghĩa giống như nhau. Tức là khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bạn chỉ cần nhập thông tin của thẻ và số CVV hay CVC là có thể thanh toán. 

Chỉ có điều là hai loại mã này được áp dụng cho những loại thẻ khác nhau. Khi thanh toán qua thẻ Visa sẽ nhập mã số CVV. Còn CVC (Card Verification Code) lại được dùng để xác minh cho thẻ MasterCard. Thế nên, bạn đừng sử dụng nhầm lẫn giữa hai loại mã này nhé. 

Vai trò của số CVV

Mã CVV thuộc nhóm mã CSC (Card Security Code), là mã số bảo mật của thẻ. Vậy chức năng của CVV là gì? Chắc hẳn với những thông tin đó, bạn đã biết mã CVV được dùng để xác minh giá trị sử dụng của các sản phẩm thẻ. 

CVV chính là mã số bảo mật giúp xác định giá trị sử dụng của thẻ
CVV chính là mã số bảo mật giúp xác định giá trị sử dụng của thẻ

Khi thực hiện giao dịch qua thẻ, đặc biệt là mua bán trực tuyến, nhà phát hành sẽ giải mã thẻ. Điều này sẽ giúp xác định được hiệu lực sử dụng của thẻ. Nếu thẻ Visa của bạn vẫn còn giá trị sử dụng thì các mã vạch trên thẻ sẽ được mã hóa. Từ đó, bạn có thể tiến hành thanh toán dễ dàng, nhanh chóng. Còn nếu như thẻ không có giá trị sử dụng thì số CVV cũng sẽ không hợp lệ. 

Có thể nói, chức năng của mã bảo mật CVV là vô cùng quan trọng đối với mỗi khách hàng. 

Tìm số CVV ở đâu? 

Với những người mới bắt đầu sử dụng thẻ Visa, việc tìm vị trí của mã CVV trên thẻ có thể sẽ rất khó. Thực ra, những con số này được in rất rõ ngay trên mặt sau của thẻ. Số CVC chính là 3 con số cuối cùng nằm ở bên cạnh phần chữ ký của chủ thẻ. Để dễ tìm hơn, vị trí của dãy mã số này nằm trên phần giấy màu trắng ở phía sau của thẻ. 

Vị trí của mã bảo mật CVV trên thẻ tín dụng
Vị trí của mã bảo mật CVV trên thẻ tín dụng

Chỉ với 3 chữ số, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ nó. Thế nên, tốt nhất là bạn nên xóa dòng số này ngay khi nhận được thẻ. Hơn nữa, bạn cũng có thể ghi số CVV vào điện thoại hay giấy note rồi bỏ vào vị trí khác. Điều này là vô cùng cần thiết. Bởi vì khi thẻ bị đánh cắp, kẻ gian có thể lợi dụng mã CVV để thanh toán dễ dàng. 

Hướng dẫn sử dụng số CVC để tiến hành giao dịch

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người rất ưa chuộng việc mua sắm online và thanh toán qua thẻ. Thậm chí, nhiều người mở thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ tín dụng cũng chỉ để phục vụ việc shopping. Nếu như bạn mới sở hữu thẻ Visa và không biết cách sử dụng mã số CVV là gì khi thanh toán. Vậy thì hãy tham khảo cách tiến hành giao dịch và thanh toán hóa đơn trực tuyến dưới đây nhé. 

Mua hàng

Bạn có thể mua sắm thỏa thích ở bất kỳ trang thương mại điện tử nào mà bạn yêu thích. Từ các website Việt như Tiki, Lazada cho đến những trang web quốc tế như Amazon, Alibaba,… Sau khi lựa chọn được những hàng hóa cần mua, bạn hãy chuyển đến bước thanh toán.

Thanh toán qua thẻ

Tại đây, sẽ có khá nhiều sự lựa chọn cho bạn thanh toán. Hãy nhấn vào chỗ “Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ” (Credit or Debit Card) để tiến hành trả tiền trực tuyến. Sau khi chọn phương thức thanh toán qua thẻ, bạn cần điền một vài thông tin cần thiết. 

Điền các thông tin

Mỗi trang thương mại điện tử đều sẽ thiết kế một biểu mẫu khác nhau khi tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn vẫn phải điền những thông tin cơ bản như tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hết hiệu lực của thẻ.

