Dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Thời đại kinh tế mở, Người Việt có mặt khắp năm châu, họ chọn các đất nước khác để học tập, làm việc và định cư.

Những người lao động này luôn dành một khoản tiền cố định để gửi về nước cho gia đình, người thân. Vì vậy, Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam trở thành một hoạt động diễn ra thường xuyên hơn.

Hiện nay, có nhiều cách để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Lựa chọn cách thức nào còn tùy thuộc vào điều kiện, khả năng và yêu cầu của mỗi khách hàng. Bài viết này sẽ tổng hợp những cách phố biến để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam là gì?

Chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam là một loại dịch vụ nhận chuyển tiền của những người lao động làm việc, định cư ở nước ngoài về cho gia đình, người thân ở Việt Nam.

Chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam
Chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam

Hiện nay có hai hình thức chuyển tiền chính đó là:

 • Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng
 • Chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua các công ty chuyển tiền nhanh.

Bên cạnh đó, còn có cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua chợ đen khá nhanh nhưng có chi phí cao và cũng không được gọi là an toàn.

Chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng

Chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng hay còn gọi là dịch vụ chuyển tiền kiều hối. Đây là cách chuyển tiền cơ bản nhất hiện nay. Hệ thống ngân hàng phát triển cùng sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng thế giới giúp bạn chuyển tiền nhanh chóng và an toàn.

Chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng
Chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng

Hiện nay các ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Techcombank, Sacombank, ACB… đang triển khai dịch vụ kiều hối này rất uy tín và có địa điểm giao dịch khắp toàn quốc thuận tiện.

Các bước chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng

Bước 1: Lựa chọn ngân hàng trung gian chuyển tiền

Bạn nên lựa chọn các ngân hàng trung gian chuyển tiền là các ngân hàng lớn như Vietinbank, ACB, Techcombank, Vietcombank, BIDV… Những ngân hàng lớn này đều thiết lập mối quan hệ đại lý với nhiều ngân hàng ở nước ngoài. Các hợp đồng chuyển tiền nước ngoài về Việt Nam mà chúng ta thường nghe là chuyển tiền kiều hối được hỗ trợ mức phí thấp nhất có thể.

Hơn thế nữa, Các ngân hàng lớn thường sẽ có nhiều điểm giao dịch khắp toàn quốc, giúp người thân và bạn bè của bạn có thể nhận tiền một cách dễ dàng.

Bước 2: Cung cấp thông tin đầy đủ theo yêu cầu của ngân hàng sở tại >>> Điền vào phiếu chuyển tiền >>> Chọn ngân hàng trung gian (là ngân hàng mà bạn muốn người thân nhận tiền ở Việt Nam)

Bước 3: Thanh toán số tiền chuyển + phí chuyển tiền cho ngân hàng.

Sau khi hoàn tất, ngân hàng trung gian (ví dụ bạn đăng ký Vietcombank) sẽ liên hệ với người nhận tiền ở Việt Nam để làm các thủ tục liên quan để nhận tiền.

Ưu điểm của hình thức chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng

 • Dịch vụ an toàn, mức phí không quá cao.
 • Dù bạn đang ở nơi nào trên thế giới cũng có thể chuyển tiền về Việt Nam cho người thân, họ hàng hoặc bạn bè.

Hạn chế của hình thức chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng

 • Thủ tục rườm rà, phức tạp. Người gửi, người nhận phải kê khai chi tiết số tiền gửi, mục đích gửi, chứng minh số tiền hợp pháp, người nhận tiền hợp pháp…
 • Thời gian chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông qua dịch vụ của ngân hàng khá chậm, có khi mất đến 3 ngày.

Chuyển tiền thông qua các công ty chuyển tiền nhanh

Việc lựa chọn hình thức chuyển tiền qua các công ty chuyển tiền nhanh như: WU, Xoom, Money Gram…đã trở nên vô cùng phổ biến hiện nay với tính bảo mật cao, an toàn và tiện lợi. Vậy cụ thể cách chuyển tiền qua các công ty này như thế nào?

Chuyển tiền nhanh qua MoneyGram

MoneyGram là dịch vụ chuyển tiền quốc tế có trụ sở tại Mỹ. Hiện nay, MoneyGram có hơn 275.000 đại lý tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyển tiền thông qua MoneyGram
Chuyển tiền thông qua MoneyGram

Việt Nam đã có đại lý của hệ thống MoneyGram. Do đó, nếu quốc gia bạn đang sinh sống cũng có đại lý của MoneyGram, bạn có thể lựa chọn gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông qua dịch vụ này.

