Checking account là gì? Khác gì với Saving account

Trong giới tài chính, người ta thường gọi “Tài khoản vãng lai” bằng hai cụm từ là Checking account và Current account. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu và nắm rõ “Checking account là gì?”. Vậy hãy tìm hiểu tất cả những thông tin về nó trong bài viết dưới đây.

Checking account là gì?

Như đã nói ở phần đầu, Checking account được dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là “Tài khoản vãng lai”. Đây là một loại tài khoản tiền gửi được mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó với mục đích là cung ứng cho những nhu cầu cá nhân an toàn và nhanh chóng.

Checking account là một phương thức tiếp cận thường xuyên tới các món tiền gửi theo nhu cầu bằng các thông qua một loạt kênh khác nhau. Nó cũng có thể được biết đến với một cái tên gọi khác nữa là “Tài khoản thanh toán”.

Checking account là tài khoản thanh toán
Checking account là tài khoản thanh toán

Loại tài khoản này cho phép người dùng gửi tiền, chuyển khoản online, rút tiền, thanh toán các loại hóa đơn,… Tài khoản này cũng chính là công cụ để bạn sử dụng nhận tiền lương hàng tháng từ công ty.

Trước đây, những loại tài khoản này thường không được tính lãi nhưng thời gian gần đây nhiều ngân hàng đã áp dụng mức lãi khoảng 0,01%/năm cho Checking account. Ngân hàng sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào để duy trì tài khoản này mỗi năm.

Checking account được sử dụng dưới hình thức nào?

Đây là một loại tài khoản thanh toán thông thường nên Checking account được cá ngân hàng triển khai sử dụng dưới những hình thức phổ biến và tùy thuộc vào đặc điểm riêng của mỗi quốc gia, khu vực. Cụ thể như:

 • Các loại giấy tờ cam kết thanh toán: Séc, Phiếu gửi tiền.
 • Tiền giấy bạc: tiền mặt
 • Giro, ký quỹ trực tiếp: chuyển khoản.
 • Ghi nợ trực tiếp: đây là hình thức được áp dụng tại Anh và các nước nằm trong khối Thịnh vượng chung sử dụng hệ thống BACS – Bankers Automated Clearing Services hoặc CHAPS – Clearing House Automated Payment System.
 • Chỉ thị hiện hành: đây là chỉ dẫn từ phía chủ tài khoản dành cho ngân hàng để có thể chuyển một khoản tiền nhất định sau khoảng thời gian cụ thể sang một hoặc nhiều tài khoản khác nhau.
 • Thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ.
 • EFTPOS – hình thức thanh toán trực tiếp không sử dụng tiền mặt tại các cửa hàng.
 • Sử dụng thông qua hệ thống SWIFT: một loại tài khoản của ngân hàng tại ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản.
Các hình thức sử dụng Checking account phụ thuộc vào khu vực
Các hình thức sử dụng Checking account phụ thuộc vào khu vực

Người dân có thể lựa chọn bất kỳ hình thức nào để sử dụng Checking Account. Miễn sao đó là hình thức được ngân hàng bạn đang sử dụng triển khai và phù hợp với tình hình, nhu cầu tài chính của bản thân.

Lãi suất của Tài khoản vãng lai

Không giống như những tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn thông thường, Checking Account chủ yếu được sử dụng để giao dịch hàng ngày. Do đó, thông thường những nhà cung cấp dịch vụ này đều áp dụng không lãi suất hoặc được trả lãi suất ở mức thấp nhất tính trên số dư sẵn có trong tài khoản.

Phí dịch vụ Checking Account

Các chính sách tính phí dịch vụ Checking Account được tính trên các giao dịch tìa chính phụ thuộc vào một loạt các yếu tố:

 • Mức lãi suất tổng thể đối với việc cho vay, gửi tiết kiệm của mỗi quốc gia.
 • Phụ thuộc vào giá trị của giao dịch.
 • Số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính cung cấp.

Những khoản phí giao dịch tài chính sẽ được tính theo từng khoản mục giao dịch hoặc được tính dựa trên tỷ lệ cố định cho một số lượng giao dịch cụ thể – tổng số giao dịch hàng tháng. Đối với một số đối tượng đặc biệt như sinh viên, thanh niên, người già, khách hàng có tổng số tiền gửi lớn,…thì các tổ chức tài chính có thể miễn phí cho các giao dịch cơ bản.

Ngoài ra, để thu hút nguồn tiền lớn từ các khách hàng của mình nên nhiều tổ chức đã triển khai ưu đãi miễn phí các giao dịch cơ bản cho người dùng duy trì số dư trung bình cao với một khoản thời gian nhất định trong tài khoản của mình.

Checking account khác gì so với Saving account?

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai tài khoản có thể dễ dàng nhận thấy ngay từ cái tên của chúng. Trong khi Checking account là tài khoản thanh toán phục vụ tiêu dùng hằng ngày thì Saving account là tài khoản người dùng sử dụng để gửi những khoản tiền tiết kiệm trong thời gian lâu dài.

Checking account và Saving account
Checking account và Saving account

Với việc gửi tiết kiệm online có kỳ hạn nhất định tại ngân hàng, bạn sẽ được ngân hàng chi trả mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với tài khoản thanh toán. Người dùng sử dụng tài khoản tiết kiệm để tích lũy cho những mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe,…

Hiên nay, ngân hàng khuyến khích khách hàng quản lý cả hai loại tài khoản này bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng trên Internet. Điều này mang đến thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch từ cả hai phía và ngân hàng và khách hàng.

Kết luận

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản nhất để trả lời câu hỏi “Checking account là gì” và phân biệt với Saving Account. Mong rằng bạn đọc đã có thể hiểu rõ và sử dụng những tài khoản này đúng mục đích cho những nhu cầu về tài chính của bản thân mình.

Gợi ý cho bạn

Làm gì khi quên số tài khoản Vietcombank?
Làm gì khi quên số tài khoản Vietcombank?
Số tài khoản Vietcombank của mỗi khách hàng là không giống nhau nhưng sẽ vô cùng cần thiết trong các thao tác rút tiền, chuyển khoản online. Vậy nếu như khi cần cung cấp số tài khoản để chuyển tiền
Vay 30 triệu không chứng minh thu nhập
Vay 30 triệu không chứng minh thu nhập
Hình thức vay 30 triệu không cần chứng minh thu nhập là giải pháp cho những ai đang mắc kẹt về tài chính nhưng lại không có người thân để bảo lãnh cũng như thu nhập không đủ. Những thông

Leave a Comment