Phải điền đầy đủ thông tin trên thẻ để xác nhận giao dịch thành công
Phải điền đầy đủ thông tin trên thẻ để xác nhận giao dịch thành công
  • Tên chủ thẻ: (Cardholder’s Name) Đây là phần được in ở mặt trước của thẻ, không dấu. Bạn cần nhập họ và tên giống như tên in ở trên thẻ chứ không phải tên trên các giấy tờ tùy thân như CMND. 
  • Số thẻ (Card Number): Dãy số này được in nổi ngay trên mặt trước của thẻ bao gồm 16 số. Bạn hãy tìm con số này trên thẻ và điền vào ô trong biểu mẫu nhé.
  • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry Date): Bạn cần phải đặc biệt lưu ý thông tin này. Bởi vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách in thời hạn khác nhau. Có thẻ Visa sẽ ghi rõ Exp Date thì bạn chỉ cần ghi số này vào. Cũng có những loại thẻ được in cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Thế nên, bạn cần phải quan sát kỹ để không bị nhầm lẫn. Cụ thể, nếu thẻ có in cả hai thông tin là Valid From và Valid Thru thì bạn cần điền thông tin Valid Thru vào mẫu. 
  • Mã CVV: Nếu như bạn đã biết mã số bảo mật CVV là gì thì việc điền các thông tin vào mẫu đơn thanh toán là quá đơn giản. Thậm chí, nếu sử dụng mã CVV thì hóa đơn sẽ được chấp nhận ngay lập tức mà không cần phải nhập thêm mã PIN hay mã OTP. Không phải trang web nào cũng hỗ trợ gửi mã OTP về điện thoại để xác nhận. Thế nên, bạn cần phải bảo mật thông tin thẻ tốt nhất để tránh nguy cơ bị mất tiền oan khi thẻ bị mất.

Nguy cơ bị mất tiền vì mã số CVV bị lộ

Hiện nay, việc mua sắm trực tuyến đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, khi thanh toán qua thẻ, bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều để không bị đánh cắp thông tin. Bởi lẽ Internet là một nơi ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa được gắn chip EMV sẽ tránh được những nguy cơ làm thẻ giả. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh được việc bị mất thông tin khi mua sắm. 

Bạn không thể để lộ những thông tin về mã số CVV cho bất kỳ ai
Bạn không thể để lộ những thông tin về mã số CVV cho bất kỳ ai

Thông thường, mã xác nhận duy nhất ở đơn thanh toán chỉ là CVV. Bạn sẽ không cần phải nhập mã PIN. Và mọi thông tin cần thiết như tên chủ thẻ, số thẻ và ngày hết hạn, đặc biệt là số CVV đều được in trên thẻ. 

Thế nên, nếu thẻ của bạn bị chụp lại và website mua hàng không xác minh mã OTP. Vậy thì những kẻ gian có thể biết được mã CVV là gì trong thẻ của bạn. Từ đó, tiền trong tài khoản sẽ dễ dàng bị trộm. Đó chính là rủi ro khi dùng thẻ và sẽ là “cơ hội vàng” để các kẻ gian tiếp cận thẻ của bạn. 

Vậy tại sao mã bảo mật của bạn có thể bị lộ? Nguyên nhân là do bạn không kiểm tra kỹ những dấu hiệu bất thường của máy ATM hoặc máy POS khi giao dịch. Hơn nữa, có thể là do bạn thường xuyên truy cập vào những trang web có chứa mã độc. Cũng có thể đôi lúc bất cẩn, bạn không đặt thẻ trong tầm mắt và giao thẻ cho nhân viên thu ngân và để thẻ quá lộ liễu. 

Bạn không nên quá tự tin về việc mình luôn kiểm soát tốt thẻ thẻ tín dụng. Bởi vì kẻ gian có thể lấy cắp thông tin nhanh chóng, chỉ trong nháy mắt. Và để đối phó với việc bị lộ mã bảo mật CVV trên thẻ Visa thì cách tốt nhất là hãy nên xóa mã số này ngay khi nhận thẻ. 

Cách xóa mã số CVV trên thẻ

Mã số CVV là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Chỉ cần có đầy đủ thông tin về họ tên, số thẻ, ngày mở ra và thời hạn hết hiệu lực. Vậy là những kẻ gian có thể lợi dụng vào đó để cướp tiền của bạn. Thế nên, đừng để cho kẻ đó “bám víu” vào đồng tiền của bạn. 