Các bước chuyển tiền qua MoneyGram:

Bước 1: Đến các đại lý gần nhất của MoneyGram để đăng ký dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Thủ tục để đăng ký dịch vụ MoneyGram bao gồm hồ sơ chứng từ chứng minh nhân thân, hồ sơ chứng minh mục đích chuyển tiền hợp pháp, điền các thông tin, biểu mẫu theo yêu cầu…

Bước 2: Nộp tiền và phí chuyển tiền.

Sau khi nộp tiền và phí chuyển tiền, người gửi tiền được cung cấp mã số để thông báo cho người nhận. Người nhận chỉ cần đến các đại lý của MoneyGram để nhận được tiền mà không mất phí.

Một số ngân hàng ở Việt Nam là đại lý của MoneyGram như Vietcombank, Saigonbank, Sacombank…. Theo đó, người thụ hưởng có thể đến trực tiếp những địa chỉ trên để nhận tiền.

Ưu điểm của hình thức chuyển tiền qua MoneyGram

 • Thời gian chuyển tiền nhanh, chỉ sau 10- 15 phút.
 • Đây là dịch vụ uy tín, đảm bảo, có quy mô toàn cầu
 • Dù ở đất nước nào, bạn cũng có thể gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Nhược điểm của hình thức chuyển tiền qua MoneyGram

 • Dịch vụ chuyển tiền có nhiều định mức, hạn chế số lượng tiền chuyển.
 • Chi phí chuyển tiền khá cao.

Chuyển tiền nhanh qua Western Union

Western Union là dịch vụ chuyển tiền đi nước ngoài tương tự như MoneyGram, có trụ chính đóng tại Mỹ.

Chuyển tiền thông qua Western Union
Chuyển tiền thông qua Western Union

Bạn có thể đến chi nhánh có treo biển Western Union để thực hiện giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Hệ thống của Western Union có mặt ở nhiều quốc gia, tại Việt Nam, người thân của bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm đại lý của dịch vụ này.

Các bước chuyển tiền qua Western Union

Bước 1: Người gửi tiền chỉ cần đến điểm giao dịch có liên kết với dịch vụ Western Union gần nhất tại nước , chọn ngân hàng nhận tiền tại Việt Nam.

Bước 2: Người gửi tiền điền đầy đủ thông tin vào Phiếu Gửi Tiền mà nơi này cung cấp. Western Union sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tiếp tục giao dịch cho bạn.

Khi đã xác nhận hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cung cấp mã số chuyển tiền gồm 10 chữ số và thực hiện theo giao dịch. Bạn chỉ cần gọi điện cung cấp mã số này cho người nhận ở Việt Nam. Khi có mã số chuyển tiền, người thụ hưởng ở Việt Nam có thể nhận tiền tại các điểm đại lý của Western Union.

Ưu nhược điểm khi chuyển tiền qua Western Union

Ưu điểm của dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông qua Western Union đó là an toàn, bảo đảm và quy mô rộng lớn.

Hạn chế: Mức chi phí khá cao, thông thường cước phí tầm 2,5% nếu số tiền gửi vượt quá 300 USD.  Nếu có nhu cầu chuyển tiền về Việt Nam thường xuyên thì cước phí này sẽ khiến nhiều khách hàng cân nhắc.

Ngoài các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam trên, bạn còn có thể gửi tiền về Việt Nam thông qua người thân và bạn bè. Việc này cũng giống như việc bạn đi du học hoặc du lịch nước ngoài mang theo tiền.

Theo quy định hiện nay, bạn có thể mang theo tiền mặt tối đa là 5000 USD. Bạn có thể mang tiền mặt trong phạm vi này mà không cần khia báo với hải quan. Tuy nhiên, khi vượt hạn mức bạn cần khai báo để đảm bảo nguồn gốc và tính hợp pháp của khoản tiền.

Kết luận

Việc chuyển tiền từ nước ngoài về thật ra không khó như bạn nghĩ. Những hình thức trên sẽ giúp bạn chuyển tiền về Việt Nam một cách an toàn và uy tín nhất. Việc của bạn bây giờ lựa chọn hình thức và đơn vị chuyển tiền phù hợp nhất để chuyển tiền.

Gợi ý cho bạn

Cách chuyển tiền qua ATM chi tiết nhất
Cách chuyển tiền qua ATM chi tiết nhất
Thẻ ngân hàng là một vật dụng vô cùng thân quen với hầu hết người dân Việt Nam. Nó giúp chúng ta giữ tiền và tiến hành thanh toán một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai
Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?
Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?
Khi bạn có nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không muốn mất thời gian ra các địa điểm giao dịch gửi tiền. Vậy thì lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ
Chuyển tiền qua bưu điện như thế nào?
Chuyển tiền qua bưu điện như thế nào?
Hiện nay thì việc chuyển tiền trong nước và nước ngoài đã thuận tiện và đa dạng hóa hơn rất nhiều. Hình thức chuyển tiền qua bưu điện cũng là một trong số đó. Nội dung bài viết này sẽ

Leave a Comment