Tìm hiểu thông tin đầy đủ về bảo hiểm thai sản

Trước khi quyết định mang thai và sinh con, việc tìm hiểu về bảo hiểm thai sản và các quyền lợi của nó là điều vô cùng cần thiết đối với các cặp vợ chồng. Tìm hiểu ngay về các loại bảo hiểm thai sản hiện nay để lựa chọn được loại hình tốt nhất cho gia đình.

Bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản đang được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi có kế hoạch thêm thành viên cho gia đình.

Bảo hiểm thai sản là gì?
Bảo hiểm thai sản là gì?

Nó không chỉ giúp hỗ trợ một phần chi phí mà bảo hiểm thai sản còn giúp người mang thai được hưởng những điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là bảo hiểm dành cho người đang có ý định sinh con. Việc tham gia loại bảo hiểm này sẽ đảm bảo các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó còn được hỗ trợ một phần chi phí khám thai, sinh nở, và điều trị thời kì thai sản.

[thetindung id=”2600″]

Vì sao nên mua bảo hiểm thai sản?

  • Được hỗ trợ về mặt tài chính khi khám thai, sinh nở (sinh tự nhiên, sinh mổ), khám và điều trị các bất thường trong thai kì và biến chứng thai sản.
  • Được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ưu tiên để an tâm trong quá trình sinh con

Các loại bảo hiểm thai sản hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 loại bảo hiệm thai sản phổ biến, tùy theo điều kiện kinh tế cùng các quyền lợi của gói bảo hiểm mà bạn có thể chọn loại phù hợp nhất với mình.

Bảo hiểm xã hội

Đây là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận nhằm đảm bảo các quyền lợi của người lao động khi bị giảm hoặc mất đi nguồn thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí hoặc chết.

Bảo hiểm xã hội đảm bảo quyền lợi thai sản cho người lao động
Bảo hiểm xã hội đảm bảo quyền lợi thai sản cho người lao động

Quyền lợi thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội mà chỉ có người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mới được hưởng.

Các đối tượng được hưởng chế độ thai sản:

  • Lao động nữ mang thai
  • Lao động nữ sinh con
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
  • Người lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con

Điều kiện hưởng bảo hiểm là đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Hiện nay các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có hình thức bảo hiểm sức khỏe nhằm hỗ trợ một phần tài chính cho người tham gia bảo hiểm trong các trường hợp không may bị tai nạn, thương tật, ốm đau, bệnh tật và chăm sóc sức khỏe.

Chăm sóc thai sản là quyền lợi bổ sung trong gói bảo hiểm sức khỏe nhằm hỗ trợ người tham gia bảo hiểm trước và sau sinh. Bao gồm các chi phí về điều trị biến chứng thai sản, các chi phí y tế, chi phí chăm sóc em bé sau sinh.

Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mẹ bầu mà có thể chọn các gói bảo hiểm từ cơ bản đến nâng cao trong bảo hiểm sức khỏe để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo về bảo hiểm thai sản toàn diện để được các công ty bảo hiểm bảo lãnh viện phí giúp tặng thêm sự an tâm trong quá trinh khám và sinh con tại các bệnh viện.

Bảo hiểm nhân thọ

Các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng đã đưa ra các gói bổ sung bảo hiểm thai sản cho khách hàng mua  bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Điều này giúp gia tăng quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia với mức chi phí thấp.

Bảo hiểm thai sản trong bảo hiểm nhân thọ được nhiều người tin tưởng lựa chọn
Bảo hiểm thai sản trong bảo hiểm nhân thọ được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Có 2 loại quyền lợi thai sản trong bảo hiểm nhân thọ:

  • Quyền lợi thai sản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, đây là quyền lợi đảm bảo cho khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ (bảo hiểm thai sản)
  • Quyền lợi điều trị nội trú của gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe (bao gồm điều trị nội trú trước và sau sinh)

Tương tự bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm thai sản ở bảo hiểm nhân thọ cũng được phân chia theo các gói cơ bản đến gói nâng cao. Mỗi loại sẽ có các mức tối đa trong các trường hợp sinh con gồm sinh thường, sinh mổ và biến chứng thai sản không mong muốn.

Tùy theo mỗi công ty bảo hiểm mà sẽ có thời gian chờ nhất định, do đó bạn hãy xác định thời gian mang thai và sinh con kế hoạch để đưa ra quyết định mua bảo hiểm đảm bảo tối ưu chi phí và lợi ích.

[thetindung id=”2568″]

Chi phí được hưởng khi tham gia bảo hiểm thai sản

Đối với BHXH, mức hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Mức chi trả của các công ty bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ tùy thuộc vào số tiền tham gia bảo hiểm và thời gian chờ khách hàng đảm bảo khi tham gia. Điều này sẽ được quy định rõ ràng và dựa vào sự thống nhất giữa 2 bên khi ký kết hợp đồng.

Khi có kế hoạch mang thai, hãy cân nhắc thật kỹ về việc lựa chọn và tham gia các loại bảo hiểm thai sản để đảm bảo được quyền lợi và tránh các lãng phí kinh tế không cần thiết. Vay Tài Chính chúc bạn sẽ tìm được gói dịch vụ phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

Gợi ý cho bạn

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?
Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng được con người chú trọng. Đi theo đó, các chi phí khám chữa bệnh cũng tốn nhiều tiền hơn. Việc mua bảo hiểm y tế sẽ giúp
Các loại bảo hiểm sức khoẻ cho bé
Các loại bảo hiểm sức khoẻ cho bé
Có rất nhiều loại bảo hiểm hiện nay, thì các loại bảo hiểm nào cho bé cần mua và đem lại lợi ích gì. Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây để hiểu rõ các đặc điểm, quyền
Bảo hiểm tai nạn là gì? Đối tượng tham gia
Bảo hiểm tai nạn là gì? Đối tượng tham gia
Thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa, xã hội hiện đại, phát triển nhanh nhưng cũng đặt con người trước nhiều nguy cơ và hiểm họa. Vì vậy, chúng ta vẫn luôn phải có sự chuẩn bị vững

Leave a Comment