Chứng chỉ quỹ đầu tư và những lưu ý khi mua

Chứng chỉ quỹ là mặt hàng ngày càng được mua bán nhiều trên thị trường chứng khoán, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn có đánh giá cao đối với chứng chỉ quỹ.

Để tìm hiểu cụ thể về chứng chỉ quỹ thì hãy tham khảo thêm thông tin dưới đây nhé. Phạm vi bài viết sẽ cung cấp thông tin cho bạn về chứng chỉ quỹ là gì và những lưu ý khi đầu tư.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Luật chứng khoán Việt nam, chứng chỉ quỹ (Exchang traded fund – ETF)là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp trong quỹ đại chúng.

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Trong đó quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên thì nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.

Và nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình và quỹ chung đó.

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Rất nhiều người thường không rõ sự khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Thực ra thì cả hai đều có điểm giống nhau đó là:

 • Bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư và được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp.
 • Đặc biệt là có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.
Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có gì khác nhau?
Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có gì khác nhau?

Tuy nhiên giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán vẫn có sự đối lập khác biệt mà nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân biệt. Có 03 điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

 • Về mục đích thì cổ phiếu được xem như là phương tiện huy động vốn của công ty cho mục đích kinh doanh nào đó.

Còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán mà hoạt động chính là đầu tư chứng khoán.

 • Về quyền quyết định của nhà đầu tư thì người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết và có ý kiến đối với các hoạt động của công ty mình có cổ phần.

Còn nhà đầu tư sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền tương tự, mọi quyết định đều do công ty quản lý quỹ ban hành.

 • Xét về nhiệm vụ của nhà đầu tư khi đầu tư riêng lẻ về cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư chủ yếu dựa vào quyết định cá nhân để đưa ra quyết định đầu tư.

Còn đối với nhà đầu tư khi muốn mua chứng chỉ quỹ thì phải do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện.

Ưu điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư

Ưu điểm:

 • Giảm rủi ro nhờ việc đa dạng hóa đầu tư của quỹ.
 • Giảm chi phí bao gồm chi phí giao dịch, chi phí tìm kiếm thông tin…
 • Tính chuyên nghiệp cao do được quản lí bởi công ty quản lí quỹ với đội ngũ chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm đầu tư.
 • Ngoài ra một số loại hình quỹ được miễn hoặc chịu thuế thấp hơn so với việc đầu tư.
Chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu
Chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu

Những lưu ý để có thể đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Hiện nay thì chứng chỉ quỹ đầu tư ngày càng trở nên phổ biến và được mua bán nhiều tại thị trường chứng khoán do những ưu điểm mà nó mang lại.

Bản chất của việc mua chứng chỉ quỹ có nghĩa là nhà đầu tư đã ủy thác cho công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện quản lý và đầu tư số tiền bằng với số tiền người đầu tư đã mua chứng chỉ quỹ.

Vì thế mà phải chú ý những tiêu chí sau để có thể đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả.

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Vì các công ty quản lý quỹ sẽ là người chịu trách nhiệm về những khoản mà người đầu tư đã bỏ vào việc mua/ bán chứng chỉ quỹ.

Hơn nữa mỗi chứng chỉ quỹ cũng có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy theo chính sách kinh doanh của công ty quản lý quỹ.

Nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về công ty quản lý quỹ thông qua việc nghiên cứu các tài liệu về chứng chỉ quỹ như điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm của các công ty quản lý quỹ hay ngân hàng giám sát mà mình sắp hợp tác.

Bên cạnh đó, cần cân nhắc yếu tố chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí/thu nhập của quỹ đó để đầu tư vào chứng chỉ quỹ hiệu quả

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (Net Asset Value Per Share – NAVPS) trên chứng chỉ quỹ là một khái niệm chuyên môn được sử dụng phổ biến trong đánh giá hiệu quả vận hành các quỹ đầu tư.

Đây được coi là một thông số quan trọng nhằm đánh giá những hiệu quả hay lợi nhuận mà quỹ đầu tư đem lại.

Đồng thời cũng là cơ sở để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không.

Giá trị tài sản ròng bao gồm:

 • Vốn cổ đông (vốn điều lệ)
 • Vốn hình thành từ lợi nhuận để lại
 • Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu ra công chúng cao hơn mệnh giá và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng

Giá trị tài sản ròng được tính bằng tỷ số giữa giá trị tài sản ròng của quỹ (hoặc công ty) với tổng số chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu đã phát hành.

Ngoài ra thì giá trị tài sản ròng cũng được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ cho bất cứ tài sản vô hình nào, trừ tất cả nợ và chứng khoán, trái phiếu có quyền ưu tiên.

Biết chấp nhận rủi ro

Tất nhiên thì bất kể trong lĩnh vực nào cũng vậy, rủi ro là điều không ai muốn. Mặc dù chứng chỉ quỹ được đánh giá là đầu tư ít rủi ro, nhưng nhà đầu tư chứng chỉ quỹ vẫn phải chấp nhận điều này là có thể xảy ra bởi ông ty quản lý quỹ vẫn có khả năng đầu tư thất bại.

Việc hiểu rõ về thị trường chứng khoán nói chung cũng như chứng chỉ quỹ nói riêng sẽ giúp các nhà đầu tư sẽ có được những quyết định đầu tư đúng đắn và ít rủi ro nhất.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể nắm rõ hơn về chứng chỉ quỹ và những lưu ý để có thể đầu tư hiệu quả. Tuy khả năng rủi ro cũng một phần phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ.

Nhưng nếu nghiên cứu và tìm hiểu được một công ty quản lý quỹ tốt thì việc đâu tư sẽ thực sự đem lại cho bạn nhiều lợi nhuận cao mà không cần phải tốn quá nhiều công sức.

Gợi ý cho bạn

Tỷ giá chéo là gì? Cách tính tỷ giá chéo chính xác
Tỷ giá chéo là gì? Cách tính tỷ giá chéo chính xác
Giữa hai loại tiền tệ khác nhau, khi bạn muốn biết về tỷ giá một đồng tiền có thể trao đổi cho một đồng tiền khác giữa các đồng tiền quốc tế lên thị trường Việt Nam thì phải thông
Cổ tức là gì? Xác định giá trị cổ tức
Cổ tức là gì? Xác định giá trị cổ tức
Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp niêm yết thực hiện việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia tách cổ phiếu thao các tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư, đặc biệt đầu
Cổ phiếu quỹ là gì? Có vai trò như thế nào?
Cổ phiếu quỹ là gì? Có vai trò như thế nào?
Cổ phiếu quỹ là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giao dịch mua bán cổ phiếu. Tham khảo ngay bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ, mua bán cổ phiếu
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Lưu ký chứng khoán là gì? Quy trình thực hiện
Khi mới bắt đầu đầu tư chơi chứng khoán, ắt hẳn là ai cũng sẽ cảm thấy lạ lẫm với nhiều cụm từ như lưu ký chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán là gì, lưu ký chứng khoán có

Leave a Comment