Bạn nên xóa mã số CVV trên thẻ để tránh bị lợi dụng và trộm cắp tiền
Bạn nên xóa mã số CVV trên thẻ để tránh bị lợi dụng và trộm cắp tiền

Ngay khi nhận thẻ Visa, hãy xóa đi một vài thông tin trên thẻ. Hoặc bạn cũng có thể gây nhầm lẫn thông tin để kẻ gian không biết được chính xác số bị tẩy xóa là gì. Hãy che đi một vài số thẻ hoặc xóa ngày phát hành và hết hạn thẻ. Tất nhiên là bạn vẫn nên chọn xóa dãy số CVV vì nó sẽ đơn giản hơn. 

Lưu ý là bạn phải thuộc nằm lòng mã CVV là gì rồi mới xóa nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm mờ đi hoặc khiến mã bảo mật biến mất theo cách của riêng mình. Bạn chỉ cần đảm bảo chip thẻ và dải từ không bị xước thì dù thẻ có bị cong vênh vẫn có thể giao dịch như bình thường. Bạn cũng không nên tác động quá mức đến thẻ, như vậy sẽ rất tốn thời gian và công sức. 

Đây là một vài mẹo giúp thông tin của bạn được bảo mật hơn mà thôi. Trong trường hợp bạn luôn giữ được tâm lý cẩn thận khi giao dịch bằng thẻ. Thì bạn không cần phải dùng đến những phương án này. 

Những lời khuyên khác khi sử dụng mã số CVV

Đặc biệt, khi mua hàng trực tuyến thì hãy lựa chọn những website có giao thức https:// bởi nó sẽ mã hóa và bảo mật thông tin tốt hơn. Điều này vô cùng quan trọng và có thể quyết định đến độ an toàn cho thông tin của bạn. Hơn nữa, trước khi đặt mua hàng, đừng quên đăng ký sử dụng dịch vụ Verified by Visa/MasterCard. Khi đó, mã OTP sẽ được gửi về điện thoại của bạn để xác thực giao dịch như là một chốt bảo mật cuối cùng. 

Bạn có thể ký tên của mình lên trên thẻ để nhân viên đối chiếu chữ ký của bạn khi giao dịch
Bạn có thể ký tên của mình lên trên thẻ để nhân viên đối chiếu chữ ký của bạn khi giao dịch

Nếu một ngày bạn bất ngờ nhận được một mã OTP thông báo về việc thanh toán đơn hàng mà bạn không thực hiện. Bạn có thể biết được ngay thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình đang bị đánh cắp thông tin và giao dịch trái phép. Khi đó, hãy liên hệ ngay với nhà phát hành để báo khóa thẻ khẩn cấp.

Hơn nữa, một cách bảo mật khác là ký tên của mình vào mặt sau thẻ. Với các giao dịch ngay tại cửa hàng, nhân viên có trách nhiệm đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ ký trên hóa đơn. Nếu hai chữ này có nét giống nhau thì bạn mới có thể thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế truy cập vào những website không uy tín, độ bảo mật kém. Điều này cũng sẽ giúp bạn bảo vệ được số CVV của mình tốt hơn. 

Hiện nay, một số ngân hàng khi cấp thẻ tín dụng cũng sẽ đưa kèm bộ giấy dán như tem chống bóc. Bạn có thể dán giấy lên phần số CVV của thẻ để che được dãy số này và tăng sự an toàn cho thẻ. Như bạn đã tìm hiểu về CVV là gì, dãy số này vô cùng quan trọng. Thế nên, bạn hãy nắm chắc các thông tin về dãy số này để bảo mật thông tin của mình. Bạn cũng có thể tránh các giao dịch gian lận xảy ra không đáng có. 

Kết luận

Hiện nay, việc thanh toán trực tuyến qua thẻ khá dễ dàng. Với tính năng chi tiêu trước bằng tiền, bạn có thể dễ dàng mua sắm trực tuyến nhanh chóng. Hy vọng rằng với những thông tin đó, bạn đã có thể hiểu được số CVV là gì và những rủi ro khi bị đánh cắp thông tin. Thế nên, hãy đảm bảo an toàn cho thẻ tín dụng của mình để tránh bị mất tiền oan. 

Gợi ý cho bạn

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau
Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau
Hình thức sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm thay cho tiền mặt đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với việc mua sắm online, vô cùng thuận tiện. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là

Leave a Comment