Cách chuyển tiền qua ATM chi tiết nhất

Thẻ ngân hàng là một vật dụng vô cùng thân quen với hầu hết người dân Việt Nam. Nó giúp chúng ta giữ tiền và tiến hành thanh toán một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai sở hữu tấm thẻ này cũng biết hết các tính năng của nó. Hãy cùng tìm hiểu cách chuyển tiền qua ATM thông qua bài viết dưới đây.

Tính năng chuyển tiền qua ATM

Hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đã phát hành rất nhiều loại thẻ như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước,… Tuy nhiên, đối với tính năng chuyển tiền qua ATM thì chỉ áp dụng cho hai loại thẻ chính là thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Chuyển tiền qua ATM được nhiều ngân hàng áp dụng
Chuyển tiền qua ATM được nhiều ngân hàng áp dụng

Thẻ ghi nợ (tên gọi thường dùng là thẻ ATM) được 90% người dùng tại Việt Nam sử dụng nên thực chất chúng ta đang tìm hiểu cách chuyển tiền qua ATM của loại thẻ này. Chúng ta có hai hình thức giao dịch đó chính là chuyển tiền cùng ngân hàng và khác ngân hàng.

Chuyển khoản cùng ngân hàng

Để thu hút người dùng đối với ngân hàng của mình nên cách chuyển tiền qua ATM đối với các tài khoản cùng ngân hàng cực kỳ đơn giản. Khách hàng chỉ cần ra cây ATM gần nhất và thực hiện việc chuyển tiền một cách nhanh gọn mức phí dịch vụ vô cùng thấp – thông thường là 1 100 VND/giao dịch.

Chuyển khoản khác ngân hàng

Để có thể chuyển tiền liên ngân hàng thì tài khoản người gửi và tài khoản người nhận cần cùng nằm trong một mạng lưới ATM gọi là NAPAS. Danh sách này gồm 38 ngân hàng được liên kết với nhau để tạo nên dịch vụ chuyển khoản với hệ thống lớn.

38 ngân hàng này bao gồm: BIDV, Vietcombank, Eximbank, MBBank, Agribank, Sacombank, Viettinbank, TPBank, Seabank, VietABank, Hongleong Bank, BaovietBank, ACB, Maritime Bank, SHB, VPBank, Techcombank, SCB, OCB, HDBank, NamABank, SaigonBank, ABBank, WooriBank, DongABank, VietcapitalBank, NCB, VNCB, Kiên Long Bank, Lienvietpostbank, VietBank, Oceanbank, PVcombank, Industial Bank và Co-opBank.

Chuyển tiền liên ngân hàng áp dụng cho hệ thống NAPAS
Chuyển tiền liên ngân hàng áp dụng cho hệ thống NAPAS

Dựa vào bảng danh sách trên, dù bạn sở hữu tài khoản của bất kỳ ngân hàng nào thì cũng có thể thực hiện các bước chuyển khoản tại cây ATM một cách dễ dàng. Mức phí giao dịch đối với chuyển khoản liên ngân hàng thường cao hơn chuyển khoản cùng ngân hàng.

Hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền qua ATM

Nếu khách hàng chưa biết cách chuyển tiền qua ATM thì có thể tham khảo ngay các bước hướng dẫn dưới đây. Tùy thuộc vào cây ATM của mỗi ngân hàng mà thao tác có thể khác nhau nhưng cơ bản vẫn có thể thực hiện như sau.

Chuyển khoản cùng ngân hàng

Đối với cách chuyển tiền qua ATM của các tài khoản cùng ngân hàng thì người dùng cần di chuyển đến cây ATM của cùng ngân hàng hoặc các ngân hàng liên kết để tiến hành thực hiện giao dịch.

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào máy theo đúng hướng của thẻ.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ tiếng Việt (hoặc tiếng Anh).

Bước 3: Nhập mã PIN – mật khẩu ATM (khi nhập nên che tay để đảm bảo an toàn thông tin).

Bước 4: Chọn chuyển tiền/chuyển khoản trong danh sách các chức năng giao dịch. Chọn “Chuyển cùng ngân hàng” đối với cây ATM của các ngân hàng trong danh sách liên kết.

Bước 5: Nhập số tài khoản của người nhận, xác nhận thông tin cá nhân của người nhận và tên tài khoản trên màn hình hiển thị của ATM. Bước này cần kiểm tra thận trọng để tránh việc nhập sai một phần nào đó trong số tài khoản người nhận.

Bước 6: Sau khi kiểm tra đúng thông tin thì nhập số tiền cần chuyển, xác nhận lại lần cuối tất cả các thông tin chuyển khoản trên màn hình bao gồm: người chuyển, người nhận, số tài khoản nhận, số tài khoản người gửi.

Bước 7: Chọn “Đồng ý” là bạn đã hoàn thành các bước trong cách chuyển tiền qua ATM.

Chuyển khoản khác ngân hàng

Tương tự như chuyển khoản cùng ngân hàng, cách chuyển tiền qua ATM đối với những tài khoản khác ngân hàng cũng yêu cầu người chuyển đến các cây ATM của ngân hàng bạn sử dụng hoặc ngân hàng liên kết.

Các bước chuyển tiền qua ATM cơ bản giống nhau
Các bước chuyển tiền qua ATM cơ bản giống nhau

Các bước thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào máy và nhập mã PIN để đăng nhập hệ thống. Chọn ngôn ngữ rồi sau đó chọn chức năng “Chuyển khoản”.

Bước 2: Chọn mục “Chuyển khoản khác ngân hàng” và màn hình ATM sẽ hiển thị danh sách tất cả các ngân hàng để liên kết để bạn tiến hành chuyển khoản.

Bước 3: Chọn ngân hàng rồi nhập Số thẻ/Số tài khoản ngân hàng của người nhận.

Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển khoản

Bước 5: Xác nhận lần cuối tất cả các thông tin giao dịch hiển thị trên màn hình như: tên tài khoản, số tài khoản của người nhận và người gửi, số tiền chuyển khoản, phí giao dịch,… một cách cẩn thận nhất.

Bước 6: Chọn “Đồng ý” và chờ hệ thống báo thành công là bạn đã hoàn tất giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng.

Đối với chuyển khoản cùng ngân hàng, người nhận sẽ có tiền trong tài khoản trong vòng tối đa là 10 phút. Mặt khác, chuyển khoản liên ngân hàng sẽ tốn nhiều thời gian hơn và tiền sẽ đến tài khoản người nhận trong khoảng 2-3 tiếng.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin về dịch vụ chuyển khoản cũng như cách chuyển tiền qua ATM. Đây là một phương thức giao dịch vô cùng tiện lợi dành cho người dùng các loại thẻ ngân hàng. Mong rằng các bạn đã bỏ túi được một tính năng mới phục vụ cho những nhu cầu tài chính của mình.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn xử lý khi bị nuốt thẻ ATM
Hướng dẫn xử lý khi bị nuốt thẻ ATM
Trường hợp bị nuốt thẻ ATM khi đang giao dịch tại cây ATM không phải là trường hợp hiếm có. Vậy thì nên làm thế nào nếu bị nuốt thẻ ATM? Thông tin trong bài viết sẽ giải thích lý
Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào là tốt nhất?
Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào là tốt nhất?
Thẻ ATM cũng là một công cụ hỗ trợ khách hàng thanh toán, và còn là công cụ giúp bảo quản tiền hiệu quả hơn. Ngoài ra thì có thẻ ATM cũng giúp chúng ta thuận lợi trong nhiều việc,

Leave a Comment