Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu?

Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu là câu hỏi thắc mắc mà rất nhiều khách hàng đặt ra khi sử dụng dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, câu trả lời sẽ là không giống nhau, mỗi ngân hàng sẽ có hệ thống làm việc riêng và thời gian chuyển – nhận tiền cũng khác nhau.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề băn khoăn này. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây ngay bạn nhé!

Chuyển tiền khác ngân hàng là gì?

Chuyển tiền khác ngân hàng hay còn gọi chuyển tiền liên ngân hàng, là hình thức mà khách hàng chuyển tiền từ tài khoản của mình đến một tài khoản khác. Trong đó, tài khoản nhận không nằm cùng một hệ thống ngân hàng với tài khoản của người gửi.

Chuyển tiền khác ngân hàng là gì?
Chuyển tiền khác ngân hàng là gì?

Hình thức chuyển đa dạng, bạn có thể chuyển tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch hoặc chuyển Online đều thuận tiện và nhanh chóng.

Hiện tại, các ngân hàng trong nước Việt Nam đều đang có hoạt động đẩy mạnh tham gia các “liên minh ngân hàng”. Việc này nhằm mục đích giúp người dùng tại các hệ thống có giao dịch đơn giản, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có chiến lược, cách thức thực hiện cũng như chi phí khác nhau tùy vào thời gian chuyển – nhận. Bạn có thể theo dõi tiếp sau đây.

Thời gian chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu?

Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu? Thời gian chuyển tiền ngân hàng sẽ phù thuộc vào từng hình thức chuyển khoản. Hiện, cơ bản có 2 hình thức chuyển tiền ngân hàng chính là chuyển thường và chuyển nhanh 24/7. Cụ thể:

Chuyển tiền khác ngân hàng bình thường

Hình thức chuyển thường mà người ta hay sử dụng thông dụng nhất là dịch vụ Internet Banking. Thời gian nhận tiền tối đa chỉ 24 giờ đồng hồ.

Nếu bạn chuyển tiền trước 9h sáng thì mặc định sẽ nhận được tiền trước 12h cùng ngày.

Nếu bạn chuyển tiền khác ngân hàng trước 3h chiều, thường sẽ nhận được tiền trong chiều hôm đó luôn, trước giờ nghỉ của ngân hàng. Ngược lại, nếu chuyển sau 4h chiều, thường thời gian nhận tiền sẽ dời chuyển vào sáng hôm sau.

Nếu thứ 7 bạn mang tiền đi gửi, thì có thể thứ 2 mới nhận được tiền. Hoặc, bạn cố gắng tranh thủ chuyển trong buổi sáng thì vài tiếng sau hoặc buổi chiều hoặc sẽ nhận được ngay.

Chuyển tiền nhanh 24/7

Hình thức này có tốc độ chuyển tiền nhanh chóng hơn chuyển tiền khác ngân hàng thường. Cụ thể, thời gian của chúng lên đến 24/7, nghĩa là có thể chuyển liên tục, chuyển xong thì gần như ngay lập tức sẽ nhận được tiền.

Chúng không kể ngày, đêm, không kể ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ, Tết,… bạn vẫn nhận được tiền như bình thường.

Chuyển tiền nhanh 24/7 liên ngân hàng
Chuyển tiền nhanh 24/7 liên ngân hàng

Hình thức này cũng sử dụng Internet Banking để thao tác, song chúng có tính năng riêng là tính năng chuyển nhanh. Mặc dù vậy, mức phí của chúng cũng khá đắt, tùy từng ngân hàng sẽ có mức khác nhau.

Thời gian chuyển tiền khác ngân hàng còn phụ thuộc vào những yếu tố khác

Thời gian chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu còn phụ thuộc vào một vài các yếu tố khác như:

  • Phụ thuộc vào địa điểm khách hàng chọn để chuyển khoản tại thành phố lớn hay cùng nông thôn,… Tại các thành phố lớn thì thời gian chuyển khoản có thể nhanh hơn.
  • Phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng, chuyển tiền tại ngân hàng càng lớn thì thời gian bên tài khoản đích nhận được cũng sẽ nhanh hơn.
  • Thời gian chậm nhất mà các ngân hàng có thể cam kết đối với khách hàng khi chuyển tiền, nhận tiền là 3 ngày. Do đó, khi đã kiểm tra kỹ thông tin và hoàn thành các bước giao dịch thì khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm rằng số tiền mình chuyển nhất định sẽ đến tay của người nhận.

Cách chuyển tiền khác ngân hàng như thế nào?

Để thực hiện chuyển tiền khác ngân hàng được, bạn cần phải có đăng ký và kích hoạt dịch vụ Internet Banking của tài khoản ngân hàng đó. Hay nói đúng là bạn cần có tài khoản hợp quy định của ngân hàng mà bạn đang sử dụng.

Hiện nay, hầu hết các hệ thống ngân hàng đều áp dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng Internet Banking thông qua cả 2 hình thức. Đó là, chuyển tiền qua số thẻ ngân hàng hoặc qua số tài khoản nhanh chóng, thuận tiện. Trong đó:

Hình thức chuyển tiền khác ngân hàng qua số tài khoản

Bạn lần lượt thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản cá nhân vào hệ thống Internet Banking của ngân hàng bạn đang xài.

