Credit card là gì? Những điều cần biết về thẻ tín dụng 2022

Với sự phát triển của xã hội, nhiều người rất ưa chuộng hình thức thanh toán qua thẻ. Trong đó, thẻ tín dụng đang được sử dụng phổ biến với nhiều tiện ích.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về Credit Card là gì? Tại sao nên dùng thẻ tín dụng? Cần lưu ý những gì để có thể chi tiêu hợp lý? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.  

1. Thẻ tín dụng Credit Card là gì? 

Credit Card, hay còn được biết đến là với cái tên thẻ tín dụng, là một loại thẻ được các ngân hàng phát hành. Thẻ cho phép người sở hữu thanh toán tiền trước mà không cần phải có sẵn tiền. Hiểu đơn giản, Credit Card cho phép bạn “chi tiêu trước, thanh toán sau”.

Với hình thức này, khách hàng được chi tiêu thoải mái trong một hạn mức cho phép, gọi là hạn mức tín dụng. Tùy thuộc vào điều kiện của chủ thẻ và hồ sơ mở thẻ mà hạn mức này có thể cao hay thấp. 

Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến hơn
Thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến hơn

Khi thanh toán qua thẻ tín dụng,  khoản tiền này được vay từ ngân hàng mà không bị tính lãi suất trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên, sau thời gian đó, nếu chủ thẻ không thanh toán số tiền đã chi tiêu, ngân hàng sẽ tính lãi suất cho vay. Ngày tính lãi sẽ phụ thuộc vào kỳ hạn thanh toán theo kỳ sao kê

Khi tìm hiểu về Credit Card là gì, nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Thực chất, đây là hai hình thức phát hành thẻ hoàn toàn khác nhau. Thẻ ghi nợ, còn gọi là Debit Card, là thẻ ATM được sử dụng để thanh toán bằng số tiền sẵn có trong tài khoản. Hiểu một cách đơn giản là bạn có bao nhiêu tiền thì chỉ được dùng bấy nhiêu chứ không phải là thẻ “chi tiêu trước, trả sau” như Credit Card. 

2. Có bao nhiêu loại Credit Card?

Hiện nay, các ngân hàng thường phân chia các loại thẻ tín dụng thành hai loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. 

2.1. Thẻ tín dụng nội địa

Thẻ tín dụng nội địa chỉ dùng cho các giao dịch trong nước
Thẻ tín dụng nội địa chỉ dùng cho các giao dịch trong nước

Đây là một loại thẻ do một ngân hàng trong một quốc gia phát hành. Thế nên, chủ thẻ chỉ có thể sử dụng để thanh toán các giao dịch trong nước mà thôi. Chẳng hạn như bạn làm Credit Card tại các ngân hàng Việt Nam như Vietcombank, ACB Bank,… Thì đây là thẻ tín dụng nội địa tại Việt Nam. Theo đúng nghĩa của nó, bạn cũng chỉ được thanh toán tại Việt Nam mà thôi. Khi bạn đi nước ngoài và muốn thực hiện giao dịch qua thẻ nội địa thì không được nhé. 

2.2. Thẻ tín dụng quốc tế

Đây là những loại thẻ có liên kết với các tổ chức phát hành dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như Visa/ MasterCard, JCB,…. So với thẻ tín dụng nội địa thì thẻ quốc tế sẽ tiện lợi hơn nhiều. Khi sở hữu Credit Card quốc tế, bạn có thể thanh toán cả trong và ngoài nước dễ dàng. Hiện nay, việc làm thẻ tín dụng quốc tế cũng không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần đến các ngân hàng phát hành thẻ mà bạn muốn làm.

Thẻ Credit Card quốc tế có thể sử dụng được cả trong và ngoài nước
Thẻ Credit Card quốc tế có thể sử dụng được cả trong và ngoài nước

Ngoài hai cách phân loại đó, nhiều ngân hàng còn phân chia Credit Card theo tiện ích của thẻ. Có thẻ tín dụng thường, thẻ tín dụng hoàn tiền (CashBack), thẻ tích điểm đổi quà (Reward), thẻ tín dụng đi du lịch, tích lũy dặm bay (Travel),… 

Thế nên, để lựa chọn được thẻ Credit Card phù hợp, hãy xem xét nhu cầu sử dụng của mình. Chẳng hạn như nếu bạn thường xuyên đi du lịch xa, thẻ tín dụng du lịch sẽ giúp bạn tích điểm ở những quãng đường đi. Từ đó, bạn có thể lựa chọn để đổi lấy các phần quà như một đêm nghỉ dưỡng ở khách sạn, một bữa ăn,….

