Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi

Bảo hiểm nhân thọ là cụm từ mà ta thường hay nghe thấy nhưng cụ thể thì bảo hiểm nhân thọ là gì, cách thức hoạt động ra sao và tại sao bảo hiểm nhân thọ lại thịnh hành như vậy thì chưa hẳn ai cũng đã hiểu hết.

Vậy thì thông tin Vay Tài Chính chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì. Hãy cùng đọc bài viết nào.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm số 12/VBHN-VPQH: Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

Theo phương diện pháp lý thì bảo hiểm nhân thọ (Life insurance) là loại hình bảo hiểm mà người tham gia đóng những khoản phí định kỳ trong khoảng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng (có thể là 5 năm, 10 năm hoặc 15 năm…).

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Cụ thể là hợp đồng cam kết chi trả tiền bảo hiểm của công ty bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm không may xảy ra rủi ro bất trắc. Trong đó:

  • Doanh nghiệp bảo hiểm hay công ty bảo hiểm nhân thọ là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan để kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm.
  • Người được bảo hiểm là người mà sức khỏe, tính mạng của người đó là đối tượng được bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, một hợp đồng bảo hiểm chỉ có một người được bảo hiểm chính (trừ một số sản phẩm tham gia cho thai phụ).
  • Bên mua bảo hiểm thực chất là người đóng phí bảo hiểm định kỳ để duy trì hợp đồng. Người được bảo hiểm có thể là bên mua bảo hiểm.

Một hợp đồng bảo hiểm gồm có hai phần:

  • Phần bảo hiểm nhân thọ chính
  • Phần bảo hiểm bổ trợ mua kèm

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được phân loại dựa theo từng tiêu chí khác nhau. Theo đối tượng bảo hiểm thì có bảo hiểm nhân thọ cho con, bảo hiểm cho người trụ cột và bảo hiểm cho người già. Phân loại theo phương thức tham gia thì có bảo hiểm nhóm và bảo hiểm cá nhân.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ
Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Còn theo phương diện kỹ thuật, Luật Kinh doanh bảo hiểm thì gồm 7 loại bảo hiểm. Cụ thể:

Bảo hiểm trọn đời

Với loại hình bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.

Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, và doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Và nếu người được bảo hiểm chết trước thời điểm thanh toán thì họ sẽ không nhận được bất kì khoản tiền nào. Trên thực tế, hầu hết các công ty bảo hiểm không triển khai loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định và trong thời gian đã được thỏa thuận. Thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả tiền cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm hỗn hợp

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời gian nhất định và sau thời gian đó doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư có cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư.

Với loại hình bảo hiểm này  thì bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm hưu trí

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Và thường thì có ít công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ triển khai đầy đủ 7 loại hình sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như trên. Hầu hết các công ty bảo hiểm chỉ tập trung vào 3 sản phẩm chính là bảo hiểm truyền thống, bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị.

Lợi ích mà người tham gia có được khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm  nhân thọ là sản phẩm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng… bằng cách tiến hành chi trả theo các điều khoản ghi trong hợp đồng.

Ngoài ra thì bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ bù đắp sự thiếu hụt về tài chính khi có biến cố xảy ra đến nguồn thu nhập chính trong gia đình. Chỉ cần người đó tham gia bảo hiểm nhân thọ thì lúc này sẽ được chi trả theo quyền lợi bảo hiểm để giúp gia đinh ổn định cuộc sống.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm dài hạn và có kỷ luật và mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ chứ không sinh lời cao như khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là sự chuẩn bị tài chính vững vàng cho tương lai và tuổi già. Là một trong những cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai.

Ngoài ra với người có tham gia bảo hiểm nhân thọ thì có thể sử dụng hình thức vay vốn tín chấp khi có khó khăn về tài chính.

Lưu ý

Khi lựa chọn tham gia loại bảo hiểm nhân thọ nào thì cũng nên xem xét để bảo đảm bản thân sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào và được chi trả trong trường hợp nào.

Và lưu ý bảo hiểm sẽ không thanh toán trong trường hợp tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, do bệnh HIV/ AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hoặc cố ý gây thương tổn, các bệnh có sẵn…

Kết luận

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì và những lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời cũng nên phân tích để lựa chọn hình thức bảo hiểm nhân thọ để có được quyền lợi phù hợp với bản thân mình khi tham gia nhé.

Gợi ý cho bạn

FWD là gì? Giới thiệu về bảo hiểm FWD
FWD là gì? Giới thiệu về bảo hiểm FWD
Hiện nay thì trên thị trường bảo hiểm Việt Nam có rất nhiều công ty bảo hiểm nước ngoài, và FWD là cái tên đang mới nổi lên. Vậy bạn có thắc mắc công ty bảo hiểm FWD là gì
Giới thiệu bảo hiểm thai sản PVI
Giới thiệu bảo hiểm thai sản PVI
Bảo hiểm thai sản là loại bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ khi có mong muốn sinh con. Nếu như bạn có kế hoạch có con trong thời gian tới và muốn quan tâm hơn nữa về bảo hiểm
Các loại bảo hiểm sức khoẻ cho bé
Các loại bảo hiểm sức khoẻ cho bé
Có rất nhiều loại bảo hiểm hiện nay, thì các loại bảo hiểm nào cho bé cần mua và đem lại lợi ích gì. Hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây để hiểu rõ các đặc điểm, quyền

Leave a Comment