Chuyển tiền qua bưu điện như thế nào?

Hiện nay thì việc chuyển tiền trong nước và nước ngoài đã thuận tiện và đa dạng hóa hơn rất nhiều. Hình thức chuyển tiền qua bưu điện cũng là một trong số đó. Nội dung bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện , cách thức chuyển tiền và phí dịch vụ.

Dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện

Chuyển tiền qua bưu điện là dịch vụ chuyển phát tiền thông qua mạng bưu cục trong nước và liên minh chuyển tiền với nhiều tổ chức bưu chính, ngân hàng và cùng với các công ty chuyển tiền trên khắp thế giới.

Chuyển tiền qua bưu điện
Chuyển tiền qua bưu điện

Hiện nay dịch vụ chuyển tiền bưu điện bao gồm dịch vụ chuyển tiền trong nước và dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài (chuyển tiền quốc tế).

Với dịch vụ chuyển tiền trong nước, hiện bưu điện Việt Nam đang cung cấp 2 loại dịch vụ:

  • Chuyển tiền nhanh: phiếu chuyển tiền được chuyển bằng phương thức điện tử
  • Thư chuyển tiền: phiếu chuyển tiền được chuyển bằng đường thư kết hợp (hoặc bằng) phương thức điện tử, cho phép khách hàng chuyển tiền với giá cước thấp.

Hình thức này được mọi người sử dụng và quan tâm rất nhiều vì người nhận có thể nhận tiền được ngay sau khi người gửi đã hoàn tất giao dịch gửi tiền.

Ngoài ra thì thủ tục nhận tiền đơn giản, người nhận chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân khi đến bưu cục có cung cấp dịch vụ.

Chuyển tiền qua bưu điện như thế nào?

Hiện có hai dịch vụ chuyển tiền như sau:

Chuyển tiền bưu điện

Dịch vụ này được bưu điện cung cấp nhằm mục đích xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ đối tượng là người nhận.

Chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng qua bưu điện
Chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng qua bưu điện

Vì vậy mà thời gian người nhận tiền từ người gửi tại bưu điện sẽ nhanh hơn. Thường thì sau khi người gửi hoàn tất các thủ tục thì người nhận có thể nhận tiền ngay lúc đó.

Đối với người gửi tiền

Người gửi tìm đến cơ sở cung cấp dịch vụ chuyển tiền bưu điện. Khi đi thì cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân…

Khi đã tới bưu điện thì giao dịch viên sẽ hướng dẫn bạn hoàn thành các thủ tục gửi tiền.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục gửi tiền theo yêu cầu, bạn sẽ nhận được hai biên nhận giấy gửi tiền và hãy giữ lại các giấy này để đề phòng có những lỗi phát sinh khi gửi tiền sẽ có bằng chứng cung cấp để giải quyết.

Đối với người nhận tiền

Sau khi nhận được thông tin nhận tiền của bưu điện, thì người nhận tiền cần mang giấy tờ tùy thân đến bưu điện gần nhất.

Khi đến bưu điện, nhân viên sẽ kiểm tra thông tin người nhận đã chính xác hay chưa và sau đó sẽ giao lại tiền cho người nhận.

Chuyển tiền Paypost

Với loại dịch vụ này thì giúp người gửi chuyển tiền nhanh hơn. Đối tượng mà dịch vụ này phục vụ: các hộ gia đình kinh doanh, doanh nghiệp, gia đình có con đi học xa, người lao động gửi tiền xa về nhà…

Đối với người gửi tiền

Người gửi cần đến các chi nhánh bưu điện có cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh Paypost và khi đi hãy nhớ theo mang các loại giấy tờ tùy thân.

Khi đến ngân hàng thì người gửi tiền cần làm theo thủ tục do nhân viên hướng dẫn và cũng sẽ nhận được 2 giấy biên nhận gửi tiền giống với hình thức dịch vụ ở trên.

Đối với người nhận tiền

Người nhận sau khi nhận thông báo sẽ đến bưu cục có cung cấp dịch vụ và sẽ được nhân viên đối chiếu thông tin của người gửi có đúng với thông tin của người nhận như trên giấy tờ tùy thân không.

