1 chỉ vàng bao nhiêu gam? Bí mật thú vị về vàng

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng mơ ước có được thật nhiều vàng. Đặc biệt là khi giá vàng ngày càng lên cao, mọi người lại càng dành nhiều sự quan tâm cho kim loại quý này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem 1 chỉ vàng bao nhiêu gam. Đặc biệt là những bí mật đằng sau cân nặng của vàng nhé!

1 chỉ vàng bao nhiêu gam?

Vàng là một trong những kim loại quý được ưa chuộng không chỉ trong ngành công nghiệp trang sức mà còn là xu hướng đầu tư lâu dài. Người ta thường sử dụng các thước đo thường dùng như: phân, chỉ, lượng để quy đổi cân nặng của vàng.

1 chỉ vàng bao nhiêu gam?
1 chỉ vàng bao nhiêu gam?

Tuy nhiên bạn sẽ phải thắc mắc nếu dùng thước đo cân nặng như: gam, kí-lô-gam, lạng thì không biết liệu vàng có sức nặng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi làm một số bài toán thú vị ngay sau đây để biết được kết quả nào!

Theo quy ước chung thì chúng ta có các đơn vị quy đổi như sau:

 • 1 cây vàng = 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng = 100 phân vàng
 • 1 lượng vàng = 37.5 gram
 • 1 chỉ vàng = 3.75 gram
 • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây vàng + 6 chỉ vàng

Như vậy, bạn đã biết được 1 chỉ vàng bao nhiêu gam. Đó chính là: 3.75 gram. Tuy nhiên, theo đơn vị đo lường quốc tế và quy ước quốc tế thì vàng được tính theo đơn vị ounce. Trong đó quy đổi được tính như sau:

 • 1 ounce vàng = 31.103475 gram
 • 1 ounce vàng = 8,29426 chỉ vàng
 • 1 lượng vàng = 1.20565302733 ounce vàng
 • 1 ounce vàng = 0.829426 lượng vàng (cây vàng)

Qua những cách quy đổi vàng như trên, bạn đã biết và hiểu rõ qua các loại đo lường vàng trong nước và quốc tế hiện tại. Từ đó sẽ có định hướng và nắm bắt, biết cách xem và đo lường giá vàng quốc tế cũng như giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng như thế nào.

Cần lưu ý những gì khi mua vàng?

Khi mua vàng, không những bạn cần biết 1 chỉ vàng bao nhiêu gam mà còn cần phải chú ý những yếu tố dưới đây:

 • Thời điểm vàng biến động, đặc biệt trong thời điểm hiện nay là cơ hội và đồng thời cũng là rủi ro. Do vậy bạn cần hết sức cân nhắc khi quyết định nên mua vào hay bán ra.
 • Cần theo dõi liên tục tỷ giá vàng thế giới và những tác động của chúng đến giá vàng trong nước. Từ đó có cách đầu tư phù hợp nhất.
 • Tránh việc chọn cửa hàng giao dịch vàng kém uy tín. Có thể gặp trường hợp vàng giả, hoặc không phải là vàng chất lượng, không có đầy đủ giấy tờ nguồn gốc và kiểm định.
Cần theo dõi liên tục giá vàng thế giới và trong nước khi đầu tư
Cần theo dõi liên tục giá vàng thế giới và trong nước khi đầu tư

Trên đây là những lưu ý khi bạn mua vàng. Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng cần phải quan tâm đến tình trạng an ninh nơi mua bán vàng. Tránh các trường hợp đáng tiếc như cướp giật, cần cất giữ cẩn thận biên lai giao dịch để có thể tra soát sau này.

Bạn biết rằng tỷ giá vàng thường sẽ giao dịch ở dạng vàng ròng. Chính vì lý do này, bạn cần biết được rõ để phân biệt các loại vàng và có kiến thức đầu tư vàng đúng nhất, tránh rủi ro và thiệt thòi sau này.

Phân biệt các loại vàng phổ biến hiện nay

1 chỉ vàng bao nhiêu gam không quá quan trọng, quan trọng nhất chính là đó là vàng gì, có giá trị ra sao. Hiện nay có nhiều loại vàng khác nhau như: vàng ròng, vàng tây, vàng trắng. Bạn có thể biết rõ từng loại và đặc điểm theo những thông tin dưới đây.

Cần biết cách phân biệt các loại vàng khác nhau
Cần biết cách phân biệt các loại vàng khác nhau

Vàng ròng

Vàng ròng chính là vàng 9999 hay vàng 24K. Mọi người còn thường hiểu vàng ròng là vàng 4 số 9 hay vàng 10 tuổi. Vàng này có độ tinh khiết rất cao lên đến 99,99%. Chỉ còn duy nhất 0,01% là kim loại khác. Đây là vàng được giao dịch đầu tư nhiều nhất.

Cũng chính vì vậy, vàng ròng sẽ không mất giá trị khi thực hiện “mua đi bán lại”. Có chăng chỉ là tùy từng thời điểm, giá vàng sẽ khác nhau và có chênh lệch cao hay thấp. Sự chênh lệch này phụ thuộc rất nhiều yếu tố: kinh tế, chính trị,…

Vàng tây

Vàng tây hay chỉ chung là các loại vàng được pha trộn cùng nhiều kim loại màu khác. Trong đó tùy từng hàm lượng khác nhau mà sẽ có các loại khác nhau như: vàng 9K, vàng 10K. vàng 14K, vàng 18K. Vàng tây là loại vàng thường được sử dụng để làm trang sức.

Bạn có thể tính được tỉ lệ vàng có trong từng loại vàng tây bằng cách lấy số “K” chia cho 24. Bởi vì vàng 24K được xem là vàng có độ tinh khiết cao nhất, gần đạt tới 100% vàng.

Ví dụ: đối với vàng 18K, bạn lấy 18 chia cho 24 sẽ được 0.75. Tức là vàng 18K chỉ có 75% là vàng, còn lại 25% là các kim loại khác.

Vàng trắng

Vàng trắng là một loại vàng với sự kết hợp giữa vàng, bạc, pladium hoặc niken. Chính sự pha trộn này làm cho vàng trắng không còn giữ được màu vàng đặc trưng của “vàng”. Do đó mà chúng có màu trắng và được gọi là vàng trắng.

Vàng trắng giá rẻ hơn so với vàng tây và vàng ròng. Bởi lẽ đương nhiên vì chúng chiếm tỉ lệ khá ít vàng. Tuy nhiên, trang sức vàng trắng lại rất đẹp và nhiều người ưa chuộng cho màu sắc sang trọng. Do đó được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp trang sức.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về vàng và cách quy đổi vàng. Hy vọng thông qua bài này bạn sẽ biết được 1 chỉ vàng bao nhiêu gam. Đặc biệt là phân biệt vàng các loại để tránh mua nhầm khi thực hiện đầu tư vàng. Nếu có thắc mắc, hãy để lại câu hỏi chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất.

Gợi ý cho bạn

Leave a Comment