Cổ phiếu thưởng là gì? Có ý nghĩa gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã niêm yết thực hiện chia cổ tức bằng cố phiếu(hay còn gọi cổ phiếu thường) và chia tách cổ phiếu theo các tỷ lệ đang ngày càng được thu hút.

Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đang chưa hiểu rõ được bản chất tài chính thật sự của các nghiệp vụ trên. Thực chất đây chỉ là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu, nó không phát sinh bất kỳ dòng tiền mới nào giúp doanh nghiệp gia tăng nội lực của mình.

Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này về cổ phiếu thưởng là gì? Bản chất thật sự của cổ phiếu thưởng để mở rộng khái niệm ra thêm nữa nhé !

Cổ phiếu thưởng là gì?

“Cổ phiếu thưởng là gì“ cổ phiếu thưởng được sử dụng khi cổ đông nhận được cổ phiếu mà không phải trả tiền do công ty trả cố tức bằng cổ phiếu.

Cổ phiếu thưởng là gì?
Cổ phiếu thưởng là gì?

Khi thưởng cổ phiếu cho cổ đông, doanh nghiệp thường dùng nguồn hình thành từ vốn thặng dư (số tiền chênh lệch giữa giá bán và mệnh giá khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ ) và lợi nhuận tích luỹ lại thông qua các năm (giống như khi trả cổ tức bằng cổ phiếu) để chuyển thành vốn điều lệ.

Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng

Trường hợp 1: Cổ phiếu thưởng cho người đóng góp

Có thể hiểu, cổ phiếu thưởng là việc công ty dùng một số cổ phiếu (hay trước đây là của chung của mọi cổ đông) để thưởng cho những người quản lý, cán bộ công nhân viên hay những người có đóng góp lớn đối với các hoạt động của doanh nghiệp. Nguồn của cổ phiếu dùng để thưởng thường là từ các cổ phiếu quỹ của công ty.

Trả cổ phiếu thưởng cho người đóng góp lớn
Trả cổ phiếu thưởng cho người đóng góp lớn

Trong trường hợp này, tổng giá trị sổ sách của công ty sẽ không thay đổi, lợi ích của người được thưởng thể hiện rõ ràng bên cạnh đó tỷ lệ sở hữu của công ty sẽ được tăng lên. Còn đối với những cổ đông không được thưởng, tỉ lệ sở hữu công ty của họ sẽ giảm xuống.

Đây sẽ là một cách để công ty khuyến khích tinh thần làm việc và sự đóng góp hiệu quả của nững người được thưởng.

Trường hợp 2: Cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Là việc tất cả các cổ đông sẽ được nhận thêm cổ phiếu mới với tỷ lê nhất định. Ví dụ: 150 : 5 có nghĩa là cứ nắm giữ 150 cổ phiếu thì cổ đông sẽ nhận được thêm 5 cổ phiếu mới. Khi đó, các nhà đầu tư cần phải nắm được một vài số nguyên tắc sau đây.

Trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Việc thưởng cổ phiếu sẽ không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Thực chất, đây chỉ là việc chuyển đổi giữa các khoản mục tiêu trên bảng cân đối kế toán. Cụ thể là giảm lợi nhuận giữ lại sang tăng vốn điều lệ mà không làm thay đổi tổng nguồn vốn cổ động.

Cổ phiếu được phát têm cho các cổ đông đã làm tăng số lượng cổ phiếu của công ty. Khi số lượng cổ phiếu tăng lên, nguồn vốn chủ sở hữu vẫn không đổi, giá trị sổ sách (bằng nguồn vốn chủ sở hữu / tổng số cổ phiếu) của cổ phiếu sẽ giảm đi theo tỷ lệ tương ứng.

Tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông trong công ty trước và sau khi phát hành thêm cổ phiếu là không đổi.

Cổ phiếu phát hàng thêm để thương cho các cổ đông thường sẽ là cách để làm tăng số lượng cổ phiếu. Vốn CSH không đổi đồng nghĩa việc số lượng cổ phiếu tăng lên sẽ khiến giá trị sổ sách giảm đi tương ứng.

Như vậy sẽ làm giá cổ phiếu rẻ đi, giúp nhà đầu tư ít vốn có cơ hội tham gia và họ sẽ tìm mọi các đẻ mua cổ phiếu trước khi cổ phiếu được chia thưởng, làm tăng cầu cổ phiếu và dẫn đến giá cổ phiếu tăng lên.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng, cổ phiếu thưởng nhiều khi được doanh nghiệp sử dụng như một chiêu trò đánh lạc hướng.

Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng

Việc phân chia cổ phiếu thưởng bản chất làm không thay đổi về mặt tài chính, kinh doanh mà chỉ thay đổi về mặt báo cáo kế toán tự lợi nhuận chưa được phân phối sang chủ sở hữu. Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng được chia ra như sau:

Đối với các nhà đầu tư

Đối với nhà phân tích cơ bản hay đầu tư giá trị, việc chia tách cổ phiếu này dường như vô ích. Đây cũng lầ lý do Bershire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett chưa bao giờ chia tách hay trả cổ túc bằng số cổ phiếu.

Đối với nhà phân tích kỹ thuật đầu cơ thì có thể tận dụng điều này vì nó có tác động về mặt tâm lý của các nhà đầu tư trong thời gian ngắn hạn.

Ví dụ như với những cổ phiếu có giá trị cao việc chia tách sẽ làm gia tăng tính thanh khoản do giá cổ phiếu đã được điêfu chỉnh theo tỷ lệ chia thưởng.

Những nhà đầu tư ít vốn sẽ có cơ hội đầu tư khi có cảm giác cổ phiếu đã rẻ đi. Việc cho phép nhiều nhà đầu tư có mức tiền vừa phải sẽ tham gia nhiều hơn, làm tăng cầu trong thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hoạt động không vượt trội thì giá sẽ trở về mức trước khi tăng.

Vì thế, đối với những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu hay đang có dự định mua cổ phiếu họ có thể căn cứ vào số cổ tức được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy khoản này chia ra cho cá thị giá cổ phiếu khác.

Đây đã được coi là một trong những tiêu chí giúp cho các nhà đầu tư chọn cổ phiếu tốt hơn.

Đối với các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường vẫn chọn hình thức chia cổ phiếu. Các doanh nghiệp chia cổ phiếu thưởng để nhằm hỗ trợ cổ động không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Nhưng cũng có những những doanh nghiệp chọn hình thức này để tăng vốn điều lệ, từ đó tăng năng lực tài chính và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn hơn để thực hiện được các dự án lớn,…

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu thưởng là gì cũng như bản chất của cổ phiếu thưởng như thế nào đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Chúc bạn sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn và thành công trên thị trường cổ phiếu.

Gợi ý cho bạn

Cổ phiếu Esop là gì? Có nên phát hành không?
Cổ phiếu Esop là gì? Có nên phát hành không?
Hiện nay, xu hướng phát hành cổ phiếu cho các thành viên trong công ty đang rất phổ biến đối với các doanh nghiệp. Chúng thể hiện sự tri ân đầy ý nghĩa trước những đóng góp tích cực mà
Cổ tức là gì? Xác định giá trị cổ tức
Cổ tức là gì? Xác định giá trị cổ tức
Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp niêm yết thực hiện việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia tách cổ phiếu thao các tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư, đặc biệt đầu
Cổ phiếu quỹ là gì? Có vai trò như thế nào?
Cổ phiếu quỹ là gì? Có vai trò như thế nào?
Cổ phiếu quỹ là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giao dịch mua bán cổ phiếu. Tham khảo ngay bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ, mua bán cổ phiếu

Leave a Comment