Sau khi xác định đúng thông tin người nhận thì người nhận tiền sẽ nhận được tiền từ nhân viên.

Chú ý:

  • Người gửi có trách nhiệm thông báo với người nhận số hiệu phiếu chuyển tiền (ghi trên biên nhận gửi tiền) để người nhận chủ động ra bưu cục lấy tiền.
  • Người gửi theo dõi kết quả trả tiền ở người nhận và dòng ghi chú trên biên nhận gửi tiền để chủ động đến bưu cục nhận lại tiền (sau 15 ngày kể từ ngày gửi, người nhận sẽ không có quyền nhận tiền và phiếu chuyển tiền được chuyển hoàn cho người gửi).
  • Số tiền gửi tối đa cho một giao dịch là 50 triệu đồng.

Gửi tiền qua bưu điện mất bao lâu?

Thông thường thì hình thức gửi tiền qua bưu điện sẽ mất khoảng thời gian khá lâu từ 3 đến 7 ngày bên nhận mới nhận được tiền.

Chuyển tiền qua bưu điện thì mất bao lâu mới nhận được
Chuyển tiền qua bưu điện thì mất bao lâu mới nhận được

Bởi vì thời gian chuyển phụ thuộc nhiều yếu tố tác động như:

  • Phương tiện chuyên chở bị hư hỏng
  • Người chuyển hàng gặp trục trặc
  • Điều kiện thời tiết, giao thông..

Tuy nhiên nếu người gửi chọn sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh PayPost, thì người nhận sẽ có thể nhận được tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành giao dịch gửi tiền với các thủ tục gửi.

Dịch vụ này đơn giản và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Sau khi người gửi đã hoàn thành thì báo thông tin cho người nhận và người nhận mang chứng minh nhân dân đến bưu cục gần nhất nhận tiền.

Cước phí dịch vụ chuyển tiền bưu điện

Biểu phí dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện

Nấc tiền gửiMức cước
Đến 500.000 đồng13.636 đồng
Trên 500.000 đồng đến 1 triệu đồng30.000 đồng
Trên 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng50.000 đồng
Trên 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng65.454 đồng
Trên 3 triệu đồng65.454 đồng cộng thêm 0,01% số tiền chuyển

Kết luận

Hiện nay dịch vụ chuyển tiền bưu điện đã trải rộng khắp cả nước và còn liên kết với nhiều tổ chức bưu chính cùng ngân hàng và công ty chuyển tiền trên thế giới. Với những thông tin trên thì hy vọng có thể giúp bạn biết thêm về một hình thức gửi tiền khác từ bưu điện cùng với những tiện ích mà dịch vụ này mang lại.

Gợi ý cho bạn

Dịch vụ chuyển tiền nhanh phổ biến hiện nay
Dịch vụ chuyển tiền nhanh phổ biến hiện nay
Chuyển tiền là giao dịch thường xuyên và cần thiết trong các hoạt động kinh doanh cũng như thường ngày. Và hiện nay thì đã có rất nhiều dịch vụ tiện ích ra đời giúp hỗ trợ người dùng có
Dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union là gì?
Dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union là gì?
Ở Việt Nam, dịch vụ chuyển tiền quốc tế hiện nay đã trở nên khá thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài. Vì thế các câu hỏi như
Cách sử dụng dịch vụ Vietcombank internet banking
Cách sử dụng dịch vụ Vietcombank internet banking
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Vietcombank là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính theo vốn hóa. Đồng thời hệ thống phòng giao dịch và điểm ATM phủ sóng toàn quốc, và ngân hàng
Cách đăng ký và sử dụng Techcombank internet banking
Cách đăng ký và sử dụng Techcombank internet banking
Các ngân hàng hiện nay đều đã cung cấp dịch vụ internet banking để tạo thuận tiện cho khách hàng. Techcombank internet banking cũng là một trong các dịch vụ đang thu hút nhiều khách hàng tham gia và được

Leave a Comment