Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có nên mua không?

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng khi khách hàng muốn sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, thì vẫn còn một hình thức khác cũng được mọi người quan tâm là chứng chỉ tiền gửi.

Vậy thì chứng chỉ tiền gửi là gì? Và khác biệt giữa gửi tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (certificate of deposit/ CDs/ CD) là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Có thể coi chứng chỉ tiền mặt như một loại giấy tờ có giá tương tự với sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-NHNN, chứng chỉ tiền gửi có ba loại chính bao gồm:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ có ghi tên người sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: là giấy tờ có giá phát hành theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Loại chứng chỉ tiền gửi vô danh chỉ thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: là loại chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, và được bán theo mệnh giá và trả lại vào ngày đáo hạn.

Ưu điểm và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi là gì?

Những ưu điểm và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Ưu điểm

 • Là tài sản đầu tư phi rủi ro, được đảm bảo bởi chính phủ
 • Cả gốc và cả lãi đều được đảm bảo trong suốt thời gian đầu từ, điều này rất phù hợp với yêu cầu an toàn mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm
 • Chứng chỉ tiền gửi có lãi suất cao hơn so với gửi tài khoản tiết kiệm thông thường. Vì vậy mà những cá nhân muốn tối đa hóa lợi nhuận từ tài khoản tiết có thể lựa chọn chuyển sang chứng chỉ tiền gửi.
 • Khi khách hàng có nhu cầu về vốn mà chứng chỉ tiền gửi chưa đến hạn thanh toán thì có thể tiến hành cầm cố hoặc chuyển nhượng, bán để vay vốn.
Chứng chỉ tiền gửi là tài sản đầu tư an toàn và lãi suất cao
Chứng chỉ tiền gửi là tài sản đầu tư an toàn và lãi suất cao

Nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi là gì?

 • Tính thanh khoản của chứng chỉ tiền gửi không cao bằng việc gửi tài khoản tiết kiệm
 • Chứng chỉ tiền gửi có hình phạt nếu khách hàng muốn rút tiền gửi trước khi đáo hạn. Vậy là khách hàng vừa bị mất đi tiền lãi và mất thêm 10% tài sản gốc của mình.
 • Chứng chỉ tiền gửi có lãi suất thấp hơn trái phiếu doanh nghiệp bởi chúng an toàn hơn. Nếu khách hàng lựa chọn muốn gửi tiền trong khoảng thời gian 5 năm thì có thể tìm mua trái phiếu có độ tín nhiệm cao nhất.

Quyền lợi khi tham gia chứng chỉ tiền gửi

Với hình thức gửi tiền an toàn, lãi suất cao lại dễ dàng chuyển nhượng như chứng chỉ tiền gửi sẽ giúp khách hàng an tâm và đáp ứng nguồn vốn linh hoạt cho những dự tính trong tương lai. Những quyền lợi của khách hàng khi tham gia chứng chỉ tiền gửi:

 • Được hưởng lãi trên số tiền đã mua: Hình thức này không khác gửi tiết kiệm là mấy, hàng tháng sẽ có lãi suất trên số tiền mà khách hàng đã gửi. Với chứng chỉ tiền gửi dài hạn thì lãi suất mà khách hàng được hưởng sẽ cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm.
 • Được chuyển nhượng: Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền gấp hoặc không muốn sở hữu chứng chỉ tiền gửi đó thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng sang cho người khác. Và giá của việc chuyển nhượng sẽ do hai bên tự thỏa thuận, còn ngân hàng chỉ đảm nhiệm vai trò trung gian xác nhận quyền chuyển nhượng.
 • Được tặng, thừa kế, ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật thì khách hàng cần đến ngân hàng để được hỗ trợ làm thủ tục xác nhận tặng, ủy quyền hoặc thừa kế cho người khác.

Có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay không?

Mỗi hình thức để đầu tư thì đều có những đặc điểm riêng khác biệt.

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng vẫn có thể rút được trước hạn, miễn chấp nhận lãi suất không kỳ hạn. Nhưng với chứng chỉ tiền gửi thì khách hàng chỉ có thể lựa chọn chuyển nhượng hoặc cầm cố để vay vốn với lãi suất phải trả cao hơn lãi suất nhận được từ chứng chỉ tiền gửi.

Có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay không?
Có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay không?

Trên thực tế thì việc chuyển nhượng cũng gặp khó khăn do ít người mua và nếu có cầm cố thì khách hàng cũng sẽ chịu thiệt khi phải bỏ thêm chi phí vay.

Vì thế mà tính thanh khoản của chứng chỉ tiền gửi kém hơn sổ tiết kiệm. Đây là kênh đầu tư phù hợp nếu trong trường hợp khách hàng có tiền nhàn rỗi trong thời gian dài.

Tóm lại mỗi hình thức đều là đầu tư ít rủi ro và giúp khách hàng có thể tối ưu được khoản tiền nhàn rỗi.

Tuy nhiên trước khi chọn hình thức đầu tư nào thì nên cân nhắc đến lãi suất, tính thanh khoản và điều kiện cụ thể đối với các hình thức này để có lựa chọn phù hợp nhất với tình hình tài chính của bản thân.

Gợi ý cho bạn

Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử là gì? Tại sao nên sử dụng?
Ngân hàng điện tử? Có hay không việc nên sử dụng ngân hàng điện tử. Với công nghệ 4.0 đang phát triển lớn manh, thì việc sử dụng các dịch vụ công nghệ đã và đang được nổi lên ào
Trái phiếu ngân hàng là gì? Nên đầu tư không?
Trái phiếu ngân hàng là gì? Nên đầu tư không?
Trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu ngân hàng có thể coi là một kênh đầu tư sinh lời được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nó không chỉ đem lại sự an toàn giống như những tài khoản

Leave a Comment