3. Chức năng của thẻ tín dụng

Hiện nay, hầu hết mọi người đều ưa thích việc thanh toán và giao dịch qua thẻ tín dụng hơn là tiền mặt. Vậy chức năng của Credit Card là gì và nó mang đến những lợi ích nào? 

3.1. Thanh toán dễ dàng

Sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Bất kể là bạn đi mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng, thanh toán hóa đơn, mua hàng trực tuyến,…. Chỉ cần nhập các thông tin trên thẻ chính xác, bạn đã có thể chi tiêu một cách thoải mái. 

3.2. Thanh toán chậm

Với Credit Card, bạn không cần phải lúc nào cũng mang theo một khoản tiền lớn khi mua sắm. Chủ thẻ tín dụng có thể mua hàng trước rồi sau đó “trả dần” khoản vay nợ đó cho ngân hàng. 

Như đã biết, khách hàng sẽ có 45 ngày để thanh toán tiền mà không bị áp dụng mức lãi suất. Tuy nhiên, sau thời hạn đó, các ngân hàng sẽ tính lãi suất như mức lãi suất cho vay. Tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng loại thẻ mà hạn mức tín dụng, mức phí và lãi suất cũng sẽ khác nhau. 

3.3. Rút tiền mặt

Ngoài tính năng thanh toán, thì thẻ Credit Card còn có chức năng rút tiền như thẻ ATM. Với thẻ tín dụng, bạn cũng có thể rút tiền mặt từ tài khoản của mình để chi tiêu nếu muốn. Tuy nhiên, việc rút tiền nên được hạn chế tối đa và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Bởi vì mức phí khi rút tiền mặt khá cao, lên đến 4% tổng số tiền mà bạn cần rút. Hơn nữa, mức lãi suất áp dụng cho khoản tiền đó cũng rất cao.

Thẻ tín dụng còn thực hiện chức năng rút tiền như những chiếc thẻ ATM thông thường
Thẻ tín dụng còn thực hiện chức năng rút tiền như những chiếc thẻ ATM thông thường

Vậy làm thế nào để thực hiện rút tiền qua thẻ tín dụng? Chủ thẻ chỉ cần đến các cây ATM có gắn biểu tượng MasterCard hoặc Visa như trong thẻ để rút tiền. Việc rút tiền mặt cũng tương tự như sử dụng thẻ ATM. Bạn chỉ cần nhập mã PIN, số tiền muốn rút là đã có thể rút tiền dễ dàng. 

3.4. Trả góp

Khi nhắc đến các chức năng của Credit Card là gì, không thể không nhắc đến khả năng cho trả góp qua thẻ. Hiện nay, hầu hết các trang thương mại điện tử và cửa hàng đã chấp nhận việc thanh toán trả góp bằng thẻ. 

Rất nhiều chương trình ưu đãi với mức lãi suất 0% và lãi suất thấp. Điều này sẽ khiến gánh nặng tài chính khi phải thanh toán hóa đơn 1 lần được giảm bớt. Quy trình trả góp bằng thẻ tín dụng cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần mua sắm và chọn hình thức thanh toán toàn bộ tiền bằng thẻ tín dụng. 

4. Những tiện ích vượt trội khi sử dụng thẻ Credit Card

Nhiều người thường suy nghĩ rằng với những chức năng đó cũng có thể được thực hiện bằng những hình thức khác. Vậy tại sao lại nên sử dụng thẻ Credit Card? Chắc hẳn với những tiện ích dưới đây, bạn sẽ không ngần ngại mà đăng ký làm thẻ tín dụng ngay cho mình. 

4.1. Nhỏ gọn, tiện lợi

Ở các thành phố lớn, hầu hết các cửa hàng, siêu thị,… đều đã trang bị máy POS thanh toán. Và khi sử dụng Credit Card, tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn. Chỉ với thao tác quẹt thẻ đơn giản, bạn đã có thể thanh toán ngay lập tức. Tính năng này tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều so với việc đem theo một khoản tiền mặt khá lớn trong túi. 

4.2. Linh hoạt trong chi tiêu

Khi bạn muốn muốn một món đồ nào đó mà lại không có sẵn tiền trong túi? Làm thế nào bây giờ? Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, sở hữu món đồ và hoàn trả tiền cho ngân hàng với tối đa 45 ngày không lãi suất. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất. Với thẻ Credit Card, bạn sẽ không bỏ lỡ các kế hoạch chi tiêu nữa. 

Sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể thỏa thích mua sắm nhanh chóng, dễ dàng
Sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể thỏa thích mua sắm nhanh chóng, dễ dàng

Giả sử như bạn đang đi mua sắm và tìm thấy một phụ kiện yêu thích đang trong chương trình giảm giá. Thế nhưng, nếu chờ đến lúc có đủ tiền mặt để trả thì sự kiện này đã kết thúc. Vậy thì lúc này Credit Card sẽ cứu cánh cho bạn. 

4.3. Dễ dàng kiểm soát việc chi tiêu

Khi được hỏi về tính năng ưu việt của Credit Card là gì, nhiều người sẽ trả lời là họ kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Bởi vì mọi chi tiêu của bạn sẽ được sao kê. Đến cuối tháng, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê chi tiết về các giao dịch cho bạn. 

Từ số tiền giao dịch cho đến thời gian, địa điểm giao dịch và loại tiền giao dịch đều được thông báo. Tiện ích này giúp bạn xem xét, thống kê lại chi tiêu và đưa ra những kế hoạch tài chính hợp lý. Từ đó sẽ chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả hơn. 

4.4. An toàn và bảo mật cao

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay các loại thẻ tín dụng đều được ứng dụng bảo mật EMV. Công nghệ này giúp ngăn chặn tối đa khả năng thông tin của thẻ bị rò rỉ. Nhờ vậy, khách hàng có thể an tâm thanh toán qua Credit Card ở bất kỳ đâu. Nếu như không may bị mất thẻ, bạn chỉ cần liên lạc với ngân hàng để tạm khóa tính năng thanh toán. Khi đó, các giao dịch liên quan đến thẻ đều sẽ không thể được thực hiện. 

4.5. Nhiều ưu đãi từ ngân hàng và đối tác liên kết 

Đây chính là một trong những lợi ích được nhiều chủ thẻ tín dụng quan tâm nhất. Bất kỳ thẻ Credit Card nào cũng có tính năng “chi tiêu trước, thanh toán sau”. Tuy nhiên, các chương trình ưu đãi thì không phải khách hàng nào cũng có. Với các chương trình ưu đãi, phần thưởng, các giao dịch thực hiện qua thẻ vốn đã tiện lợi, nay lại thêm tiết kiệm. 

Để thu hút nhiều khách hàng mở thẻ, các ngân hàng đã liên kết với rất nhiều nhà hàng, siêu thị, khách sạn,… Từ đó, có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn từ ưu đãi trả góp 0%, giảm giá cho đến những ưu đãi đặc biệt như hoàn tiền, tặng điểm đổi quà. 

5. Điều kiện để đăng ký mở thẻ Credit Card

Với những lợi ích đây, chắc hẳn ai cũng muốn mở thẻ tín dụng để thoải mái chi tiêu. Vậy điều kiện để mở Credit Card là gì, có khó không? 

Để có thể đăng ký làm thẻ tín dụng, bạn phải chứng minh khả năng tài chính của mình. Bạn phải mức lương cơ bản hoặc các nguồn thu nhập khác. Đây sẽ là căn cứ để các ngân hàng tin tưởng vào khả năng trả nợ của bạn. Tức là thu nhập của bạn càng cao thì mức thẻ của bạn sẽ càng nhiều. Ví dụ như mức lương của chủ thẻ cho phép sử dụng thẻ với hạn mức tín dụng là 20 triệu/ tháng/ Vậy thì không cần biết số tiền trong tài khoản của bạn có đủ hay không, bạn vẫn có thể thực hiện các giao dịch dưới 20 triệu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chứng minh khả năng chi trả thông qua các hình thức tín chấp. Hiểu đơn giản là bạn phải thế chấp những tài sản có giá trị tương đương với khoản nợ cho ngân hàng. Thủ tục phát hành Credit Card khó khăn hơn nhiều so với thẻ khi nợ. 

Tùy thuộc vào từng ngân hàng phát hành mà các thủ tục mở thẻ hay yêu cầu thu nhập cũng sẽ khác nhau. Khi chứng minh được tài chính, ngân hàng sẽ duyệt và tiến hành mở thẻ tín dụng cho bạn với những hạn mức khác nhau.

6. Cách tiến hành giao dịch bằng thẻ tín dụng

Vậy sử dụng thẻ tín dụng như thế nào là thắc mắc chung của nhiều chủ thẻ mới đăng ký mở thẻ? Hãy tham khảo cách sử dụng thẻ Credit Card khi mua sắm dưới đây. 

