Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất bạn cần biết

Thẻ tín dụng đang dần trở nên phổ biến và ngày càng trở nên cần thiết hơn trong các hoạt động hằng ngày, đáp ứng các nhu cầu thanh toán một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách sử dụng thẻ tín dụng sao cho hiệu quả và đúng nhất. Cùng tìm hiểu về cách sử dụng thẻ tín dụng từ A – Z ngay!

Giới thiệu về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng còn được gọi là Credit Card, là một loại thẻ ATM được phát hành bởi sự liên kết của ngân hàng nội địa và các tổ chức tài chính quốc tế dưới một tài khoản ngân hàng.

Thẻ có chức năng chính là thanh toán tiền online hoặc giao dịch như tiền mặt trực tiếp tại các quầy giao dịch và các địa điểm chấp nhận thẻ.

Thẻ tín dụng đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn
Thẻ tín dụng đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn

Thẻ tín dụng hoạt động dưới hình thức mua trước trả sau, tức là bạn sử dụng tiền của ngân hàng để thanh toán các khoản chi tiêu và sau đó trả lại cho ngân hàng trong thời gian quy định.

Nhờ đó bạn có thể thanh toán các khoản tiền lớn, có mặt hàng có giá trị cao và hoàn trả dần trong kì hạn ngân hàng.

Các cách sử dụng thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

Thẻ tín dụng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau ở nhiều nơi. Vì mang đặc điểm là thẻ thanh toán quốc tế nên bạn có thể mang theo như một cách giữ tiền thay việc mang tiền mặt khi đi du lịch hoặc trả tiền mua hàng trên các website bán hàng của nước ngoài.

Các phương thức sử dụng phổ biến của thẻ tín dụng hiện nay là:

Thanh toán online

Đây là một trong những phương thức thanh toán được nhiều người sử dụng hiện nay. Bạn có thể sử dụng để thanh toán khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ online một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng để trả các hóa đơn như tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại thông qua các ứng dụng ngân hàng hay E – Banking.

Thanh toán các đơn hàng mua sắm online bằng thẻ tín dụng
Thanh toán các đơn hàng mua sắm online bằng thẻ tín dụng

Khi thanh toán dịch vụ, bạn cần nhập thông tin in trên thẻ như Số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC và các yêu cầu khác nếu có.

Thanh toán qua máy POS

Ngoài việc thanh toán online các dịch vụ trên thì bạn còn có thể sử dụng thẻ thay cho tiền mặt thông qua các máy POS. Khi đi ăn uống, mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng, plaza hay đặt phòng khách sạn thì việc sử dụng thẻ thanh toán sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn cho bạn.

Một điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng máy POS là bạn phải nhận được hóa đơn đồng thời ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch để đảm bảo được quyền lợi của chính bạn.

Rút tiền mặt qua ATM

Ngoài việc thanh toán bằng thẻ, bạn còn có thể sử dụng thẻ tín dụng như một thẻ ngân hàng bình thường bằng việc rút tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng hay các máy ATM.

Nếu bạn đang cần tiền mặt, hãy đến các cây rút tiền có biểu tượng Visa, MasterCard,… để thực hiện giao dịch.

Sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM khi cần tiền mặt tại các cây rút tiền
Sử dụng thẻ tín dụng như thẻ ATM khi cần tiền mặt tại các cây rút tiền

Khi thực hiện rút tiền tại các cây ATM, hãy đảm bảo cung cấp đúng mã PIN và nhớ cẩn thận trước các chiêu trò của kẻ gian để bảo vệ bản thân.

Số tiền tối đa cho mỗi lần rút hoặc mỗi ngày tại ATM sẽ tùy thuộc theo quy định của mỗi ngân hàng. Vì vậy bạn hãy tham khảo trước quy định của ngân hàng để biết điểm trên.

Tuy nhiên, thẻ tín dụng có chức năng chính là để thanh toán, vì vậy lãi suất và phí rút tiền mặt tại ATM hay ngân hàng khá cao nên hãy hạn chế sử dụng chức năng này nhé.

Cách sử dụng thẻ tín dụng hợp lí và hiệu quả nhất

Hiện nay, việc sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, thanh toán hóa đơn, du lịch, giải trí…  được nhiều người lựa chọn. Nhờ các ưu điểm về tính an toàn, tiện lợi và phạm vi sử dụng rộng trên quốc tế mà thẻ tín dụng đang có xu hướng phát triển mạnh trong xã hội.

Tuy nhiên, do hình thức sử dụng của thẻ tín dụng là mua trước trả sau nên dễ khiến nhiều khách hàng không kiểm soát được mức độ tiêu dùng của mình dẫn đến các khoản nợ không ngờ được.

Các cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất mà bạn cần biết
Các cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất mà bạn cần biết

Vậy khi bạn đã sở hữu một chiếc thẻ tín dụng của riêng mình thì làm sao để sử dụng thẻ tín dụng một cách hợp lí nhất, đem lại hiệu quả cao mà vẫn tránh được các rủi ro có thể xảy ra?

Cách sử dụng thẻ tín dụng bạn cần biết

  • Thẻ tín dụng là thẻ mượn nợ của ngân hàng nên cần sử dụng một cách hợp lí. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc phải gánh những khoản nợ khổng lồ quá mức chi trả.
  • Thanh toán đủ các bản sao kê nợ ngân hàng theo thời gian quy định. Việc thanh toán đúng thời gian quy định và đúng số tiền đã vay mượn giúp bạn tránh được các khoản phí lãi suất từ dư nợ. Đồng thời còn làm đẹp lịch sử thẻ của bạn, góp phần tạo ấn tượng tốt với ngân hàng khi xét duyệt tăng hạn mức hay vay vốn.
  • Không rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng trong những trường hợp không cần thiết vì phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng rất cao (4%/mỗi giao dịch). Và ngân hàng bắt đầu tính lãi từ số tiền bạn mới rút ngay từ lúc bạn giao dịch tại ATM.
  • Hãy cẩn thận trong việc chia sẻ các thông tin của thẻ tín dụng. Thông tin trên thẻ tín dụng rất quan trọng và dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Do đó, hãy thanh toán ở những đơn vị có uy tín và bản quản thẻ kĩ lưỡng để tránh trường hợp bị trộm thông tin.

Thẻ tín dụng có rất nhiều cách sử dụng, thật tiện lợi khi giao dịch online hay đi du lịch quốc tế. Nếu sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích bất ngờ.

Kết luận

Do đó, hãy tạo thói quen tốt cho chính bản thân để phát huy được ưu điểm tối đa của chiếc thẻ này nhé. Và bạn có thể xem thêm nhiều bài chia sẻ kiến thức hay tại trang kinh nghiệm tài chính nhé.

Gợi ý cho bạn

Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào là tốt nhất?
Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào là tốt nhất?
Thẻ ATM cũng là một công cụ hỗ trợ khách hàng thanh toán, và còn là công cụ giúp bảo quản tiền hiệu quả hơn. Ngoài ra thì có thẻ ATM cũng giúp chúng ta thuận lợi trong nhiều việc,

Leave a Comment