Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện làm sao?

Nếu bạn có ý định mua bảo hiểm y tế tự nguyện nhưng chưa nắm rõ các thủ tục liên hệ mua thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về 3 bước đơn giản nhất để sở hữu bảo hiểm y tế tự nguyện một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức bảo hiểm được Nhà nước cùng các cơ quan có trách nhiệm khác tổ chức thực hiện theo quy định và được người dân tham gia một cách tự nguyện.

Đây là loại bảo hiểm không vì mục đích lợi nhuận và được áp đụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Bảo hiểm y tế giúp mọi tầng lớp đều được chăm sóc và chữa trị tốt nhất khi không may đau ốm, bệnh tật hoặc bị mất sức lao động.

Bảo hiểm y tế tự nguyện đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người dân
Bảo hiểm y tế tự nguyện đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho người dân

Nhà nước quy  định bảo hiểm y tế tự nguyện đảm bảo 5 nguyên tắc sau:

  • Đảm bảo chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia Bảo hiểm y tế.
  • Định mức đóng bảo hiểm y tế sẽ được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu của người đóng.
  • Mức hưởng bảo hiểm y tế được tính theo mức độ bệnh tật hoặc nhóm đối tượng của người tham gia.
  • Chi phí khám bệnh, chữa bệnh sẽ do quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện cùng chi trả.
  • Quỹ bảo hiểm y tế sẽ được nhà nước bảo hộ và được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối giữa việc thu và chi.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện để làm gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện được nhà nước đề xuất để đảm bảo quyền lợi của người dân nên có rất nhiều lý do để lựa chọn tham gia loại hình này. Tuy nhiên, lý do lớn nhất để mọi người  đồng ý tham gia có lẽ là chúng sẽ thay bạn chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế giúp chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh
Bảo hiểm y tế giúp chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh

Bảo hiểm y tế sẽ đảm bảo cho bạn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn với chế độ an sinh, đồng thời giảm đi một phần gánh nặng trong cuộc sống khi không may gặp các vấn đề về sức khỏe. Tham gia hình thức này đặc biệt có lợi cho những hộ gia đình điều kiện kinh tế khó khăn hoặc người thường xuyên mắc bệnh.

Quy trình để mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Vốn dĩ bảo hiểm y tế tự nguyện được nhà nước khuyến khích cho tất cả mọi người tham gia, vì vậy những thủ tục để mua bảo hiểm y tế cũng được đơn giản đi nhiều để người dân dễ dàng tiếp cận.

Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ vào các điều khoản quy định trong Luật bảo hiểm y tế của Việt Nam, một bộ hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế sẽ bao gồm:

  • Một tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân hoặc hộ gia đình đối với những người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu.
  • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng được quy định rõ tại Khoản 1, Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động lập ra.

Lưu ý: Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, người tham gia cần xác định được mình thuộc đối tượng nào để có thể làm hồ sơ chính xác và hưởng các chính sách an sinh một cách tốt nhất.

Quy trình mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Đối với những người chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đều cần tham khảo các bước dưới đây để có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Thủ tục thực hiện khá đơn giản gồm có 3 bước sau:

  • Bước 1: Xác định và lựa chọn trụ sở, đại lý thu Bảo hiểm y tế tự nguyện và cơ sở bạn sẽ khám chữa bệnh ban đầu. Đại lý thu thường ở tại xã phường do Ủy ban nhân dân xã đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm. Cơ sở khám chữa bệnh là nơi thuận tiện đối với người tham gia và thường là các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc tương đương.
  • Bước 2: Đến đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện đã xác định tại bước 1 để tiến hành các thủ tục mua bảo hiểm y tế. Tại đây bạn cần xuất trình hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.
  • Bước 3: Nộp tờ khai đã điền đầy đủ thông tin cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra và đối chiếu.
Các bước mua bảo hiểm y tế vô cùng đơn giản
Các bước mua bảo hiểm y tế vô cùng đơn giản

Người dân chỉ cần hoàn tất bộ hồ sơ và nộp cho đại lý thu để nhân viên tại đây kiểm tra, đối chiếu những thông tin cần thiết. Sau khi quá trình kiểm tra hồ sơ hoàn tất, đại lý sẽ tiếp nhận hồ sơ và người tham gia sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế sau khoảng 10 ngày làm việc.

Có thể bình thường, mọi người sẽ cảm thấy việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là không cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp không may ốm đau bệnh tật, tác dụng của loại hình bảo hiểm này sẽ được thể hiện rõ ràng nhất. Hãy theo dõi 3 bước đơn giản trong bài viết để trang bị bảo hiểm y tế tự nguyện cho bản thân và gia đình.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment