Các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để có thể đầu tư chứng khoán thành công và kiếm được tiền từ việc này thì các nhà đầu tư cần phải có các bước tiến hành cụ thể. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về đầu tư chứng khoán và các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, đặc biệt là với người mới tham gia đầu tư.

Các bước đầu tư chứng khoán

Bất kì một kế hoạch đầu tư nào thì cũng cần phải có các bước như sau:

Chọn danh mục đầu tư

Với thị trường chứng khoán đa dạng và hàng loạt các thông tin lẫn lộn thì khi đầu tư cần phải có cái nhìn bao quát vào các đối tượng khác nhau để có cách đánh giá khách quan hơn.

Lựa chọn danh mục đầu tư
Lựa chọn danh mục đầu tư

Thường chiến lược đầu tư sẽ theo đà tăng trưởng và ai cũng lựa chọn vào đầu tư cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt nhất ở thị trường.

Để có thể tìm hiểu và nắm bắt được thì cần phải quan sát môi trường xung quanh cổ phiếu đó để có thể hiểu và nhìn ra tiềm năng triển vọng.

Và như vậy thì sẽ hiểu được tại sao nó lại đang trên đà tăng mạnh, có thể là do định giá hấp dẫn hoặc đang gom hàng.

Việc tham gia có mục tiêu và mục đích rõ ràng thì việc đạt lợi nhuận khi đầu tư là sẽ cao hơn nhiều.

Lựa chọn thời điểm đầu tư

Sau khi đã lựa chọn và tìm ra hạng mục để có thể vung tay đầu tư thì bước tiếp theo bạn nên quan sát để chọn ra thời điểm thích hợp đầu tư để hạn chế rủi ro.

Lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp
Lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp

Bạn có thể áp dụng phương pháp:

  • Khi một cổ phiếu đang giao dịch trong vùng tích lũy tốt sẽ ít rủi ro
  • Khi một cổ phiếu đã tích lũy đủ về lượng rồi thì sẽ có cơ hội cao để bứt phá lên phía trước. Như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng có được lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Quản trị doanh mục đầu tư

Tức là bạn phải kiểm soát được tình trạng lỗ và lãi của doanh mục bạn đang thực hiện dù rằng không phải doanh mục nào cũng thành công 100%.

Nhưng ít nhất bạn phải biết cách để kiểm soát lãi lỗ, vì nếu không thì doanh mục đó sẽ thất bại thảm hại.

Các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để có thể thấy được lợi nhuận thì hãy xem xem các cách để giúp đầu tư chứng khoán hiệu quả dưới đây:

Đầu tư chứng khoán hiệu quả là không quyết định cảm tính

Trên thực tế thì con người luôn bị cảm tính chi phối về mọi mặt, ở một vài khía cạnh thì có lẽ cảm tính là phương hướng chính xác.

Nhưng với thị trường biến động như chứng khoán thì việc quyết định và kiếm tiền một cách đầy cảm tính thì đó là cách đi đến thất bại nhanh nhất.

Vì khi đưa ra một quyết định nào đó thì cần phải quan sát các diễn biến trên thị trường, nghiên cứu các báo cáo liên quan và phân tích ưu điểm nhược điểm của môi trường.

Nếu như chỉ vì yêu thích mà đầu tư thì quả là công cuộc kiếm tiền qua loa.

Luôn luôn có kế hoạch khi đầu tư

Với thị trường biến động như cổ phiếu thì mọi trường hợp đều có thể xảy ra, do vậy mà các nhà đầu tư không thể không lập kế hoạch và luôn sẵn sàng hành động dù có xuất hiện trường hợp thế nào đi chăng nữa.

Một chiến lược đầu tư càng chi tiết thì khả năng ứng phó với rủi ro tiềm ẩn trên thị trường càng cao và lợi ích mà tương lai mang lại sẽ càng lớn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Vì thị trường cổ phiếu đa dạng và muôn màu thì việc chỉ tập trung vào một cổ phiếu thì nguy cơ thất bại đang đến gần.

Bởi vì trường hợp tất cả các ngành giảm sụt giá theo một tốc độ và cùng một mốc thời gian nên là cách này sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro của thị trường.

Học phân tích kĩ thuật và định giá cổ phiếu

Phân tích kĩ thuật là công cụ hữu ích với nhà đầu tư, biểu đồ này giúp người đầu tư xác định được các ngưỡng giá an toàn, xu thế biến động giá cả.

Phân tích kĩ thuật và định giá chứng khoán
Phân tích kĩ thuật và định giá chứng khoán

Từ đó mà có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn trong việc thu mua hay bán cổ phiếu ra thị trường.

Vì vậy mà cách đầu tư chứng khoán hiệu quả đó là nắm vững được bảng biểu đồ phân tích kĩ thuật.

Việc định giá cổ phiếu hỗ trợ người giao dịch kết luận được giá cổ phiếu đắt hay rẻ so với giá trị thực mà nó mang tới. Nhờ đó mà có thể lựa chọn được loại cổ phiếu mang tới nhiều lợi nhuận khi đầu tư.

Đầu tư an toàn

Tuy việc đầu tư mạo hiểm có thể giúp bạn mang lại lợi nhuận khổng lồ, nhưng đầu tư an toàn mới là cách vẹn toàn hơn cả.

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả lại an toàn:

  • Thực hiện phân tán đầu tư để giảm thiểu rủi ro khi xảy ra biến động trên thị trường và có thể tăng thêm cơ hội đầu tư.
  • Khi lựa chọn thì bạn chỉ nên đầu tư vào những công ty được đánh giá cao về danh tiếng và có doanh thu ổn đỉnh, có tiềm năng phát triển.

Đồng thời tránh đầu tư vào những công ty nhỏ lẻ mang độ rủi ro cao và không được công nhận giao dịch chính thức trên giấy tờ.

Hy vọng với những thông tin trên đây thì bạn có thể hiểu thêm được về những bước cần phải lưu ý và thực hiện khi đầu tư. Đồng thời có thể áp dụng các cách trên để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả và an toàn nhé.

Gợi ý cho bạn

ICO là gì? Có nên đầu tư trên ICO không?
ICO là gì? Có nên đầu tư trên ICO không?
Sự phát triển mạnh mẽ của một số loại tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum trong thời gian gần đây đem đến một thị trường tiền ảo sôi động. Trong đó, không thể không nhắc tới làn sóng “ICO”

Leave a Comment