Có nên sử dụng bảo hiểm sức khỏe không?

Bảo hiểm sức khoẻ – có cần thiết sử dụng hay không? Tài sản quý giá và quan trọng nhất của mỗi con người đó chính là sức khoẻ, để có một cuộc sống tốt đẹp bền vững, được thực hiện những ước mơ, mục đích suôn sẻ thì sức khoẻ tốt chính là nền tảng gầy dựng nên cuộc sống đó.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem liệu sử dụng bảo hiểm sức khoẻ để làm gì? Có nên dùng hay không?

Bảo hiểm sức khoẻ là gì?

Bảo hiểm sức khoẻ là loại hình bảo hiểm mà người dùng có thể chi trả một phần hoặc toàn bộ tất cả các chi phí tại bệnh viện phòng khám hợp pháp.

Khi người dùng gặp các vấn đề về sức khoẻ như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thai sản hoặc chăm sóc sức khoẻ định kì được các doanh nghiệp bảo hiểm trả dựa theo các thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm sức khỏe là gì?
Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khoẻ là dòng sản phẩm thương mại do các công ty bảo hiểm cung cấp, khách hàng là các cá nhân và doanh nghiệp. Sự tham gia của khách hàng khi lựa chọn bảo hiểm sức khoẻ là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc.

Đa số các công ty bảo hiểm sẽ đưa ra các gói có sẵn quyền lợi dựa vào nhu cầu khách hàng sẽ lựa chọn các gói quyền lợi có sẵn mà công ty bảo hiểm đưa ra.

Thường thì thời hạn hợp đồng của bảo hiểm sức khoẻ chỉ duy trì trong 1 năm, đóng phí ngay 1 lần duy nhất để hưởng tất cả các quyền lợi. Khách hàng cần tái bảo hiểm, gia hạn bảo hiểm để tiếp tục hưởng các quyền lợi bảo hiểm sức khoẻ nếu tiếp tục có nhu cầu.

Phân loại bảo hiểm sức khoẻ

Cuộc sống ngày càng tân tiến, hiện đại và đi kèm theo đó là những rủi ro về các vấn đề như ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, khói bụi,… đã và đang làm cho tỷ lệ những người mắc bệnh và nguy hiểm hơn là tử vong vô cùng cao.

Dựa theo luật kinh doanh bảo hiểm thì bảo hiểm sức khoẻ được chia làm ba loại:

Bảo hiểm tai nạn

Con người được coi là loại hình bảo hiểm phòng cho trường hợp rủ ro do tai nạn làm người dùng bảo hiểm bị tử vong, thương tật hoặc làm phát sinh các chi phí y tế chữa trị thuộc phạm bị của bảo hiểm đăng ký.

Bảo hiểm tai nạn
Bảo hiểm tai nạn

Các quyền lợi của bảo hiểm này trong trường hợp tử vong hoặc thương tật đều được chi trả theo tỷ lệ tiền bảo hiểm. Các chi phí liên quan khác như thuốc men, điều trị, phẫu thuật… cũng sẽ được bồi thường dựa theo chi phí hoặc tỷ lệ của số tiền bảo hiểm trong các gói mà người dùng đã mua của mỗi công ty.

Bảo hiểm y tế thương mại

Hay còn gọi là bảo hiểm sức khoẻ được các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, hoạt động dưới hình thức kinh doanh có lợi nhuận theo Luật kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 ngày 9/12/2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm số 61/2010/QH12 ngày 24/11/2010.

Có rất nhiều các công ty doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đang triển khai loại hình bảo hiểm này. Bảo hiểm này mang tính lợi nhuận, không mang tính phạm vi Nhà nước.

Phạm vi hoạt động là xuyên quốc gia và mức đống sẽ phụ thuộc vào thu nhập của từng cá nhân mỗi người. Vì thế khi tham gia bảo hiểm, mức hưởng cũng sẽ được thoả thuận trước giữa hai bên.

Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ

Là loại hình bảo hiểm giúp khách hàng được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất kèm theo đó là các quyền lợi vượt trội như không phân biệt tuyến, bệnh viện, trong nước hay ngoài nước,…được chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức của từng quyền lợi với các loại bảo hiểm nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, điều trị ung thư,…

Đối tượng được tham gia bảo hiểm sức khoẻ

Được áp dụng cho tất cả công dân có quốc tịch và người Việt Nam hay người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Độ tuổi từ em bé 15 ngày tuổi đến 65 tuổi tại thời điểm bắt đầu hiệu lực của quy tắc tham gia bảo hiểm.