Bước 2: Chọn hình thức chuyển tiền ngoài hệ thống hoặc có 1 số ngân hàng để đề mục là chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền khác hệ thống ngân hàng.

Bước 3: Nhập các thông tin đầy đủ theo yêu cầu của hệ thống, có liên quan đến giao dịch. Chẳng hạn như: Tên chủ tài khoản, số tài khoản hoặc số thẻ, tên ngân hàng, số tiền giao dịch. Phần hình thức chuyển tiền, bạn có thể chọn chuyển thường hoặc chuyển nhanh tùy ý. Thời gian chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào hình thức này.

Bước 4: Nhập mã an toàn đã được ngân hàng cung cấp trước đó. Sau đó, xác nhận giao dịch để nhận mã OTP về tin nhắn điện thoại.

Bước 5: Nhập mã OTP vào hộp thoại yêu cầu của hệ thống để hoàn thành giao dịch chuyển tiền trong chớp mắt.

Chuyển tiền liên hệ thống ngân hàng qua số thẻ

Chuyển tiền qua số thẻ hầu như ít được ai sử dụng, vì họ sợ sai, sợ rắc rối và quy trình diễn ra dài thêm. Song, đây là hình thức chuyển mang nhiều ưu điểm mà đầu tiên nhất là bạn không cần phải nhớ số tài khoản ngân hàng.

Chuyển liền khác ngân hàng qua số thẻ ATM
Chuyển liền khác ngân hàng qua số thẻ ATM

Chỉ cần lấy thẻ ATM ra và nhập dãy số in trên mặt trước của thẻ là bạn có thể chuyển tiền 24/7, kể cả ngày lễ và thứ 7 chủ nhật.

Các bước thao tác chuyển tiền khác ngân hàng qua cây ATM như sau:

  • Bước 1: Đến cây ATM gần nơi bạn ở nhất, cũng như cây ATM của ngân hàng bạn đang sử dụng.
  • Bước 2: Đăng nhập mã PIN và chọn hình thức chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền khác ngân hàng,…
  • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin người nhận như: Tên chủ tài khoản, số tài khoản hoặc số thẻ, ngân hàng người nhận đang dùng.
  • Bước 4: Xác nhận và nhập mã PIN để hoàn thành quy trình chuyển tiền qua số thẻ ATM.

Chuyển tiền khác ngân hàng tại phòng giao dịch

Cách này đơn giản nhất, bạn chỉ cần ra phòng giao dịch gần nhất và yêu cầu nhân viên làm thủ tục chuyển tiền. Sau đó, bạn nhận hóa đơn và về chờ kết quả, rất dễ dàng và nhanh chóng, lại không sợ sai sót. Song, cách này tốn của bạn thời gian di chuyển cũng như công sức tìm kiếm quầy giao dịch nhiều hơn các cách trên.

Chuyển tiền nhanh thông qua ví điện tử

Nếu muốn biết thời gian chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu là nhanh nhất, bạn hãy thử ngay ví điện tử. Đây là xu hướng sử dụng mới mẻ, có nhiều tính năng tuyệt vời thay thế cho các phương thức mua sắm và thanh toán truyền thống ngày một tăng cao.

Chúng xuất hiện trên thị trường ngày một nhiều với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Chuyển tiền khác ngân hàng qua ví điện tử như ZaloPay, ví Momo, Viettel Pay,… chỉ mất chưa đầy 5 phút. Người nhận đã có thể thấy được thông báo tiền về tài khoản gần như ngay lập tức.

Cách thức chuyển cũng dễ dàng, chỉ cần bạn tải các ứng dụng này về máy điện thoại Smartphone là có thể dùng ngay. Ngôn ngữ bằng tiếng Việt, hướng dẫn chi tiết cũng giúp bạn dễ dàng hiểu và sử dụng được ngay.

Kết luận

Có thể thấy Internet Banking là một bước đột phá công nghệ giúp thời gian chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu được kiểm soát tốt hơn. Chúng mang lại nhiều tiện ích cho người dùng từ thời gian, công sức đến chi phí đều tiết kiệm tối đa. Hy vọng rằng, bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Gợi ý cho bạn

Dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam
Dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam
Thời đại kinh tế mở, Người Việt có mặt khắp năm châu, họ chọn các đất nước khác để học tập, làm việc và định cư. Những người lao động này luôn dành một khoản tiền cố định để gửi
Cách chuyển tiền qua ATM chi tiết nhất
Cách chuyển tiền qua ATM chi tiết nhất
Thẻ ngân hàng là một vật dụng vô cùng thân quen với hầu hết người dân Việt Nam. Nó giúp chúng ta giữ tiền và tiến hành thanh toán một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai
Làm gì khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản?
Làm gì khi chuyển tiền ghi sai số tài khoản?
Việc thực hiện giao dịch chuyển khoản từ từ các tài khoản chung hệ thông hoặc từ ngân hàng này sang ngân hàng khác là điều bình thường. Tuy vậy thì cũng sẽ có một số lỗi thường gặp phải

Leave a Comment