6.1. Mua sắm tại cửa hàng

Sau khi các ngân hàng duyệt chấp thuận các tài khoản thẻ, việc chi tiêu và mua sắm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chủ thẻ có thể dễ dàng mua sắm tại các điểm chấp nhận hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng. 

Nhanh chóng, tiện lợi
Chỉ cần một cái “quẹt thẻ”, khách hàng đã có thể thực hiện các giao dịch tiện lợi

Khi mua sắm, bạn chỉ cần quẹt thẻ và thực hiện cam kết sẽ hoàn trả số tiền ứng trước đó cho nhà phát hành. Nhân viên sẽ đưa thẻ Credit Card vào máy thanh toán, nhập số tiền giao dịch, in hóa đơn và yêu cầu chữ ký của bạn. Điều này sẽ giúp xác nhận việc thực hiện giao dịch. Trước khi ký, bạn nên kiểm tra các thông tin ở trên hóa đơn như chi tiết số tiền và chủ thẻ.

Bạn cũng có thể xác nhận bằng việc nhập mã PIN. Ngoài ra, nhiều cửa hàng cũng chấp nhận việc xác minh qua internet hoặc xác minh qua điện thoại cho những giao dịch vắng chủ thẻ. 

6.2. Mua sắm trực tuyến

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều người rất ưa chuộng hình thức mua sắm online. Việc thanh toán qua thẻ tín dụng cũng rất dễ dàng. 

Hãy đăng nhập vào trang thương mại điện tử mà bạn muốn mua hàng và tiến hành shopping. Sau khi mua sắm thỏa thích, bạn hãy lựa chọn hình thức thanh toán bằng Credit Card. Tại đây, tùy thuộc vào từng website mà sẽ có những biểu mẫu khác nhau để bạn xác nhận thông tin. Nhìn chung, bất kỳ biểu mẫu nào cũng sẽ yêu cầu những thông tin như số tài khoản, tên chủ thẻ, ngày hết hạn, mã CVV/ CVC. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Thanh toán” là xong. 

7. Những bất lợi khi sử dụng thẻ Credit Card

Mặc dù thẻ tín dụng đem lại nhiều tiện ích trong việc chi tiêu mua sắm. Thế nhưng, nó cũng có một vài hạn chế mà chủ thẻ cần phải đặc biệt chú ý. 

7.1. Lãi suất quá hạn

Khi tìm hiểu về Credit Card là gì, bạn đã biết là hầu hết các ngân hàng áp dụng chính sách 45 ngày miễn lãi cho chủ thẻ hoàn trả số tiền “nợ”. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, nếu bạn vẫn chưa hoàn trả đủ số tiền đã ứng thì sẽ bị tính lãi khá cao. Điều này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính nếu không có khả năng chi trả.

7.2. Phí rút tiền mặt quá cao

Khi rút tiền mặt qua thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ bị tính phí là 4% trên tổng số tiền. Thế nên, nếu rút quá nhiều lần thì sẽ cộng dồn lại thành một khoản phí khá lớn. Chủ thẻ có thể sẽ phải mất một khoản tiền nhất định. 

7.3. Chi tiêu quá đà

Đừng chi tiêu quá nhiều để rồi mang trên mình những khoản nợ khổng lồ
Đừng chi tiêu quá nhiều để rồi mang trên mình những khoản nợ khổng lồ

Nhiều chủ thẻ thường mua sắm quá đà khi sử dụng thẻ tín dụng. Trong trường hợp số tiền ứng quá lớn và không thể chi trả, bạn có thể mắc nợ một số tiền lớn tại ngân hàng. Điều này có thể dẫn đến nợ xấu. Hơn nữa, việc cộng dồn các lãi suất sẽ khiến khách hàng khó hoàn trả tiền hơn.

7.4. Có thể mất tiền

Một điểm bất lợi nữa khi sử dụng Credit Card nữa là khi bị mất thẻ, kẻ gian sẽ lợi dụng để thực hiện giao dịch bất chính. Bởi vì nhiều trang web thương mại điện tử không yêu cầu xác minh mã OTP. Do đó, kẻ gian dễ dàng thực hiện mua sắm online với số CVV/ CCV. Chính vì vậy, bạn có thể mất một khoản tiền lớn. 

8. Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Vậy để đảm bảo an toàn khi dùng thẻ tín dụng và không bị mất tiền oan, chủ thẻ nên làm gì? 