Các trẻ em dưới 18 tuổi khi tham gia bảo hiểm phải đảm bảo tham gia cùng hợp đồng với bố hoặc mẹ ruột.

Trẻ em từ 15 ngày tuổi – 3 tuổi được ưu tiên hưởng quyền lợi chi phí y tế nội trú và ngoại trú theo tỷ lê đồng được trả theo quy định trong bảng quyền lợi tham gia bảo hiểm.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khoẻ

Khi tham gia bảo hiểm, người dùng được hưởng những quyền lợi sau:

Đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm bị thương tật hoặc tử vong do tai nạn gây ra, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường bảo hiểm cho người dùng bị tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn trong thời gian tham gia bảo hiểm.

Được điều trị nội trú do bệnh tật ốm đau, thuốc men, xét nghiệm, khám bệnh và các chi phí nằm viện khác nếu lưu viện quá 24 tiếng.

Tham gia bảo hiểm có nhiều quyền lợi
Tham gia bảo hiểm có nhiều quyền lợi

Chi trả chi phí cấp cứu, chi phí xe cấp cứu trong trường hợp người dùng phải nhập viện do cấp cứu.

Các quyền lợi về thai sản như xảy ra biến chứng khi thai sản sinh thường (bảo hiểm thai sản), sinh mổ và quyền lợi về chi phí thăm khám, điều trị tiểu phẫu tại nha khoa.

Khách hàng tham gia bảo hiểm một cách tự nguyện không bị ép buộc và tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của từng người.

Người dùng bảo hiểm sức khoẻ được tự lụa chọn phòng khám, bệnh viện tự do (trong phạm vi danh sách trong hợp đồng)

Ngoài ra có một số gói bảo hiểm cao cấp còn có phạm vị bảo hiển vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam, giúp khách hàng có thể tiếp cận được những dịch vụ y tế nước ngoài hoặc trong các trường hợp khẩn cấp khác.

Sự khác nhau của bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế

Giống nhau

Cả hai loại bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế đều là chi trả cho những chi phí y tế khi tiến hành điều trị, thăm khám,.. nhưng trường hợp liên quan đến sức khoẻ, Ngoài ra còn có tác dụng tại các trường hợp tai nạn, ốm đau, thai sản tại các cơ sở y tế theo quy định.

Khác nhau

Điểm khác biệt đầu tiên của bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm y tế là loại hình và cách thức tham gia.

Trong khi bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm của nhà nước với mục tiêu nhân đạo. Bảo hiểm y tế chia làm hai loại là tự nguyện và bắt buộc.

Bên cạnh đó bảo hiểm ý tế còn tồn tại một số hạn chế bất cập như: dịch vụ, khám đúng tuyến, chi trả cho thuốc men phải nằm trong danh mục có sẵn… Thì bảo hiểm sức khoẻ chỉ có một hình thức là bảo hiểm tự nguyện theo cá nhân hoặc gia đình.

Bảo hiểm sức khoẻ thì chú trọng nhiều hơn đến quyền lợi khách hàng và cũng có phạm vi sử dụng rộng rãi hơn. Dựa vào đó, các khách hàng được thăm khám tại các bệnh việc khác nhau mà không cần phải đi theo tuyến.

Điểm nổi trội của bảo hiểm y tế là được bảo hộ từ quyền lợi nhà nước và đảm bảo chính sách an sinh xã hội của nhà nước, chăm lo cho đời sống sức khoẻ nhân dân. Còn ngược lại, bảo hiểm sức khoẻ mang tính lợi nhuận nhưng nó cũng hướng đến sự bảo vệ toàn diện cho khách hàng.

Mặc dù bảo hiểm sức khoẻ có chi phí cao hơn so với bảo hiểm y tế nhưng bảo hiểm sức khoẻ lại có nhiều quyền lợi và ưu điểm hơn. Bảo hiểm y tế được chi trả toàn bộ chi phí đi lại, vận chuyển y tế, bên cạnh đó còn có thể điều trị ngoại trú nếu muốn.

Khám bệnh sử dụng bảo hiểm sức khỏe
Khám bệnh sử dụng bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khoẻ có thể khám chữa bệnh ở bất kỳ bệnh viện nào liên kết với công ty bảo hiểm và người tham gia có thể chọn những bệnh viện mà đỡ phải mất công xếp hàng chờ đợi. Thậm chí đặc biệt hơn khi chữa bệnh ở nước ngoài, người tham gia bảo hiểm sức khoẻ cũng được đài thọ tiền khi đi cấp cứu và khứ hồi về.

Do chi phí cao hơn Bảo hiểm y tế nên bảo hiểm sức khoẻ có vẻ phù hợp hơn đối với những gia đình có điều kiện và mức thu nhập khá trở lên.

Về chế độ bảo hiểm, ở bảo hiểm y tế thì gói gọn gồm 5 chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Còn bảo hiểm sức khoẻ thì chế độ đa dạng và tuỳ theo công ty bảo hiểm mà khách hàng tham gia.

Các bước nhận bồi thường của bảo hiểm hiểm sức khoẻ

Trước khi tham gia bảo hiểm sức khoẻ, khách hàng có hai hình thức lựa chọn là:

Bảo lãnh viện phí: Người dùng được khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám có trong danh sách công ty bảo hiểm đã liên kết.

Người dùng sẽ xuất trình thẻ bảo hiểm kèm giấy tờ tuỳ thân tại quầy bảo hiển và hoàn thành thủ tục xuất viện theo quy định, Các chi phí bảo hiểm thuộc phạm vi hợp đồng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả trực tiếp cho cơ sở y tế đó.

Chi trả trước, bồi thường nhận sau: hình thức này áp dụng với trường hợp sử dụng dịch vụ ngoài hệ thống bảo lãnh viện phí hay hình thức điều trị không được bảo lãnh.

Người dùng bảo hiểm sẽ phải lựa chọn cơ sở hợp pháp để thăm khám chữa bệnh, tiếp đến phải thu thập đầy đủ hồ sơ bồi thường đầy đủ.

Sau khi đầy đủ, người dùng gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi đến công ty bảo hiểm đã đăng ký, công ty bảo hiểm sẽ giải quyết hồ sơ trong vòng 7-10 ngày.

Người dùng nên gửi hồ sơ càng sớm càng tốt vị thời gian gửi hồ sơ chỉ được chấp nhận trong khoảng thời gian 30-180 ngày kể từ ngày phát sinh sự kiện bảo hiểm

Hồ sơ người dùng bảo hiểm cần chuẩn bị:

  • Phiếu khám, sổ khám và đơn thuốc
  • Giấy ra viện (với trường hợp điều trị nội trú)
  • Phiếu phẫu thuật (trường hợp phẫu thuật)
  • Biên lai hoặc hóa đơn hợp lệ
  • Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của người thụ hưởng bảo hiểm

Kết luận

Sức khoẻ là tài sản rất quý giá đối với bản thân mỗi người, việc mua bảo hiểm sức khoẻ không chỉ phụ thuộc vào mong muốn mà còn phụ thuộc vào yếu tố kinh tế. Nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” sở hữu bảo hiểm sức khoẻ sẽ giúp bạn an tâm hơn đề phòng các vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

Mong rằng các bạn luôn quý trọng sức khoẻ của bản thân mình và có một cuộc sống thật hạnh phúc nhé.

Gợi ý cho bạn

Giới thiệu bảo hiểm thai sản PVI
Giới thiệu bảo hiểm thai sản PVI
Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ khi có mong muốn sinh con. Nếu như bạn có kế hoạch có con trong thời gian tới và muốn quan tâm hơn nữa về bảo hiểm
FWD là gì? Giới thiệu về bảo hiểm FWD
FWD là gì? Giới thiệu về bảo hiểm FWD
Hiện nay thì trên thị trường bảo hiểm Việt Nam có rất nhiều công ty bảo hiểm nước ngoài, và FWD là cái tên đang mới nổi lên. Vậy bạn có thắc mắc công ty bảo hiểm FWD là gì
Bảo hiểm MIC là gì? Thông tin bảo hiểm Quân đội MIC
Bảo hiểm MIC là gì? Thông tin bảo hiểm Quân đội MIC
Bảo hiểm là một trong những dịch vụ luôn HOT trên thị trường. Bởi bảo hiểm giúp đề phòng rủi ro trong cuộc sống không thể lường trước về tài chính và sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi

Leave a Comment