8.1. Khi mất thẻ tín dụng

Nhiều người thường rất hoang mang khi phát hiện mình bị mất thẻ tín dụng và lo sợ kẻ gian sẽ lợi dụng để chi tiêu. Đừng quá lo lắng, trong trường hợp đó, bạn nên liên hệ lập tức với các ngân hàng để khóa tài khoản. 

Khi đó, bạn cần xác nhận số tài khoản, thông tin cá nhân, thời gian mất cắp, ngày thực hiện giao dịch cuối cùng. Từ đó, ngân hàng sẽ khóa tài khoản thẻ khẩn cấp. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc thẻ tín dụng bị sử dụng bất hợp pháp và mất tiền không rõ nguyên nhân. 

8.2. Ký vào mặt sau thẻ

Chủ thẻ nên ký vào mặt sau của thẻ để đảm bảo kẻ xấu không thực hiện các giao dịch bất chính
Chủ thẻ nên ký vào mặt sau của thẻ để đảm bảo kẻ xấu không thực hiện các giao dịch bất chính

Việc ký tên vào mặt sau của thẻ cũng sẽ giúp hạn chế khả năng bị mất tiền oan khi thẻ rơi vào tay kẻ xấu . Nhiều cửa hàng sẽ tiến hành đối chiếu chữ ký trên thẻ thanh toán và chữ ký trên mặt sau thẻ rồi mới tiến hành giao dịch. 

8.3. Không cung cấp thông tin thẻ tín dụng 

Hơn nữa, bạn cũng không nên cung cấp thông tin về số thẻ tín dụng cho người khác để tránh bị mất cắp. Khi kẻ gian có được số thẻ của bạn, nguy cơ bị đánh cắp thông tin và giao dịch bất chính sẽ cao hơn. Lưu ý là dù với người thân thì việc trao đổi thông tin về số thẻ Credit Card là gì cũng không nên. Thế nên, bạn cần phải cẩn thận và cảnh giác trong mọi hoạt động để tránh bị sao chép số thẻ tín dụng.

8.4. Lưu ý kỳ hạn thanh toán

Nếu bạn thanh toán số tiền ứng trước cho ngân hàng trong vòng 45 ngày, bạn sẽ không phải trả lãi suất và phí phạt. Do đó, bạn cần phải lưu ý về thời hạn thanh toán và lãi suất khi trả chậm khi dùng thẻ tín dụng. Một số ngân hàng sẽ gửi tin nhắn hoặc email nhắc nhở thời hạn thanh toán thẻ khi gần đến ngày trả nợ. Nhờ đó, bạn có thể nhớ để thanh toán đúng thời gian quy định. 

8.5. Giữ hóa đơn thanh toán 

Một lưu ý cuối cùng khi sử dụng thẻ tín dụng là bạn nên lưu giữ hóa đơn thanh toán cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra bảng sao kê hàng tháng chính xác hơn. Khi có bất cứ sai sót nào, bạn có thể liên hệ với ngân hàng phát hành hoặc nơi thanh toán để được giải quyết. 

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin đó, bạn đã được giải đáp các thắc mắc về Credit Card là gì? Cách sử dụng thẻ như thế nào và cần chú ý những gì để không bị mất tiền cho các giao dịch bất chính? Với những lợi ích của thẻ tín dụng, đừng chần chừ mà hãy đăng ký tạo cho mình một chiếc thẻ tiện lợi này nhé.

Gợi ý cho bạn

Tổng hợp thẻ tín dụng miễn phí thường niên 2022
Tổng hợp thẻ tín dụng miễn phí thường niên 2022
Chương trình miễn phí thường niên cho thẻ tín dụng đang được rất nhiều khách hàng có ý định đăng ký cũng như là nhiều chủ thẻ quan tâm. Vậy hãy cùng xem xem thẻ tín dụng miễn phí thường
Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử? Có hay không việc nên sử dụng ngân hàng điện tử. Với công nghệ 4.0 đang phát triển lớn manh, thì việc sử dụng các dịch vụ công nghệ đã và đang được nổi lên ào
Vay bằng iPhone là gì? Những điều kiện để vay?
Vay bằng iPhone là gì? Những điều kiện để vay?
Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc sở hữu một chiếc điện thoại iPhone đã không còn là vấn đề xa xỉ. Bên cạnh sử dụng để liên lạc, giải trí thì khi dùng iphone bạn sẽ được hưởng một

Leave a Comment